Nhỏ mắt bao nhiều lần 1 ngày

  -  

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Nga - Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thanglon39.com Hạ Long.

Bạn đang xem: Nhỏ mắt bao nhiều lần 1 ngày


Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Áp dụng đúng một số lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị và hạn chế tối đa những tai biến do sử dụng thuốc nhỏ mắt sai cách.


Vệ sinh tay sạch sẽ với nước và xà phòng trước khi nhỏ mắt.Ghi chú lại ngày mở thuốc vì hạn dùng sau khi mở thuốc nhỏ mắt không quá 15 ngày.Lắc đều lọ thuốc trước khi sử dụng.Nghiêng đầu ra sau, nhẹ nhàng kéo mi dưới và nhỏ 1 hoặc 2 giọt thuốc vào mắt.Nhắm mắt trong 10 giây, sau đó mở mắt và chớp mắt liên tục để thuốc tan đềuNếu sử dụng 2 loại thuốc nhỏ mắt thì cần cách nhau 5-10 phút, mục đích là tránh rửa trôi thuốc trước đó.

2.1 Không sử dụng thuốc nhỏ mắt quá hạn dùng

Tuy thuốc nhỏ mắt thường có thời hạn sử dụng khá dài nhưng điều đặc biệt là sau khi đã mở nắp thì hầu hết thuốc nhỏ mắt chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn (thường là 15 ngày sau khi mở nắp).Do đó, để tránh nguy hiểm khi dùng thuốc quá hạn thì người bệnh không nên cố sử dụng tiếp, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Theo khuyến cáo, sau khi mở lọ thuốc nên ghi chú lên lọ ngày mở nắp và tuyệt đối không sử dụng thuốc đã mở lọ quá 15 ngày.


Thuốc mắt

2.2 Không sử dụng thuốc nhỏ mắt chung với nhiều người

Nên sử dụng riêng lẻ, không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt giữa nhiều người. Vì khi dùng chung thuốc nhỏ mắt sẽ làm tăng lây lan các mầm bệnh (vi khuẩn, vi sinh vật hoặc bụi bẩn) từ người này sang người khác, đặc biệt các bệnh liên quan đến mắt.


2.3 Không nhỏ quá 2 giọt cùng một lần dùng

Thói quen sai lầm của nhiều người cho rằng nhỏ nhiều giọt thuốc nhỏ mắt cùng lúc thì hiệu quả sẽ tăng lên. Tuy nhiên, thực tế thì mắt của chúng ta chỉ có thể chứa tối đa 2 giọt thuốc cùng một thời điểm, việc nhỏ thêm chỉ khiến thuốc nhỏ mắt chảy ra ngoài mà không mang lại hiệu quả nào. Mặc dù việc này không gây hại gì cho mắt nhưng lại gây lãng phí thuốc.

2.4 Không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nhỏ mắt

Nếu không được vệ sinh thì những loại vi khuẩn từ tay có thể lây lan vào mắt hoặc lưu trú trên nắp lọ thuốc trong quá trình nhỏ mắt. Do đó, một lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt là hãy rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn trước khi nhỏ mắt để đảm bảo an toàn.

2.5 Không sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi

Những dấu hiệu bất thường như đỏ, ngứa ngáy, mắt cộm... sẽ khiến nhiều người thì tự ý mua thuốc nhỏ mắt mà không có chỉ định của bác sĩ để điều trị. Tuy nhiên đây là một sai lầm tai hại vì việc sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng chỉ định vừa khiến đôi mắt không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của mắt vừa mang lại những nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt gây ra.

Xem thêm: Bảng Giá Cục Wifi Không Dây Giá Bao Nhiêu Tiền Và Đăng Ký Như Thế Nào ?

Một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần gây co mạch hoặc bao gồm Thuốc kháng viêm corticoid, nếu sử dụng không đúng mục đích có thể gây ra tình trạng tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, ảnh hưởng thị lực cho người sử dụng.

2.6 Không để lọ thuốc chạm vào mắt

Lọ thuốc nhỏ mắt phải đảm bảo sạch sẽ và vô trùng. Nếu để lọ thuốc chạm vào mắt thì khả năng lây lan những bụi bẩn, mầm bệnh từ mắt (xuất hiện do mắt tiếp xúc với không khí liên tục trong ngày) tăng lên và khiến thuốc nhỏ mắt không còn vô khuẩn, gây hại ngược lại cho mắt trong những lần sử dụng tiếp theo.


thuốc mắt nhỏ thuốc mắt
Trong quá trình sử dụng không để lọ thuốc chạm vào mắt

2.7 Không tuân thủ điều trị với thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt cũng như các loại thuốc khác, cần được dùng đúng liều, đúng cữ, đúng thời gian. Rất nhiều người bệnh tùy tiện sử dụng thuốc nhỏ mắt lúc nào cũng được hoặc khi thấy mắt khó chịu thì liền nhỏ mắt. Đây là sai lầm rất lớn, bởi vì tùy thuộc vào dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh mà thời gian sử dụng thuốc sẽ khác nhau.

Nắm được các lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt rất quan trọng, cần tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để xác định chính xác thời gian giữa các lần nhỏ mắt là bao nhiêu.

Ngoài ra nếu sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau thì cần cách nhau ít nhất 30 phút, không nên sử dụng đồng thời do thuốc mắt có thể tương tác với nhau hoặc mắt không thể chứa đủ cùng lúc 2 loại thuốc mắt, gây giảm hiệu quả điều trị.


2.8 Không đeo kính áp tròng khi nhỏ thuốc nhỏ mắt

Đây là được xem là sai lầm cơ bản của nhiều người, việc sử dụng kính áp tròng khi nhỏ mắt sẽ khiến cản trở quá trình hấp thu của thuốc từ đó giảm hiệu quả của thuốc. Vì vậy, dù hơi bất tiện nhưng hãy nhớ tháo bỏ kính áp tròng ra trước khi nhỏ thuốc vào mắt.

Xem thêm: Ipad Thế Hệ 5 Giá Bao Nhiều, Apple Ra Mắt Ipad Thế Hệ Thứ 5 Mang Tên Ipad Air

Với 10 năm làm việc trong lĩnh vực Nhãn khoa, từng công tác tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và đảm nhiệm vị trí phó trưởng bộ môn kiêm phụ trách bộ môn Mắt Trường Đại học Y dược Thái Nguyên. Thạc sĩ Hoàng Thanh Nga có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị các bệnh về mắt. Hiện tại, là Bác sĩ Mắt Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thanglon39.com Hạ Long.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mythanglon39.com để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!