Trisomy 21 là gì? đâu là biện pháp sàng lọc và phát hiện sớm trisomy 21?

  -  

Sàng lọc Double test là một trong những xét nghiệm truyền thống được khuyến cáo dành cho mọi phụ nữ mang thai. Xét nghiệm này nhằm phát hiện ra một số dị tật bẩm sinh của thai nhi. Một vấn đề được quan tâm là các thai phụ nên làm gì khi kết quả xét nghiệm Double test thuộc nhóm nguy cơ cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về sàng lọc này và những điều cần lưu ý.

Bạn đang xem: Trisomy 21 là gì? đâu là biện pháp sàng lọc và phát hiện sớm trisomy 21?

1. Xét nghiệm sàng lọc Double test là gì?

Sàng lọc Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh, nhằm phát hiện ra một vài hội chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đây là xét nghiệm quan trọng được thực hiện từ quý I của thai kỳ. Xét nghiệm này được thực hiện trong khoảng tuần thứ 11 – 13, tốt nhất là trong tuần thai thứ 12.


*
Sàng lọc Double test là xét nghiệm quan trọng

Double test sử dụng các xét nghiệm sinh hóa như định lượng β-hCG tự do (free beta-human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (pregnancy associated plasma protein A) có trong máu của thai phụ. Kết hợp với đó là đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai,… Từ đó đánh giá nguy cơ dị tật do bất thường số lượng nhiễm sắc thể thường gặp như hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test là phương pháp sàng lọc không xâm lấn. Do đó xét nghiệm này có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Việc xét nghiệm Double test có ý nghĩa rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của con sau này. Đây là xét nghiệm sàng lọc được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai nên thực hiện, đặc biệt những thai phụ trong những nhóm sau:

– Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên

– Mẹ đã từng sảy thai, thai lưu

– Mẹ đã từng sinh con mắc dị tật bẩm sinh

– Gia đình có người có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh

– Mẹ trong quá trình mang thai bị nhiễm virus

– Thai nhi có kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy nguy cơ trung bình và cao

2. Sàng lọc Double test có chính xác không?

Về quy trình xét nghiệm sàng lọc Double test tương đối đơn giản. Quy trình này bao gồm lấy mẫu máu và kết hợp với siêu âm. Thai phụ không cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành như những xét nghiệm máu thông thường khác. Tuy nhiên cần thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong quá trình mang thai. Kết quả sàng lọc trước sinh Double test thường có khá nhanh chỉ sau khoảng 2–3 ngày.


*
Kết quả xét nghiệm Double test có độ chính xác khoảng 80%

Tuy nhiên, xét nghiệm sàng lọc này cũng có giới hạn, độ chính xác chỉ dao động trong khoảng 80 – 85% nên khi các kết quả xét nghiệm là bất thường, điều đó không có nghĩa là em bé nhà bạn chắc chắn bị dị tật. Bạn chỉ được xếp vào nhóm thai phụ có nguy cơ cao và cần thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán để xác định, thường bằng phương pháp xâm lấn.

Xem thêm: Xem Phim Em Là Ai - Em Là Ai Full 16/16 Vietsub

3. Xét nghiệm nên làm sau khi kết quả sàng lọc double test có nguy cơ

Kết quả sàng lọc Double test được thể hiện dưới dạng tỉ lệ. Kết quả này sẽ chia thành các nhóm nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp.

– Tỷ lệ của nhóm có nguy cơ cao là 1:10 – 1:250 (được hiểu là cứ 10 – 250 thai nhi thì có 1 thai nhi có nguy cơ mắc bệnh này).

– Tỷ lệ của nhóm có nguy cơ thấp là 1:1000 trở lên (được hiểu là trong 1000 thai nhi chỉ có 1 thai nhi có nguy cơ mắc bệnh này).

Với kết quả xét nghiệm sàng lọc Double test cho tỷ lệ dưới 1:1000 thì thai nhi vẫn thuộc nhóm có nguy cơ. Do đó thai phụ không nên chủ quan. Như vậy, chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm thì không thể khẳng định chắc chắn 100% là thai nhi sẽ có dị tật hay hoàn toàn khỏe mạnh. Các tỷ lệ này sẽ đóng vai trò giúp cho bác sĩ hiểu xác suất thai nhi gặp phải rối loạn di truyền.

Xem thêm: " Iphone 6 Plus Lock Nhật Mỹ Mới Fullbox, Giá Cực Rẻ Nhất, Giá Rẻ 10/2021


*
Thai phụ có kết quả Double test nguy cơ trung bình – cao được tư vấn tiếp tục làm xét nghiệm NIPT

Khi có kết quả Double test bất thường, cho thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật thì cần làm thêm các phương pháp khác. Có thể là các phương pháp sàng lọc chính xác hơn, hoặc chẩn đoán để đưa ra kết luận và can thiệp phù hợp. Các xét nghiệm được khuyên tiến hành như như Triple test, NIPT hay chọc ối, sinh thiết gai nhau,…

Đặc biệt, so với xét nghiệm Double test và Triple test thì xét nghiệm NIPT có độ chính xác và khả năng phát hiện tốt hơn nhiều, lên đến 99%. NIPT cũng là xét nghiệm không xâm lấn, dựa trên phân tích DNA tự do của thai nhi trong máu mẹ. Các mẹ có thể chọn xét nghiệm NIPT triSure tại Gene Solutions ngay từ tuần thai thứ 9.

Hiện nay, các xét nghiệm liên quan đến chăm sóc thai kỳ được các chuyên gia tại Gene Solutions phát triển dựa trên thông tin di truyền của hơn 100.000 thai phụ Việt. Các thai phụ có thể xét nghiệm NIPT – triSure sau khi sàng lọc Double test cho kết quả bất thường. Để tìm hiểu thêm về các xét nghiệm sàng lọc cho thai phụ, có thể liên lạc hoặc để lại thông tin cho chúng tôi qua website https://thanglon39.com/. 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP GENE

Trụ sở tại TP.HCM: 186 – 188 Nguyễn Duy Dương, Phường 3, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng tại Hà Nội: Phòng 503, tòa nhà Vạn Phúc, số 2 Núi Trúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội