Uống bao nhiêu viên thuốc ngủ thì chết

  -  
Ngày nay, vì áp lực công việc mà người ta tìm đến thuốc an thần. Việc sử dụng thuốc an thần như một liều thuốc hỗ trợ có thể giúp người dùng từ từ rèn lại giấc ngủ của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp mong muốn có kết quả nhanh mà lại dùng quá liều thuốc thì điều gì sẽ xảy ra? Khi đó sẽ xử trí như thế nào? Hãy cùng thanglon39.com theo dõi vấn đề này thật kĩ qua bài viết dưới đây nhé!


1. Uống hết 1 vỉ thuốc ngủ có nguy hiểm tính mạng không?

*
*
Quá nhiều thuốc ngủ có thể dẫn đến sốc thuốcVì thuốc an thần hoạt động bằng cách làm suy nhược hệ thần kinh trung ương. Do đó, việc lạm dụng thuốc có thể làm chậm các chức năng của cơ thể đến mức gây bất tỉnh. Hoặc thậm chí có thể gây suy hô hấp và tử vong.

Bạn đang xem: Uống bao nhiêu viên thuốc ngủ thì chết

Tình trạng quá liều có thể xảy ra với mục đích cố ý tự sát


Thuốc an thần thường được sử dụng cho mục đích này vì chúng được tin là không gây đau. Tuy nhiên, không phải phần lớn các mục đích này đều thành công. Điều này là vì tình trạng nôn mửa thường xảy ra khi dùng quá liều lượng thuốc. Trường hợp này xảy ra, người bệnh có thể sống sót nhưng cuối cùng sẽ bị tổn thương não do thiếu oxy.

Ngược lại, việc uống thuốc ngủ quá liều ngẫu nhiên có thể xảy ra nếu người dùng sử dụng quá nhiều thuốc an thần hoặc kết hợp nó với các loại thuốc khác để tăng cường tác dụng trầm cảm. Quá liều ngẫu nhiên có xu hướng xảy ra vì một trong ba lí do sau. Cụ thể

Có thể trở nên phụ thuộc vào thuốc ngủ, nhưng theo thời gian, phản ứng kém hơn với thuốc. Do đó, vì hiệu quả thuốc không như ban đầu. Do đó, người bệnh có suy nghĩ “càng nhiều càng tốt” nên gây ra tình trạng quá liềuTính toán sai liều lượng khi chuyển đổi đường dùng từ đường uống qua đường tiêmSố liệu thống kê cho thấy từ năm 2002 đến 2015, tỷ lệ tử vong do tăng lên gấp đôi. Nguyên nhân là do dùng quá liều liên quan đến việc sử dụng kết hợp thuốc an thần và opioid. Ngày nay, phần lớn các ca tử vong do dùng thuốc an thần quá liều xảy ra vì lý do này.

Xem thêm: Pin Iphone 6S Bao Nhiêu Mah, Đánh Giá Chi Tiết Độ Trâu Của Pin Iphone 6S

3. Uống thuốc ngủ quá liều phải làm sao?

3.1. Dấu hiệu quá liều

Các triệu chứng khi uống thuốc ngủ quá liều tương tự như khi uống rượu, đây cũng là một chất gây trầm cảm. Thuốc có thể làm chậm chức năng não ban đầu ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể. Khi dùng quá liều, thuốc có thể bắt đầu ảnh hưởng đến các chức năng không tự chủ của đối tượng đó. Chẳng hạn như sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp thở và nhịp tim.


Các triệu chứng của quá liều thuốc an thần, cụ thể

Tình trạng nói lắpTâm thần không ổn định, không có khả năng suy nghĩ hoặc phản ứng bình thường, tình trạng vô thức, hôn mê, sốc,..Khó thở, hô hấp chậm lại, nhịp tim chậm lạiChóng mặt hoặc ngất xỉuNôn mửaDa trở nên lạnh hơnMôi, ngón tay và da hơi xanh (tím tái)

3.2. Xử trí

Các đối tượng đã uống thuốc ngủ quá liều cần được nhập viện và theo dõi chặt chẽ. Thông thường người bệnh sẽ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Có khoảng 1/4 trường hợp tử vong do dùng thuốc quá liều xảy ra sau khi một người được nhập viện.

Xem thêm: Sữa Dielac Mama Gold 900G, Bảng Giá 11/2021, Sữa Dielac Mama Gold Tốt Không


Các phương pháp xử trí khi quá liềuPhương pháp sục rửa dạ dày để làm giảm thiểu tối đa lượng thuốc ngủ được hấp thu vào trong máuKhông những vậy, có thể sử dụng than hoạt tính để hấp thụ lượng thuốc dư thừaMột cách khác, thuốc có thể được thải qua ruột hoặc đường tiết niệuNgoài ra, cần lưu ý truyền dịch tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước và ổn định các chức năng của cơ thểNên sử dụng mặt nạ phòng độc nếu hô hấp bị suy giảmBên cạnh đó, có thể lọc máu để làm sạch máu, làm giảm nồng độ thuốc trong máuLưu ý về việc dùng thuốc để ổn định chức năng timChăm sóc tâm thần, bao gồm cả theo dõi tự tử trong thời gian ngắn

Kết luận: người bệnh có thể phục hồi sau khi uống thuốc ngủ quá liều nếu điều trị được bắt đầu sớm (càng sớm càng tốt). Trừ khi bệnh nhân trong tình trạng bị thiếu oxy kéo dài, tác dụng của quá liều có xu hướng chỉ kéo dài khi thuốc còn trong hệ thống.

Tóm lại, thuốc an thần chỉ dùng để hỗ trợ không điều trị nguyên nhân. Do đó, không dùng thuốc một cách tự ý và bừa bãi. Trường hợp quá liều thuốc xảy ra cần xử trí nhanh để tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra. Hãy liên hệ nhanh cho bác sĩ để có thể được hỗ trợ kịp thời nhé!