TRẺ 1 THÁNG TUỔI TĂNG BAO NHIÊU KG?

  -  

Bạn mới sinh em bé và trông con phát triển từng giờ từng ngày. Dựa vào số ký mà bạn sẽ biết con mình có đủ tiêu chuẩn không? Bạn cần có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Vậy mỗi tháng bé tăng bao nhiêu cân là đủ?

Thông thường trong những năm tháng đầu sau sinh, trẻ có thể giảm cân (gọi là giảm cân sinh lý) và sau đó sẽ bắt đầu tăng cân dần từ giữa hoặc sau 1 tuần. Ở giai đoạn này thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là rất quan trọng. Tôi còn nhớ khi con tôi chào đời bé nặng 3,4kg nhưng sau 1 tháng thì bé được 5,0kg. Đây là số kg đã đủ cho bé hay mỗi tháng bé tăng bao nhiêu cân là đủ? Cùng tìm hiểu thông tin bên dưới nhé

*

Mỗi tháng bé tăng bao nhiêu cân là đủ

1. Những tiêu chuẩn cân nặng cho bé trai và bé gái

Theo bảng tiêu chuẩn về cân nặng, mỗi tháng bé tăng bao nhiêu cân là đủ? cân nặng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Tổ chức Y tế thế giới ( gọi tắt là WHO), sự tăng cân của các trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời có 1 sự khác nhau giữa bé trai và bé gái. Riêng bé trai thường có 1 xu hướng tăng cân nhanh hơn bé gái ở giai đoạn sau khi sinh.

Bạn đang xem: Trẻ 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg?

Mức tăng cân hợp lý lý tưởng đối với bé trai bạn cũng quan tâm đến chiều cao của bé nữa nhé. Cũng có tiêu chuẩn cho chiều cao này. Bảng tăng cân của trẻ sơ sinh:

– Tháng đầu tiên: bé tăng lên 1,2kg.

– Tháng thứ hai: tăng ít nhất 1,1kg.

– Tháng thứ 3, 4, 5: tăng cân với các mức tương ứng là 0,8kg, 0,6kg, 0,5kg.

Mức tăng cân hợp lý cho bé gái:

– Tháng đầu tiên: bé tăng cân thêm 1kg.

Xem thêm: Đo Nhiệt Độ Ở Trán Bao Nhiêu Là Sốt ? Cách Đo Chi Tiết Đo Nhiệt Độ Ở Trán Bao Nhiêu Là Sốt Ở Người Lớn

– Tháng thứ hai: tăng lên 0,9kg.

– Riêng tháng thứ 3, 4, 5: việc tăng cân tương ứng với mức là 0,7kg, 0,6kg, 0,5kg.

Lưu ý: Đây chỉ là mức tăng mà tổ chức WHO đề nghị cho các bé có cân nặng lúc chào đời đạt chuẩn là 3.3kg (bé trai) và 3.2kg (bé gái). Nó còn phụ thuộc vào bạn chỉ cho con uống sữa mẹ hay vừa uống sữa mẹ vừa dùng sữa thêm bên ngoài nữa.

Xem thêm: Kích Thước Tivi 50 Inch Bằng Bao Nhiêu Cm, Kích Thước Tivi 50 Inch Là Bao Nhiêu

*

Mỗi tháng bé tăng bao nhiêu cân là đủ2. Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Tốc độ phát triển về cân nặng của một đứa trẻ mới sinh thì bình thường khoảng 3 – 3,5 kg, nếu bé có chỉ số cân nặng dưới 2,5 kg, mà sinh vẫn đủ tháng thì là trẻ đã bị suy dinh dưỡng trong bào thai, còn nếu sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non. Vậy mỗi tháng bé tăng bao nhiêu cân là đủ?

Bé vẫn có thể bị tụt cân trong tuần đầu tiên sau khi sinh, tụt ký dao động khoảng 5 – 10% cân nặng nhưng mà từ tuần thứ 2 trở đi, trẻ sẽ tăng cân rất nhanh. Trẻ sơ sinh sẽ tăng cân như thế nào là hợp lý? Mỗi tháng bé lên bao nhiêu kg? Trẻ sơ sinh tháng thứ 2 tăng bao nhiêu kg? Thông thường thì trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng thôi, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 tăng khoảng 0,6 kg/tháng. Càng về sau thì càng tăng cân chậm khi từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 trẻ tăng 0,3 – 0,4kg/tháng. Còn đối với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ thì tăng cân bình quân 2 – 2,5 kg/năm.

Thông thường, nếu bạn cho bé bú sữa bình hoàn toàn thì lượng sữa tối thiểu trong ngày sẽ là 610 mL. Nếu con bú mỗi ngày 6 đến 8 cữ thì lượng sữa mỗi cữ gần 100 mL. Lượng sữa bột của bé dùng mỗi ngày chỉ có 350mL, nó không đủ nhu cầu canxi (trên 500 mL sữa công thức mới đủ). Vì thế, nếu bạn bận đi làm thì ban đêm bú mẹ nhiều lần, ban ngày bạn nên vắt sữa mẹ ra bình cho bé bú. Nếu lượng sữa được vắt ra từ mẹ ít quá thì pha thêm sữa bột cho đủ.