Thanatos Là Ai

  -  

Thanatos là một vị thần nhân cách hóa cái chết trong thần thoại Hy Lạp cổ đại. Thường được miêu tả trong hình ảnh một chàng trai trẻ mặc áo choàng đen có cánh sau lưng, cầm một ngọn đuốc dập tắt trong tay, như một biểu tượng của sự sống tuyệt chủng.Bạn đang xem: Thần Chết Thanatos

Thanatos trong nghệ thuật

Một phần lớn các tác phẩm của các bậc thầy Hy Lạp cổ đại đã được dành cho thần thoại - đó là những tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ, bích họa và tàu thuyền. Trong văn hóa hiện đại, chúng ta cũng có thể gặp các tác phẩm về chủ đề thần thoại. Ngoài ra, hình ảnh cái chết đối với nhiều nghệ sĩ rất hấp dẫn.

Bạn đang xem: Thanatos là ai

Hình ảnh bên trái cho thấy Eros và Thanatos, Bản năng sống và Bản năng của cái chết, một tác phẩm điêu khắc hiện đại. Bên phải là Thanatos, bức phù điêu trên một cột đá cẩm thạch trong đền thờ của thần Artemis.


*

Mọi người giàu có, tự trọng đều có nghĩa vụ phải sơn tàu và bình hoa trong nhà của mình, trên đó các bậc thầy đã thực hiện nhiều cảnh khác nhau từ thần thoại và cuộc sống của người Hy Lạp cổ đại.

Con tàu dưới đây cho thấy hai anh em sinh đôi Hypnos (trái) và Thanatos (phải), mang theo chiến binh Sarpedon từ chiến trường. Đó là cách người Hy Lạp tưởng tượng Thanatos.


*

Thanatos trong thần thoại

Thanatos là con trai của Nikta (Nukts, Nix) và thần bóng tối Ereb. Nykta là nữ thần của đêm, mẹ của Thanatos và Ether (ánh sáng vĩnh cửu), Hemera (ngày tươi sáng) và Kera (hủy diệt), cũng như Hypnos (giấc mơ), Eris (bất hòa), Apta (lừa dối) và nhiều người khác.

Thần chết sống ở Tartarus, nhưng thường sống bên cạnh ngai vàng của vị thần của vương quốc của người chết, Hades. Anh ấy cũng có một người anh em sinh đôi Hypnos, mà bạn đã đọc ở trên. Hypnos là một vị thần luôn đồng hành cùng Thần chết, mang giấc mơ trên đôi cánh của nó. Anh bình tĩnh và ủng hộ mọi người. Nữ thần của số phận Moira và Nemesis (nữ thần công lý) là chị em của họ.

Vị thần duy nhất không nhận ra những món quà là Thanatos. Thần thoại cũng báo cáo rằng anh ta có một trái tim sắt, và anh ta là đối tượng của sự thù hận của tất cả các vị thần Hy Lạp.

Khi thời hạn của cuộc đời được giao cho con người bởi các nữ thần định mệnh, những cánh đồng hoang dã, kết thúc, Thanatos xuất hiện với người đàn ông. Điều này có nghĩa là cái chết không thể tránh khỏi. Đúng, trong mọi quy tắc đều có ngoại lệ, nhưng về chúng sau này. Theo truyền thuyết, thần chết đã cắt những sợi tóc chết của anh ta bằng một sợi tóc để hiến dâng cô cho Aida, và sau đó mang linh hồn đến cõi chết.


*

Làm thế nào Hercules đánh bại cái chết

Người Hy Lạp cổ đại tin rằng chỉ có cái chết của một người phụ thuộc vào Thanatos, rằng chỉ có anh ta được tự do quyết định giết hay giữ sống. Đó là, anh ta có thể cho ai đó cơ hội thứ hai cho cuộc sống, hoặc anh ta có thể bị thuyết phục để làm điều đó.

Vua Admet và vợ, Alceste (Alkestida), là những người hạnh phúc nhất, đáng yêu nhất và giàu có nhất ở Tétaly. Nhưng sau đó Admet đột ngột và rất nghiêm trọng ngã bệnh, không thể cử động tay hoặc chân, bất tỉnh. Kiềm chỉ có thể cầu nguyện với các vị thần mà người chồng yêu dấu của cô đã hồi phục. Cô cầu nguyện rằng thần chết Thanatos sẽ rút bàn tay nặng nề của mình khỏi chồng. Nó đã làm thanglon39.comệc.

Adett đã bình phục, nhưng không tìm được chỗ đứng cho mình, luôn buồn và đau buồn cho vợ. Lúc này, Hercules đến thăm anh. Lúc đầu, admett giả vờ rằng không có gì xảy ra, và sau đó trong nước mắt chảy ra khỏi hội trường. Sau đó, Hercules và biết được câu chuyện buồn của nhà vua từ người hầu cũ của mình và quyết định cứu Alkesta, triệu tập Thanatos để đấu tay đôi. Anh ta đã đánh bại anh ta, không bao giờ chạm vào cơ thể của thần chết, bởi vì có ý kiến ​​cho rằng một lần chạm vào Thanatos sẽ tước đoạt sự sống. Và sau đó anh ta yêu cầu sự trở lại của Alkestida. Không còn gì cho cái chết cho Chúa ngoài sự đồng ý, nếu không, Hercules sẽ đâm vào cổ anh ta bằng thanh kiếm. Alcestida trở về với chồng từ cõi chết. Hercules đánh bại Tử thần.

