Thời Niên Thiếu Là Bao Nhiêu Tuổi

  -  

Các quyền của trẻ em được quy định từ điều 12 đến điều 36 của Luật trẻ em năm 2016, theo đó trẻ em có các quyền: Quyền sống, Quyền được khai sinh và có quốc tịch, Quyền được chăm sóc sức khỏe,…

 “ Trẻ em như búp trên cành” – trẻ em là mầm non của đất nước và cần được quan tâm chăm sóc. Trẻ em thường chỉ những em bé nhỏ tuổi. Trẻ em hay thiếu nhi đều được dùng để chỉ những mầm non của đất nước. Vậy câu hỏi được đặt ra Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp câu hỏi trên giúp quý độc giả quan tâm có thể tìm hiểu,

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?

Hiện nay theo các văn bản quốc tế và các chương trình của Liên Hợp quốc sử dụng đồng thời cả hai khái niệm trẻ em và người chưa thành niên. Theo đó, Liên Hợp Quốc quy định người thành niên là người đủ 18 tuổi và người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Như vậy có thể thấy thiếu nhi là những người dưới 18 tuổi. Có sự quy định trên do thiếu nhi là những chủ thể còn non nớt về trí tuệ và thể chất. Đây là đối tượng cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, kể cả sự bảo vệ về mặt pháp lý, trước cũng như sau khi ra đời.Bạn đang xem: Thời niên thiếu là bao nhiêu tuổi

Vậy ở Việt Nam thì Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? chúng ta cùng đi giải đáp ở phần tiếp theo bài viết

Tuổi thiếu nhi là bao tuổi tại Việt Nam?

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia, lĩnh vực, ngành nghề mà quy định độ tuổi thiếu nhi khác nhau. Vậy ở Việt Nam thì có quy định Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Trước đây tại Việt Nam thì độ tuổi thiếu nhi được quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam. Theo quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam năm 2004 quy định thì: “Trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi”. Từ khi Luật trẻ em năm 2016 có hiệu lực thi hành thì đã quy định cụ thể và chi tiết hơn về trẻ em. Cụ thể tại điều 1 Luật trẻ em 2016 cũng quy định độ tuổi của trẻ em như sau:

Điều 1. Trẻ em

Trẻ em là người dưới 16 tuổi”.

Bạn đang xem: Thời niên thiếu là bao nhiêu tuổi

Như vậy, ở Việt Nam thì độ tuổi thiếu nhi được thống nhất giữa các bộ luật và văn bản Luật hiện hành để dễ dàng quản lý. Theo đó, thiếu nhi là những người dưới 16 tuổi. Sự quy định về độ tuổi của thiếu nhi tại Việt Nam giảm 2 tuổi so với quy định của Liên Hợp quốc quy định về độ tuổi của thiếu nhi.


*

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày bao nhiêu?

Khi đã tìm hiểu được thiếu nhi là bao nhiêu tuổi thì nhiều người có thể chưa biết đến ngày quốc tế thiếu nhi. Hiện nay cứ đến ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Đây là ngày kỷ niệm cho thiếu nhi trên toàn thế giới. Thông thường ngày quốc tế này dành cho các bé từ 5 đến 14 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này còn non nớt, chưa có khả năng tự bảo vệ và đấu tranh cho bản thân và cần sự quan tâm, bảo vệ của người lớn. Ngày Quốc tế Thiếu nhi vào ngày 1 tháng 6 là ngày để nhắc nhở người lớn về trách nhiệm của trẻ em, cũng như là ngày để tưởng nhớ tình yêu và sự trân trọng của trẻ em.

Xem thêm: Bảng Chiều Cao Của Nam 14 Tuổi Cao Bao Nhiêu Là Chuẩn ? Nam 14 Tuổi Cao Bao Nhiêu Là Chuẩn

Quyền lợi và bổn phận của trẻ em

Ngoài việc đưa ra giải đáp thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? bài viết đưa ra quyền lợi và bổn phận của trẻ em để bạn đọc nắm được. Kể từ khi Luật trẻ em năm 2016 có hiệu lực thì quy đinh về quyền lợi cũng như bổn phận của trẻ em rất rõ ràng và cụ thể.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đánh Bài Trống Chào Mừng, Bài Trống Hành Tiến, Chào Mừng

Các quyền của trẻ em được quy định từ điều 12 đến điều 36 của Luật trẻ em năm 2016, theo đó trẻ em có các quyền như sau:

– Quyền được khai sinh và có quốc tịch: Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

– Quyền được chăm sóc sức khỏe

– Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng

– Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu

– Quyền vui chơi, giải trí

– Quyền giữ gìn, phát huy bản sắc

– Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

– Quyền về tài sản

– Quyền bí mật đời sống riêng tư

– Quyền được sống chung với cha, mẹ

– Quyền được đoàn tụ, liên hệ và tiếp xúc với cha, mẹ

– Quyền được chăm sóc thay thế và nhận làm con nuôi

– Quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục

– Quyền được bảo vệ để không bị bóc lột sức lao động

– Quyền được bảo vệ để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc

– Quyền được bảo vệ để không bị mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt

– Quyền được bảo vệ khỏi chất ma túy

– Quyền được bảo vệ trong tố tụng và xử lý vi phạm hành chính

– Quyền được bảo vệ khi gặp thiên tai, thảm họa, ô nhiễm môi trường, xung đột vũ trang

– Quyền được bảo đảm an sinh xã hội

– Quyền được tiếp cận thông tin và tham gia hoạt động xã hội

– Quyền được bày tỏ ý kiến và hội họp

– Quyền của trẻ em khuyết tật

– Quyền của trẻ em không quốc tịch, trẻ em lánh nạn, tị nạn

Ngoài việc quy định quyền của trẻ rất rõ ràng, Luật cũng đưa ra bổn phận đối với trẻ. Theo đó trẻ em có các bổn phận như:

– Bổn phận của trẻ em đối với gia đình

– Bổn phận của trẻ em đối với nhà trường, cơ sở trợ giúp xã hội và cơ sở giáo dục khác

– Bổn phận của trẻ em đối với cộng đồng, xã hội

– Bổn phận của trẻ em đối với quê hương, đất nước

– Bổn phận của trẻ em với bản thân

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi. Quý Bạn đọc có thể tham khảo, nếu có bất kỳ thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp. Chúng tôi xin trân trọng cám ơn!