Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu

  -  

Sau một thời gian sử dụng xe máy, động cơ xe của bạn ắt hẳn cũng dần khô và yếu đi, không còn chạy êm như lúc đầu nữa, đây chính là thời điểm bạn cần thay dầu xe máy để khôi phục lại động cơ cho xe của bạn. Nhưng đi bao lâu thì thay dầu cho xe máy là phù hợp vẫn đang là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều đang sở hữu xe máy, nhất là đối với chị em phụ nữ.

Bạn đang xem: Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu

1. Vì sao phải thay dầu xe máy định kỳ?

Dầu nhớt được biết đến với tính năng bảo vệ, bôi trơn, giúp động cơ xe vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ cho xe. Chính vì thế mà những người sử dụng xe cần phải lưu ý đến những điều này, để đảm bảo rằng máy luôn ở trong trạng thái hoạt động tối ưu nhất để chiếc xe có thể được sử dụng trong thời gian lâu dài.

Thay dầu định kỳ là việc rất cần thiết để bảo vệ động cơ xe

2. Thời gian phù hợp để thay dầu xe máy đối với xe mới

Đối với xe mới mua thì thời gian thích hợp để thay nhớt là sau khi đi được 1000km. Sau đó, thời gian để thay dầu xe máy phù hợp nhất đối với xe máy đời mới là khi chạy được 2.000 km và xe đời cũ khi đi được 1.000 km – 1.500 km.

Ngoài ra, chúng ta có thể thay dầu xe máy theo tiến trình được ghi trong sổ bảo hành. Trong thời gian xe được bảo hành, tốt nhất là thay nhớt tại điểm bảo hành để xe được thay đúng loại nhớt phù hợp với xe và được kiểm tra tình trạng tổng quát của xe.

3. Thay dầu xe máy trong quá trình sử dụng về sau

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành xe, thời gian thay dầu cũng có thể bị rút ngắn bởi tuổi thọ của xe. Riêng về xe tay ga, có hai loại dầu dành cho xe này là dầu máy và dầu láp. Nhưng theo kinh nghiệm của các chuyên gia cũng như những người đam mê xe thì trong ba lần thay dầu máy sẽ có một lần thay dầu láp.

Khoảng thời gian thay dầu xe máy định kỳ đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng xe nhiều hay ít, tốc độ khi chạy xe và chở nặng. Chất lượng dầu máy và môi trường sử dụng cũng là nguyên nhân tác động đến yếu tố trên.

Xem thêm: Vòng 1 Bao Nhiêu Là Nhỏ Thành To, Cách Hô Biến Ngực Nhỏ Thành To

*

Đối với những biệt đội thích đi phượt thì nên rút ngắn khoảng thời gian thay dầu là thích hợp nhất

Do điều kiện đường xá ở Việt Nam bụi bặm, mặt đường thì gập ghềnh nên các hãng xe vẫn luôn khuyến cáo về việc thay dầu xe máy định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn của từng loại xe. Nếu xe được sử dụng trong điều kiện bình thường thì sau 1.000 km đầu tiên bắt buộc phải thay dầu và nối tiếp đó là sau mỗi 4.000 km nên thay dầu một lần.

Nhưng đối với những xe chạy thường xuyên thì nên rút ngắn thời gian thay dầu khoảng 1.000 km mỗi tháng. Tuy nhiên trong thời gian đầu, đối với xe mới, nếu sau chạy rà 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt. Trong trường hợp nếu không chắc về xe của mình, bạn có thể đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tính để được giúp đỡ.

4. Chú ý khi thay dầu xe máy

Để đảm bảo an toàn, nên để cho động cơ xe nghỉ ngơi từ 30 đến tầm 60 phút trước khi thay nhớt và dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt và nằm dưới mức có đánh dấu X thì có nghĩa là đã hết dầu. Nếu nhớt có màu vàng nhạt đang bị loãng ra từ từ thì dầu này vẫn còn sử dụng được. Còn nếu nhớt có màu xám đen và loãng ra một cách nhanh chóng thì nên thay dầu ngay.

*

Bước kiểm tra dầu cũng là một phần quan trọng không kém

Vì trong nhớt cũ có chứa rất nhiều các tạp chất sẽ làm gây hư hại đến động cơ của xe nên bạn cần phải thay nhớt và vệ sinh sạch sẽ cho động cơ. Và điều nên lưu ý là cần phải nghiêng xe sang một bên để cho nhớt còn bị đọng trong những chi tiết máy được chảy ra hoàn toàn. Nên dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để cho nhớt văng ra làm sạch động cơ xe.

Xem thêm: Lời Bài Chòi Bình Định Quê Tôi (Phong Tử), Bình Định Quê Hương Tôi

Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi có thể giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc lựa chọn thời gian thay dầu xe máy phù hợp. Để giúp cho xe của bạn luôn có thể trong quá trình vận hành tốt nhất.