Yan can cook là ai

  -  

Martin Yan khởi nghiệp từ năm 13 tuổi trở thành đầu bếp truyền hình nổi tiếng trên thế giới. Ông là người gốc hoa và đã giành 60 năm cuộc đời cho ẩm thực.

Bạn đang xem: Yan can cook là ai

Ông không chỉ là người đầu bếp tài giỏi mà còn là người thầy truyền lửa mang ẩm thực đến từng căn bếp của mỗi gia đình. Mời bạn cùng khám phá chi tiết về bậc thầy ẩm thực ở dưới đây.

Martin Yan bắt đầu khởi nghiệp từ 13 tuổi

Martin Yan tên tiếng Trung gọi là Châu Văn Đạt sau này đã đổi thành Ân Văn Đạt, sinh 22./12/1948 ở Quảng Châu, Trung Quốc. Trong gia đình mẹ tạp phẩm cha là đầu bếp.Nhờ đó ông được thừa hưởng đam mê nấu nướng từ người cha của mình.

*

Martin Yan bắt đầu khởi nghiệp từ 13 tuổi

Năm 12 tuổi ông bắt đầu tự tay vào bếp nấu từ những món ăn đơn giản đến phức tạp. Đến năm 13 tuổi Martin Yan bước vào thế giới ẩm thực khi ông chuyển đến Hồng Kông học việc ở quán ăn của người quen.

Bài học đầu tiên là phương pháp nướng thịt của người Trung Quốc. Thời gian này ông phải nấu ăn trong nhà bếp chật chội, nóng nực và nhớp nháp,...

Sau đó ông theo học nấu ăn chuyên nghiệp tại Viện Nghệ thuật nấu ăn hải ngoại Hồng Kông. Rồi tiếp tục học Đại học California , tốt nghiệp thạc sĩ khoa học thực phẩm. Ông trở thành chuyên viên cao cấp về ẩm thực Trung Hoa của Hiệp hội nhà hàng Ontario(Canada).

Martin Yan trở thành đầu bếp truyền hình nổi tiếng thế giới

1978 Martin Yan xuất hiện trên truyền hình với vai trò là người dẫn trương trình chính ấm thực địa phương Calgary. Đây là lợi thế giúp ông trở nên gần gũi hơn với khán giả nước Mỹ. Ông đưa những món ăn Châu Á và ẩm thực Trung Quốc đến Châu Âu.

*

Martin Yan trở thành đầu bếp nổi tiếng thế giới

Đến 1982 ông nhận vai trò bếp chính tronng hàng loạt chương trình truyền hình ẩm thực mang tên Yan Can Cook. Có ít ai quên được câu nói chân thành của ông “Yan nấu được mọi người cũng nấu được”.

Chương trình tạo được tiếng vang lớn bởi sự truyền đạt dẫn dắt hài hước và tràn đầy sức sống của ông. Trong suy nghĩ của Martin Yan, đầu bếp giỏi là người muốn phục vụ, làm vừa lòng người khác bằng những món ăn ngon.

Nhiều chị em yêu thích chương trình ẩm thực mà Martin Yan là ông luôn làm theo công thức và phương pháp truyền thống. Với gia vị đặc trung của Trung Hoa không phải lúc nào cũng dễ tìm. Ông luôn hướng khán giả dùng các loại thay thế, nên chương trình của ông luôn phù hợp khán giả phương Đông và Tây.

Yan Can Cook cũng là bàn đạp giúp ông đến gần với danh hiệu vua đầu bếp thế giới. Các chương trình của ông góp mặt được phát sóng hơn 50 quốc gia. Đồng thời Martin Yan còn là khách mời nổi tiếng và là người dẫn chính của gần 20 chương trình ẩm thực.

Xem thêm: 30.000 Usd Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam (Vnd), Phí Chuyển Tiền Tại Mỹ Đến Việt Nam

*

Tiểu sử Martin Yan

Kinh doanh, viết sách và đóng phim

1985 ông thành lập Trường nấu ăn Yan Can ở California và 2007 thành lập trung tâm nghệ thuật nấu ăn Martin Yan. Đây là trung tâm ẩm thực quốc tế duy nhất dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp Trung Quốc.

Ông luyện tập lóc xương gà từ năm 12 tuổi nên bây giờ ông chỉ mất 18 giây để làm công việc này. Tại Mỹ ông thách thức nhiều đầu bếp trong việc lóc xương gà và không ai thắng được ông.

Nhưng những kinh nghiệm thực tế ông viết hơn 30 cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy. Trong đó chia sẻ về công thức nấu ăn cũng như trải nghiệm những món ăn mà ông muốn truyền đạt đến độc giả.

Ngoài ra ông cũng dấn thân vào nghiệp diễn khi nhận vai chính của bộ phim Rice Rhapsody(2005). Ông chia sẻ rằng trên các truyền hình ẩm thực Martin Yan luôn vui vẻ. Nhưng khi đóng phim thì phải tâm trạng, ông thường cười khi đóng những cảnh cảm động.

Martin Yan chia sẻ “Để nấu ăn trên TV tôi là tôi không cần nhập vai nhưng với điện ảnh thì lại khác hoàn toàn”.

Martin Yan được mệnh danh là ông hoàng giải thưởng

Hơn 70 tuổi với 60 năm tuổi nghề, Martin Yan được xem là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thế giới. Tài năng của ông vượt xa khỏi quê hương và nhận được nhiều giải thưởng ẩm thực danh giá quốc tế.

*

Martin Yan được mệnh danh là ông hoàng giải thưởng

Năm 2001 tên của ông được đề cử vào danh sách “Who’s Who of Foood and Beverage” quỹ James Beard. Danh sách này tôn vinh các cá nhân có sự nghiệp xuất sắc vài dài lâu ở ngành ẩm thực thế giới.

Nhờ hoạt động quảng bá nghệ thuật nấu ăn trên truyền hình ông đã hai lần nhận được giải thưởng của hiệp miền Đông nước Mỹ. Martin Yan được cử làm đại sứ danh dự của Hiệp hội đầu bếp Hoa Kỳ.

Ngoài ra ông còn được trao bằng Tiến sĩ danh dự của trường tổng hợp nơi nổi tiếng đào tạo chuyên gia bếp thế giới.

Nặng lòng với ẩm thực Việt Nam

Martin Ya cũng dành tình yêu cho các món ăn Việt Nam và nó đến một cách tình cờ. Từ lâu ông đã nghe danh ẩm thực Việt nhưng trong ý nghĩa của ông chỉ có phở mới tạo nên thương hiệu đất nước này.

Như một cái duyên ông được làm mời người dẫn dắt chương trình truyền hình thực tế ẩm thực Việt. Từ đó ông khám phá được ẩm thực Việt tuyệt vời ra sao và đem lòng yêu những món ăn đó.

Tháng 8/2012, chương trình truyền hình thực tế Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan gồm 26 tập. Mỗi tập được xây dựng như một chuyến ký sự ngắn của Martin Yan qua các vùng miền, nấu ăn cùng người địa phương.

Xem thêm: Super Detox X3 Giá Bao Nhiêu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2021 # Top Trend

Martin Yan ấn tượng nhất trong ẩm thực Việt là muối tiêu chanh và canh chua. Tuy nhiên khi được hỏi nếu chọn món ăn cuối cùng để từ giã cuộc đời ông chọn món nào. Martin Yan chia sẻ “Tôi chọn một tô phở bự và đẹp bỏ đầy đủ rau rồi ăn một bữa no nê”.