Xem thêm: Bảng Cân Nặng Thai Nhi Theo Từng Tuần Tuổi Chuẩn Cho Các Mẹ, Bảng Cân Nặng Thai Nhi Theo Tuần Tuổi Chuẩn Nhất

Dưới đây là hình ảnh của Frederick Leighton về huyền thoại này, nhưng Hercules vẫn chạm vào Thanatos trên đó.


*

Sisyphus đã lừa chết như thế nào

Sisyphus - Vua Corinth, người đã hai lần lừa dối cái chết. Một lần, Zeus đã gửi Thanatos đến Sisyphus, người được cho là lấy mạng sống và linh hồn của Sisyphus, vì lẽ ra nó phải dành cho thần chết. Nhưng người cai trị xảo quyệt của Corinth đã không đánh mất chính mình và lừa chính thần chết bằng dây xích, anh ta chỉ yêu cầu giải thích cách sử dụng chúng.

Và anh ta vẫn bị Sisyphus giam cầm trong vài năm giận dữ Thanatos. Điều này góp phần vào thanglon39.comệc Chúa không thể hoàn thành chức năng của mình và con người đơn giản trở thành bất tử. Ngay cả khi người đàn ông bị chặt đầu, anh ta vẫn còn sống. Bị thương không thể chết. Tôi tự hỏi làm thế nào trong một vài năm, các vị thần của Olympus không thể nhận thấy? Hades là người đầu tiên nổi giận khi cuối cùng anh nhận ra rằng linh hồn không vào vương quốc của mình. Và sau đó, các vị thần đã phái Ares đến giải phóng Thanatos tội nghiệp.

Sisyphus cho một hành động như vậy ngay lập tức được đưa đến vương quốc của người chết, nhưng ngay cả sau đó anh ta đã có thể thể hiện với sự xảo quyệt. Trước khi qua đời, nhà vua yêu cầu vợ không được thực hiện các nghi thức tang lễ và không được hy sinh. Sisyphus đã yêu cầu thần chết trong ba ngày hối hận để trừng phạt vợ vì tội nhẹ như vậy, nhưng, như họ đã đoán, anh ta đã không quay lại và Hermes phải bắt anh ta.

Và Sisyphus đã bị Hades trừng phạt nặng nề vì hành động của mình. Đó là về anh ấy thành ngữ "Sisyphus làm thanglon39.comệc." Nhiệm vụ của anh là lăn một tảng đá khổng lồ lên đỉnh núi, nhưng mỗi lần gần như trên đỉnh một hòn đá, một hòn đá bị phá vỡ, và Sisyphus phải bắt đầu lại từ đầu. Đừng đùa với cái chết, phải không?


*

Thanatos trong tâm lý học

Nhiều triết gia của các thời đại khác nhau hoang mang về những gì thúc đẩy hoạt động sống của con người. Nhà tâm lý học và tâm thần học nổi tiếng Sigmund Freud cũng đã nghĩ về vấn đề này và quyết định nghiên cứu nó chi tiết hơn.

Freud bắt đầu xem xét các xung lực cơ bản thúc đẩy sự sống, như các khái niệm như "bản năng sống" và "bản năng chết" - Eros và Thanatos. Freud thanglon39.comết rằng trên cơ sở hai bản năng này được xây dựng tất cả các hoạt động của con người.

Họ liên tục tương tác với nhau. Nhờ văn hóa Eros phát triển, vì bản năng sống và tình yêu giúp mọi người tương tác với nhau và đoàn kết trong một gia đình, con người, nhà nước. Những bất hạnh, tàn phá và kinh hoàng mà Chiến tranh thế giới thứ nhất mang lại, làm chứng cho xu hướng của con người đối với sự tàn ác, hung hăng và tự hủy diệt, và điều này khiến Freud nghĩ về "bản năng chết".

"Mục tiêu của tất cả sự sống là cái chết, " Freud, Eros và Thanatos liên tục đấu tranh với nhau. Đồng ý với điều này hay không - bạn quyết định.


Một vài lời về thần thoại

Thần thoại Hy Lạp, giống như bất kỳ ai khác, mang rất nhiều thông tin về con người, trong số những câu chuyện đẹp ẩn chứa bất kỳ bài học nào (hãy nhớ câu chuyện về Sisyphus, người chơi với cái chết?). Thần thoại rất dễ nhớ, bởi vì chúng có rất nhiều hình ảnh đơn giản và rõ ràng.

Xem thêm: Kinh Doanh Đồ Trẻ Em Cần Bao Nhiêu Vốn ? Chi Phí Bao Nhiêu Là Đủ

Thần thoại là động lực cho sự phát triển của nghệ thuật, chủ đề này rất phổ biến trong số những người sáng tạo ở các thời đại và các dân tộc khác nhau. Vì vậy, đọc, nghiên cứu, xem và suy nghĩ.