XE TẢI CHỞ QUÁ SỐ NGƯỜI QUY ĐỊNH PHẠT BAO NHIÊU

  -  

Tại nước ta, xe tải là phương tiện chuyên chở hàng hoá quen thuộc. Một chiếc xe tải được phép chở mấy người trên cabin? Trong bài viết này, Cân điện tử Quốc Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp điều đó. Cùng đọc những thông tin dưới đây để có lời giải đáp nhé.

Bạn đang xem: Xe tải chở quá số người quy định phạt bao nhiêu

Xe tải và chức năng chở người

Những chiếc xe tải sinh ra nhằm phục vụ nhu cầu chở hàng hoá với số lượng lớn. Với phương tiện này, mọi người có thể dễ dàng chở hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa nặng. Từ đó, đảm bảo mang lại hiệu quả vận chuyển tốt nhất.

*

Trên xe tải, ngoài lái xe thường có phụ xe. Hai người có thể kết hợp với nhau để vận chuyển hàng hóa, bốc dỡ hàng hoá. Đặc biệt, với những trường hợp lái xe đường dài thì lái, phụ xe sẽ hỗ trợ nhau điều khiển phương tiện để không kiệt sức.

Xe tải được phép chở mấy người trên cabin?

Khi chở người trên xe tải, người chỉ được phép ngồi trong cabin của xe mà thôi. Vậy mỗi chiếc xe tải được phép chở bao nhiêu người? Cùng tìm hiểu nhé.

Số người được chở trên các loại xe tải có giống nhau không?

Trong thực tế, có rất nhiều loại xe tải đang hoạt động. Chúng có kích thước, tải trọng đa dạng. Chính vì vậy thiết kế cũng như việc sử dụng xe cũng rất khác nhau.

*

 Tuỳ vào kích thước cũng như đặc điểm của xe tải, lượng người được phép chở trên cabin xe cũng khác nhau. Mọi người cần chú ý tìm hiểu điều này. Từ đó, sử dụng xe đúng công năng cũng như không gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông và luật lệ.

Lượng người được phép chở trên cabin của xe tải là bao nhiêu?

 Hiện tại, hầu hết các dòng xe tải chở hàng đều được thiết kế với 3 chỗ ngồi. Tuy nhiên, vẫn còn một số mẫu xe được đăng ký với 2 chỗ ngồi trên cabin. Khi đó, chúng chỉ được phép chở 2 người trong mọi trường hợp vận hành/ di chuyển trên đường.

Xem thêm: Cách Tính Mét Vuông Gạch - Giá 1 Thùng Gạch Lát Nền Bao Nhiêu Tiền

 Khi mua và sử dụng xe, bạn cần đặc biệt chú ý đến điều này. Đây là yếu tố quan trọng cần ghi nhớ để tham gia giao thông đúng luật cũng như tránh bị xử phạt bởi công an, đơn vị kiểm soát phương tiện giao thông.

Làm sao để biết xe tải được phép chở mấy người trên cabin?

 Đây chính là điều khiến nhiều người băn khoăn. Khi nhìn vào một chiếc xe tải làm sao để biết nó được phép chở bao nhiêu người trong khi vận hành?

*

 Cách đơn giản nhất chính là bạn chú ý vào số ghế ngồi được lắp đặt trên cabin. Thông thường, có bao nhiêu ghế đồng nghĩa với việc được chở bấy nhiêu người trên cabin.

 Ngoài ra, thông tin về số người được phép chở trên cabin cũng ghi rõ trong thông tin đăng ký xe. Mọi người có thể theo dõi để biết được chính xác xe được phép chở bao nhiêu người.

Xe tải chở quá số người cho phép bị phạt bao nhiêu tiền?

 Như vậy, bạn đã biết xe tải được phép chở mấy người trên cabin? Vậy nếu xe chở quá lượng người cho phép bị phạt như thế nào?

 Luật Giao thông có quy định phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng với người điều khiển xe, phương tiện thực hiện những hành vi vi phạm khác nhau. Trong đó, có hành vi Chở người trên buồng lái quá số người quy định.

 Như vậy, khi xe tải chở quá lượng người cho phép trên cabin, người lái xe sẽ phải chịu phạt từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng. Mức phạt này là mức trung bình được quy định trong luật.

Xem thêm: Xe Yamaha Exciter 135 2016 Giá Bao Nhiêu? Đánh Giá Thông Số Kỹ Thuật & Vận Hành

*

 


Với những trường hợp có tình tiết giảm nhẹ, mức phạt có thể giảm đi. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng, mức phạt có thể tăng thêm. Tuy nhiên, mức phạt đó không được thấp hơn khung tối thiểu cũng không được cao hơn mức tối đa được nhắc đến trong khung tiền phạt.