Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ

  -  

Việt Nam có bao nhiêu họ? Đó là một câu hỏi đặt ra cho nhiều thế hệ trẻ và cả người nước ngoài khi sinh sống và làm việc ở nước ta. Khi họ muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của đất nước xinh đẹp hình chữ S thuộc vùng Đông Nam Á này. 
Bạn đang xem: Việt nam có bao nhiêu họ

*
Việt Nam có bao nhiêu họ hiện nay?

Mục lục bài viết

Các họ phổ biến của người Kinh ở Việt NamNhóm họ chiếm tỷ lệ phần trăm dân số ít nhất 

Việt Nam có bao nhiêu họ phổ biến nhất hiện nay? 

Theo thống kê tên họ người Việt Nam bao gồm người Kinh và người dân tộc thiểu số vùng núi cao. Việt Nam hiện có khoảng 167 họ tộc khác nhau phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Với lịch sử ngàn năm bị Trung Quốc đô hộ cho nên họ tộc của Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của nền văn hóa Đông Á. 

Các họ phổ biến của người Kinh ở Việt Nam

Theo thống kê tên họ người Việt Nam năm 2015 thì họ phổ biến nhất của người Việt Nam là họ Nguyễn. Triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam là triều Nguyễn. Các họ khác cũng phổ biến không kém đó là họ Trần, Lê, Lý. Đây là các họ của hoàng tộc từng cai trị nước Việt ta vào thời nhà Trần, nhà tiền Lê, hậu Lê và nhà Lý. 

Việt Nam có bao nhiêu họ? Theo thống kê có 14 họ phổ biến của cộng đồng người Kinh tại Việt Nam. Tất cả những người mang họ tên của 14 họ này chiếm hơn 90% dân số Việt Nam. Còn 10% là các họ tộc của người dân tộc khác sinh sống ở các vùng núi hẻo lánh của nước ta. 


*
Thống kê dòng họ người Kinh tại Việt Nam


Xem thêm: Bán Chó Phốc Sóc Mặt Gấu Giá Bao Nhiêu ? Mọi Thứ Về Chó Phốc Sốc, Giá Rẻ 100K

Việt Nam có bao nhiêu họ, chiếm tỷ lệ phần trăm dân số cao nhất 

Họ Nguyễn chiếm 38,4% dân số Việt Nam. Một họ của người Á Đông nhưng rất phổ biến tại nước ta. Họ này cũng xuất hiện ở nhiều cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Tại Australia, họ Nguyễn đứng thứ 7 và thứ 54 tại Pháp. Tại Mỹ họ Nguyễn đứng thứ 57 và là họ gốc châu Á đông đúc nhất ở đây. Họ Trần chiếm 12,1% dân số Việt Nam. Khoảng năm 1110, thời vua Lý Nhân Tông đã xuất hiện họ Trần. Họ Trần có nguồn gốc từ Tần Châu, Phúc Kiến Trung Quốc. Lúc đầu những người họ Trần Trung Quốc di cư đến vùng đất Quảng Ninh làm nghề chài lưới rồi dần chuyển vào các vùng trong. Các đời con cháu kế tự sinh ra ở Việt Nam trong đó có vua Trần Thái Tổ có tên là Trần Thừa. Họ Lê chiếm 9,5% dân số Việt Nam. Tuy là một họ của người Trung Quốc nhưng họ Lê có tới hai triều địa phong kiến trị vì đất nước. Đó là vua Lê Đại Hành thời nhà tiền Lê và vua Lý Thái Tổ của nhà hậu Lê. Họ Phạm chiếm 7% dân số Việt Nam, đứng thứ tư chỉ sau họ Nguyễn, Trần và Lê. Tuy có nhiều người họ Phạm làm quan tướng nhưng chưa có vị vua họ Phạm nào trị vì đất nước. Danh tướng Phạm Tu là người khai quốc công thần nhà tiền Lý. 

