TIÊM VIÊM GAN B BAO NHIÊU TIỀN

  -  

Bài viết được viết bởi Bác sĩ Phạm Thị Hạnh Phúc - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thanglon39.com Hải Phòng.

Bạn đang xem: Tiêm viêm gan b bao nhiêu tiền


Tiêm ngừa viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Để bảo vệ sức khỏe của bé yêu, cha mẹ nên cho trẻ tiêm mũi Viêm gan B ngay trong vòng 24h sau sinh. Vậy tiêm vắc-xin viêm gan B mấy lần là đủ? Mỗi mũi tiêm cách thời gian bao lâu?


Viêm gan B có tốc độ lây nhiễm nhanh. Dù có cùng cách thức truyền bệnh với virus HIV nhưng khả năng lây nhiễm của viêm gan B cao gấp 50 - 100 lần HIV. Những con đường lây truyền Viêm gan B bao gồm:

Lây truyền qua đường máu: dùng chung bơm kim tiêm, truyền máu, tiếp xúc với các vết xước, vết thương hở,...

Trường hợp mẹ không nhiễm viêm gan B:

Liều sơ sinh được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh hoặc sớm nhất có thể nếu trẻ phải trì hoãn tiêm vắc-xin viêm gan B

Liều thứ 2, 3, 4 có thể tiêm với vắc-xin phối hợp chứa thành phần viêm gan B (vắc-xin 6 trong 1 hoặc vắc-xin 5 trong 1) bắt đầu tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi, khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều là 1 tháng.

Liều cuối cùng nhắc khi trẻ 18 tháng tuổi với vắc-xin 6 trong 1 ( khuyến cáo nên hoàn thành trước 24 tháng tuổi).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Gian Lận Bài Cào (3 Lá, Tố, Liêng), Làm Thế Nào Chia Bài Cào 9 Nút

Trường hợp mẹ bị nhiễm viêm gan B

Trong giai đoạn mang thai, viêm gan B lây từ mẹ sang con với tỉ lệ rất thấp, thường không quá 2%. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ của người mẹ, khả năng lây nhiễm rất cao. Do đó, nếu người mẹ bị viêm gan B, cần tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh, tốt nhất là 12 giờ để đảm bảo trẻ không bị lây bệnh. Thời điểm tiêm càng trễ, hiệu lực của vắc-xin càng giảm:

Tiêm vắc-xin ngày hôm sau (48 giờ), hiệu lực vắc-xin giảm 50 - 57% mỗi ngày


Tiêm vacxin viêm gan B mấy lần là đủ? Mỗi mũi tiêm cách thời gian bao lâu?

Trình tự tiêm phòng viêm gan B cho trẻ khi người mẹ mang virus viêm gan B có thể theo 2 phác đồ như sau:

Liều sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ, tốt nhất là 12 giờ sau sinh. Cần tiêm phối hợp cùng huyết thanh kháng viêm gan B.Liều thứ 2 được tiêm khi trẻ đủ 1 tháng tuổi.Liều thứ 3 tiêm khi trẻ được đủ 2 tháng tuổi.Liều thứ 4 tiêm cách liều thứ 3: 12 tháng.Liều sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ, tốt nhất là 12 giờ sau sinh. Cần tiêm phối hợp cùng huyết thanh kháng viêm gan B.Liều thứ 2 được tiêm khi trẻ đủ 1 tháng tuổi.Liều thứ 3 tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi.Liều thứ 4 tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Lưu ý do vắc-xin viêm gan B không tạo đáp ứng miễn dịch suốt đời vì lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian nên sau 5 năm cần cho trẻ xét nghiệm kháng thể chống virus viêm gan B (HBsAb). Nếu kháng thể HBsAb

Nếu kết quả là HBsAg dương tính, nghĩa là bạn đã nhiễm virus viêm gan B, việc tiêm ngừa sẽ không còn hiệu quả. Còn nếu HBsAb dương tính tức là bạn đã có kháng thể kháng virus viêm gan B, khi đó không cần thiết phải tiêm vắc-xin nữa. Nếu cả hai xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, tức là chưa mắc bệnh và cần tiêm vắc-xin để phòng bệnh.

Xem thêm: Máy Cấy Lúa Giá Bao Nhiêu ? Giá Máy Cấy Lúa Mini, Kubota Và Hamco

Tiêm vắc-xin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất, nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan, cần kết hợp thêm các phương pháp khác để tăng cường hiệu quả phòng bệnh:

Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo hoặc các dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể.Quan hệ tình dục an toàn, không nên quan hệ với nhiều bạn tình.Băng ngay các vết xước, vết thương hở.Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi vì có thể làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan.Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực.
Tiêm vacxin viêm gan B mấy lần là đủ? Mỗi mũi tiêm cách thời gian bao lâu?
Tập luyện thể dục thể thao để phòng tránh viêm gan B