Thai nhi 38 tuần nặng bao nhiêu

  -  

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu và mổ được chưa. Đây cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu trên các diễn đàn mẹ và bé. Để biết được chính xác các thông tin về sự phát triển của bé ở tuần thai này. Mời các mẹ bầu tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Cân nặng của thai nhi tuần thứ 38 là bao nhiêu? 

Với các mẹ bầu, việc xác định được cân nặng của thai nhi, giúp cho mẹ xác định được bé có đang phát triển một cách bình thường hay không, bé có bị suy dinh dưỡng trong bụng mẹ hay không và cũng như có được chế độ bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Chính vì thế, việc xác định cân nặng của thai nhi trong tuần thai này cũng rất quan trọng. 
Bạn đang xem: Thai nhi 38 tuần nặng bao nhiêu

*

Ở tuần thứ 38 của thai kỳ, em bé của bạn có thể đạt cân nặng từ 3 đến 3,1 kg và tổng chiều dài của cơ thể bé có thể đạt khoảng 47 - 48cm. Lúc này kích cỡ của bé có thể bằng với một quả bí đỏ lớn. 

Nhiều bé trong tuần thai này đã có tóc và độ dài tóc khoảng 2,5cm. Lớp mỡ vẫn đang dày hơn trên người bé, nhưng sự phát triển này bắt đầu chững lại. Những lớp biểu bì bên ngoài cũng được trút bỏ và thay thế bằng những lớp da mới. 

Và trong lúc này, bé sẽ gập người một cách ngoan ngoãn và chuẩn bị tư thế để chào đời. Bé vẫn đang tiếp tục và các chức năng cũng như bộ khung đã hoàn thiện trừ não bộ và phổi. Hai cơ quan này sẽ tiếp tục hoàn thiện cho đến khi bé chào đời và sẽ tiếp tục phát triển trong thời thơ ấu của bé. Bé lúc này cũng có thể nắm tay thật chặt như lần đầu tiên nắm tay của con khi vừa chào đời. 

Thai 38 tuần mổ được chưa?

Mang thai ở tuần thứ 38 chắc hẳn các mẹ bầu cũng dự đoán được là lúc này thai nhi đã được hơn 9 tháng. Lúc này, sự phát triển của bé có thể được xem như đã toàn diện. Nhiều mẹ bầu trong thời điểm này đã chuyển dạ và sinh con sớm hơn dự định. Trên thực tế, có khoảng 4 - 5% mẹ bầu sinh đúng hoặc gần với ngày dự sinh. 
Xem thêm: Võ Cổ Truyền Việt Nam Có Bao Nhiêu Môn Phái, Danh Sách Các Môn Phái Võ Cổ Truyền Việt Nam

*

Ngược lại, một số bé vận dụng tối đa mỗi ngày trong bụng mẹ để tiếp tục phát triển. Khoa học đã chứng minh rằng bộ não của thai nhi vẫn có thể phát triển trong những tuần thai cuối cùng của thai kỳ. Từ tuần 35 đến hết tuần thứ 39, não của bé có thể phát triển đến 30% kích thước. 

Ở tuần thai cuối của thai kỳ, bé có thể tồn tại độc lập với cơ thể người mẹ. Vì vậy trong tuần thai này, mẹ bầu có thể mổ để em bé chào đời sớm hơn. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của cá bác sĩ chuyên khoa. Nếu bác sĩ xét các yếu tố và đánh giá mẹ có thể phẫu thuật lấy thai thì quá trình này mới được thực hiện một cách an toàn. 

Phẫu thuật lấy thai tuần 38 có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé hay không?

Bên cạnh những trường hợp thai yếu thì sản phụ cần sinh mổ chủ động để có thể chủ động giảm được khả năng bị ngạt, sang chấn do sinh khó, chuyển dạ kéo dài. Dù vậy chủ động mổ lấy thai cũng gây ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. 
Xem thêm: Chạy Bộ Đốt Bao Nhiêu Calo ? Chạy Bộ 30 Phút Giảm Bao Nhiêu Calo

*

➜ Đối với mẹ: 

Trong quá trình mổ lấy thai, mẹ bầu có thể sẽ bị tai biến do gây mê hay do phẫu thuật như phạm phải động mạch tử cung, bàng quang, ruột, khâu trứng niệu quản,... Bên cạnh đó sản có thể sẽ bị mất máu nhiều hơn bình thường do hậu phẫu kéo dài. 

Sau sinh mổ, biến chứng nhiễm trùng vết mổ, khiến bạn phải dùng kháng sinh nhiều hơn và lâu hơn. Điều này có ảnh hưởng không tốt đến sự phục hồi của tử cung và đối với sức khỏe.

➜ Đối với bé: 

Nếu sinh mổ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bé sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng hơn các trẻ bình thường. Lý do là do bé không được tiếp xúc với vi khuẩn ở đường sinh thường. Bé sẽ thiệt thòi vì thiếu hụt sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Tỷ lệ khu trú của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột phải mất 6 tháng mới có thể bắt kịp các trẻ sinh thường. Vì vậy, bé sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng hơn các trẻ sinh bình thường. 

Trên đây là những chia sẻ về nội dung: “Thai 38 tuần nặng bao nhiêu và mổ được chưa” mong rằng các chị em sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho việc mang thai và sinh con. Nếu có thắc mắc cần được các chuyên gia giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua KHUNG CHAT để được các chuyên gia hỗ trợ thêm. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại website http://thanglon39.com/.