TRẺ SƠ SINH 2 THÁNG ĐI NGOÀI BAO NHIỀU LẦN

  -  

Đường ruột của trẻ sơ sinh rất nhỏ, do đó bé đi ngoài nhiều lần trong ngày. Với trẻ 2 tháng tuổi các mẹ thường có thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trong ngày là bất thường?


Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày?

Từ sau khi sinh đến 2 tháng tuổi, đường ruột của trẻ còn rất nhỏ. Thời gian này trẻ có thể đi ngoài 3-5 lần/ngày. Để biết chắc chắn trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày là bình thường hay bất thường ngoài việc tham khảo kênh thông tin uy tín và bác sĩ chuyên khoa mẹ cần quan sát kỹ phân của bé..

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh 2 tháng đi ngoài bao nhiều lần


Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày?

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, trẻ bú liên tục và tần suất đi ngoài cũng tương đương như vậy. Do đó, mẹ khoan vội lo lắng khi thấy bé đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Trẻ sơ sinh 2 tháng đi ngoài bao nhiêu lần? Tùy vào thể trạng mà mỗi trẻ sẽ có tần suất đi ngoài khác nhau, có trẻ đi 3-4 lần/ ngày, có trẻ đi 5-7 lần/ ngày. Nếu trẻ bú bình thường, ngủ đủ, không sốt hay khò khè thì ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vào tình trạng sức khỏe của trẻ.

Mẹ không nên quy định trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày để liên hệ với tình trạng sức khỏe của bé.


Các loại phân của trẻ 2 tháng tuổi

Thay vì đếm số lần bé đi ngoài, nhìn phân sẽ giúp mẹ đoán được tình trạng sức khỏe của bé. Hầu hết cha mẹ sẽ rất hoang mang khi lần đầu nhìn phân của trẻ sơ sinh. Chúng nhiều màu và kết cấu khác nhau, khó phân biệt.

Một số loại phân cha mẹ sẽ gặp trong quá trình nuôi trẻ:

1. Phân su: Phân su là phân đầu tiên khi bé chào đời. Chúng có màu xanh đen, rất dính. Chất thải này được tạo nên từ nước ối, chất nhờn, các tế bào khác được thai nhi tiếp nhận khi còn trong bụng mẹ. Phân này không có mùi và khó làm sạch hoàn toàn.

2. Phân của bé bú mẹ: Khi được 2-4 ngày tuổi, bé bú mẹ hoàn toàn, phân sẽ chuyển sang màu xanh nhạt giống như màu xanh mạ, kết cấu lỏng và ít dính hơn. Nếu mẹ thấy phân bé chuyển sang màu xanh hơn hay vàng hơn có nghĩa rằng mẹ đã ăn món gì đó nhiều hơn bình thường.

Xem thêm: Điện Thoại Vô Nước Sửa Điện Thoại Bị Vô Nước Bao Nhiêu Tiền, Cấp Cứu Điện Thoại Bị Vô Nước


Nếu phân xanh kèm theo bọt trắng, điều này cho thấy bé bú lượng sữa đầu của mẹ nhiều. Lượng sữa này không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Mẹ nên vắt bớt sữa đầu bỏ và cho bé bú đến khi cạn sữa.

3. Phân của bé bú sữa công thức: Trẻ bú sữa công thức sẽ đi ngoài ít hơn so với trẻ bú mẹ. Phân của trẻ bú sữa công thức nhão như bơ đậu phọng, màu nâu nhạt hoặc xanh nâu. Mùi phân của trẻ bú sữa công thức cũng nặng hơn so với phân bé bú mẹ.

Mùi phân của trẻ bú sữa công thức thường nặng hơn phân của trẻ bú mẹ

4. Phân của bé bị tiêu chảy: Phân của bé rất lỏng, thường xuyên đi ngoài nhiều hơn. Mỗi lần đi lại phun mạnh ra từ hậu môn. Trẻ bú sữa công thức có nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn trẻ bú mẹ. Nếu trẻ bú mẹ bị tiêu chảy, có thể do mẹ đã ăn quá nhiều trái cây hoặc uống nước ép, trẻ nhạy cảm với thức ăn mẹ đã ăn. Tiêu chảy ở trẻ bú sữa công thức có thể do dị ứng sữa.

5. Phân của bé bị táo bón: Trẻ gặp khó khăn khi đi đại tiện, thường phải rặn đỏ mặt. Phân nhỏ và rắn. Bụng trẻ cứng khi sờ vào. Bé căng thẳng và khóc khi đi đại tiện. Phân của bé có lẫn những sợi máu, điều do phân cứng gây ra hoặc có thể do nứt hậu môn. Để hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ bú mẹ, mẹ nên ăn nhiều rau xanh và các loại thức ăn thanh nhiệt và uống nhiều nước. Trẻ bú bình nên được cho uống thêm nước để hạn chế tình trạng táo bón.


Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa nhỏ, trẻ sẽ ăn nhiều bữa và đi ngoài nhiều lần trong ngày. Cha mẹ đừng quá lo lắng mà có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ. Những thay đổi của trẻ sẽ diễn ra liên tục. Nếu cha mẹ đang thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày thì khi bước sang tháng thứ 4, thứ 5 trẻ đã có vẻ ổn định, đi ngoài 2-3 lần/ngày. Chế độ chăm sóc phù hợp sẽ mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện.

Xem thêm: Bạn Có Biết: 1 Lượng Vàng Bao Nhiêu Gam, Kg (Kilogam)? Ounce Vàng Là Gì


Cộng đồng Bé sơ sinh là nơi các mẹ bỉm sữa chia sẻ và học tập kinh nghiệm chăm sóc và bảo vệ bé yêu từ những ngày đầu của cuộc đời. Click tham gia cộng đồng để bắt đầu thảo luận ngay bạn nhé!


Các bài viết của thanglon39.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


 https://parenting.firstcry.com/articles/baby-poop-frequency-how-often-should-your-baby-poop/https://www.healthline.com/health/parenting/how-often-should-a-newborn-poop#by-agehttps://www.parents.com/baby/diapers/dirty/the-scoop-on-poop-whats-normal-whats-not/ 

Trẻ đi ngoài ra máu: 7 nguyên nhân mẹ cần biết và cách xử lý

Bé 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày mẹ cần làm gì?


Giới thiệu

Quy chế hoạt động

Chính sách riêng tư

Chính sách giải quyết khiếu nại

Điều khoản sử dụng

Câu hỏi thường gặp


*