Mèo Cào Theo Dõi Bao Nhiều Ngày

  -  

Không ít lần mình được các bạn hỏi như vậy nên hôm nay mình chia sẻ cho các bạn chủ đề: “Bị mèo cào có cần chích ngừa không nhé!”.

Bạn đang xem: Mèo cào theo dõi bao nhiều ngày

Chắc ai cũng biết mèo có vũ khí rất lợi hại là bộ móng vuốt của chúng. Vì một số lí do nào đó các bạn sẽ bị mèo cào trên tay hay trên cơ thể. Điều này có khi là những vết cào bình thường nhưng cũng có khi đó là hành động vô cùng nguy hiểm.

Thật ra không phải cứ bị mèo cào là chúng ta phải đi chích ngừa ngay. À chích ngừa ở đây là mình đi chích ngừa dại đó các bạn. Điều này cho thấy bệnh dại rất quan trọng cần phải phòng ngừa nha. Với những bạn đã có kinh nghiệm nuôi mèo rồi thì rất yên tâm. Vì hằng năm đều chích ngừa dại cho mèo. Nếu lỡ có bị mèo cào hay cắn trúng cũng không có vấn đề gì cả.

Và bài viết hôm nay là dành cho các bạn mới nhận nuôi mèo con. Chưa có kinh nghiệm nhé!

*
Mèo cào có cần chích ngừa không?

LÀM SAO BIẾT BỊ MÈO CÀO, CẮN PHẢI ĐI CHÍCH NGỪA?

Để hiểu rõ thêm về bệnh dại mình xin tóm gọn nội dung cho các có thêm thông tin nhé!

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây nhiễm chéo giữa người nuôi chó mèo với nhau. Đường lây chủ yếu lây qua vết thương, vết cắn có chứa virus dại. Khi chó mèo mắc bệnh dại thì virus dại có hầu hết trong dịch tiết cơ thể vật nuôi.

Thời gian ủ bệnh của virus dại trên chó mèo ít nhất là 7 ngày cho đến vài tháng. Tùy vào vị trí cắn, vết thương sâu rộng mà thời gian ủ bệnh sẽ có tốc độ nhanh hay chậm.

Xem thêm: 100 Triệu Won Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam, Cập Nhật Mới Nhất Chuyển Đổi (Vnd)

Vậy làm sao chúng ta biết khi bị mèo cào, cắn cần phải đi chích ngừa?

Đó là chúng ta phải quan sát hành vi của chúng. Khi mèo cào, cắn bạn mà có lý do thì đó là hành vi tự vệ.

Ví dụ: Bạn dắt mèo vào nhà tắm và chuẩn bị tắm thì bị mèo cào. Do nhiều bé mèo không thích nước, chưa quen với việc tắm rửa. Thì vết cào đó là có lý do. Hoặc một ví dụ khác là bạn vô tình dẫm lên đuôi của chúng, hành vi phản xạ là chúng sẽ cắn bạn…

Trường hợp mà bạn cần đi chích ngừa đó là: hành vi của mèo không tự chủ, mất ý thức, không nhận ra chủ nuôi. Có những biểu hiện của bệnh dại như: miệng chảy nhiều nước dãi, chảy nước mũi, sợ ánh sáng (trốn trong bóng tối), sợ tiếng động lớn, cắn phá đồ vật vô ý thức, (gặp cái gì cũng cắn), ăn những thứ khác thường, có những cơn co giật không tự chủ…

*
Làm sao để biết mèo cào cắn phải đi chích ngừa?

CÁCH XỬ LÝ VẾT THƯƠNG KHI BỊ MÈO CÀO, CẮN TRƯỚC KHI CHÍCH NGỪA

Cách xử lý vết thương, trường hợp mà các bạn nghi ngờ mèo mắc bệnh dại.

Các bạn mới nhận nuôi mèo không biết xử lý như thế nào khi bị mèo cắn, cào? Và cũng không biết mèo có mắc bệnh dại hay không? Thì đây là cách xử lý vết thương thông thường nhất nhé.

Bạn rửa vết thương bằng xà phòng (xà bông) dưới vòi nước sạch từ 10 – 15 phút nhé. Như thế sẽ diệt bớt vi khuẩn, virus dại (nếu có) ở vết thương và làm kéo dài thời gian ủ bệnh của bệnh dại đấy.Vệ sinh kỹ với chất sát khuẩn ở vết thương như: cồn, povidineTuyệt đối không băng bó, bịt kín vết thương, không nặn máu, hút máu hay bôi lên vết thương như chanh, kem đánh răng,… điều này làm vết thương trở nên dễ nhiễm trùng hơn.Đến các cơ quan y tế gần nhất để chích ngừa. Đồng thời theo dõi sức khỏe mèo trong 14 ngày như thế nào? Trường hợp mèo đang ủ bệnh sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Khi mèo phát dại thì mới có triệu chứng thấy rõ.

Xem thêm: Bao Nhiêu Tuổi Được Đăng Ký Kết Hôn, Please Wait

*
Cách xử lý vết thương khi nghi ngờ mèo mắc bệnh dại

LỜI KẾT

Bài viết: “Bị mèo cào có cần chích ngừa không?” là chia sẻ mình muốn gửi cho các bạn mới nuôi mèo nhé. Nếu có câu hỏi nào cần giải đáp các bạn comment bên dưới cho mình nha.