Nhóm họ chiếm tỷ lệ phần trăm dân số vừa

Họ Hoàng hay họ Huỳnh chiếm 5,1% dân số Việt Nam. Do sự húy kỵ nên người họ Hoàng đổi thành họ Huỳnh từ một thế kỷ nay. Thậm chí họ Hoàng theo phiên âm Hán Việt là họ Vòng hay họ Voong do người Hoa ghi phiên âm trực tiếp vào các loại giấy tờ đăng ký tại Việt Nam.Họ Phan: chiếm 4,5% dân số Việt Nam. Việt Nam có bao nhiêu họ? Họ Phan đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng các dân tộc phổ biến nhất ở nước ta. Dòng họ Phan Huy giàu truyền thống văn chương và khoa bảng ở thế kỷ thứ 18. Dòng họ này định cư 18 đời tại Hà Tĩnh. Dòng họ Phan Sỹ nổi tiếng hiếu học, có nhiều lãnh đạo họ Phan đóng góp trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Dòng họ Phan Bá là một chi họ định cư ở Hà Tĩnh. Họ Vũ hay họ Võ: chiếm 3,9% dân số Việt Nam. Đây là một họ tộc có nhiều tranh cãi nhất Việt Nam. Mặc dù hai họ Vũ và họ Võ tồn tại song song nhưng họ chưa quyết định được là nên thờ cúng tổ tiên chung hay riêng. Có tương truyền rằng từ vùng đất Quảng Bình trở vào Nam người họ Vũ đổi thành họ Võ do kiêng húy kỵ của chúa Nguyễn Phúc Khoát. Họ Đặng: chiếm 2,1% dân số Việt Nam. Các vị tướng nhà Đinh hầu hết là người họ Đặng như Đặng Chân, Đặng Trí, Đặng Chiêu Pháp,… Vị quan của kinh đô Hoa Lư, Đặng Huyền Quang được vua Đinh Tiên Hoàng phong chức Sùng chân uy nghi. 
*
Nhà thờ họ Nguyễn chiếm tỷ lệ cao nhất Việt Nam

Nhóm họ chiếm tỷ lệ phần trăm dân số ít nhất 

Họ Bùi: chiếm 2% dân số Việt Nam. Đây là một họ bản địa của người Việt có từ thời vua Hùng dựng nước. Người dân tộc Mường mang họ Bùi cũng chiếm tỷ lệ cao. Hiện đang sinh sống ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam như Ninh Bình, Sơn La, Hòa Bình… Người họ Đỗ có truyền thống hiếu học và đỗ đạt khoa bảng. Trong các thời nhà hậu Lê, nhà Mạc, họ Đỗ Việt Nam có 60 người đỗ đại khoa. Bao gồm 2 Trạng nguyên, 2 Nhất giáp, 3 Bảng nhãn, 1 Thám hoa, 13 Hoàng giáp và 39 Tam giáp tiến sĩ xuất thân. Họ Hồ: chiếm 1,3% dân số Việt Nam. Ông tổ họ Hồ là thái thú Hồ Dật Hưng sống vào thế kỷ X. Sau 300 năm thất truyền thì đời thứ 12 là ông Hồ Liêm và đời 13 ông Hồ Kha mới nối lại sự liên tục cho tộc phả. Hằng năm vào ngày 12 tháng giêng con cháu họ Hồ tổ chức đại lễ dâng hương tại nhà thờ họ Hồ Đại tộc ở tỉnh Nghệ An. Họ Ngô: chiếm 1,3% dân số Việt Nam. Ông tổ của họ Ngô là một vị hào trưởng Ngô Nhật Đại từng tham gia cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan năm 722.Họ Dương: chiếm 1% dân số Việt Nam. Bao gồm hai chi lớn là Dương Văn và Dương Tấn. Họ Dương cũng phổ biến ở Châu Á nhất là Hàn Quốc. Dòng họ chiếm tỷ lệ thấp nhất Việt NamHọ Lý: chiếm 0,5% dân số Việt Nam. Ông tổ của họ Lý là một vị quan thời Hùng Vương và Thục Phán An Dương Vương. Lý Ông Trọng là một cái tên được xem là truyền thuyết trong lịch sử. Họ Lý có hai vị vua nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Đó là vua Lý Nam Đế hay Lý Bí đã lập nên triều đại phong kiến đầu tiên ở nước ta. Vua Lý Công Uẩn đã khởi đầu thời kỳ huy hoàng nhất của dân tộc Việt. Nhưng đến đời công chúa Lý Chiêu Hoàng thì mất nước về tay vua Trần. 

Việt Nam có bao nhiêu họ? Đó là 14 dòng họ có lịch sử và truyền thống riêng biệt. Trong đó có nhiều dòng họ nổi tiếng hiếu học và tài giỏi với những vị vua vang danh từ cổ chí kim như vua Trần Nhân Tông, vua Lý Nam Đế, vua Lê Đại Hành… Những tên tuổi trong mỗi dòng họ thực sự là tấm gương sáng cho con cháu nhiều đời tự hào và học hỏi theo.


*Xem thêm: Đau Đầu, Khi Nào Cần Chụp Citi Đầu Giá Bao Nhiêu Tiền? Tác Dụng Và Sự Ảnh Hưởng

Đặng Phương Trinh

Nhà thiết kế trẻ Đặng Phương Trinh nắm bắt xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện nay. Cho ra mắt những sản phẩm mang phong cách trẻ trung, năng động những không kém phần ngọt ngào, nữ tính, điểm chút cá tính, phá cách của những người trẻ.


Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.