Thai ivf bao nhiêu tuần thì sinh

  -  

Biết ngày dự sinh giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý và điều kiện vật chất tốt nhất. Có rất nhiều cách tính ngày dự sinh khác nhau. Mẹ bầu có thể tham khảo để theo dõi ngày dự sinh của con.

Bạn đang xem: Thai ivf bao nhiêu tuần thì sinh


*

Nắm được ngày dự sinh giúp ba mẹ chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và điều kiện để đón con yêu chào đời


Có nhiều mẹ bầu không quan trọng việc tính ngày dự sinh của con. Một số mẹ bầu mặc định sẽ sinh con sau 9 tháng 10 ngày. Thế nhưng trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng. Ngày dự sinh và ngày sinh thực tế có thể sai lệch, phụ thuộc vào:

Sức khỏe thai nhi. Em bé có thai kỳ khỏe mạnh thường sinh trùng hoặc sát ngày dự sinh. Ngược lại, nếu trong thai kỳ có những bất thường em bé có thể sinh trước ngày dự sinh.Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ. Mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều thường sẽ có ngày dự sinh chính xác hơn. Mẹ bầu có kỳ kinh không đều thì việc tính ngày dự sinh sẽ có nhiều sai số.

Tuy việc tính ngày dự sinh của con không thể chính xác tuyệt đối song dựa vào ngày sinh dự đoán này mẹ bầu sẽ dễ dàng chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và điều kiện chăm sóc con tốt hơn.

2. Gợi ý cách tính ngày dự sinh cho mẹ

2.1. Cách tính ngày dự sinh của bé theo chu kỳ kinh nguyệt của mẹ

Cách tính này dành cho mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định trước đó. Mẹ bầu cần ghi nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Sau đó, có thể tính ngày sinh của con theo một trong hai hướng sau:

Ngày dự sinh tính theo dương lịch:

Ngày dự sinh= ngày đầu của kì kinh nguyệt cuối + 7 ngày 9 tháng.

Ví dụ: Mẹ bầu có ngày hành kinh cuối là 2/1. Ngày dự sinh của em bé sẽ được dự kiến cộng thêm 7 ngày 9 tháng và là ngày ngày 9 tháng 10.

Ngày dự sinh tính theo lịch âm:

Ngày dự sinh = ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối (âm lịch) + 15 ngày 9 tháng.

Ví dụ: Mẹ bầu có ngày kinh nguyệt cuối là 2/1 âm lịch. Ngày dự sinh tính theo âm lịch là 17/10.

Bên cạnh đó, để tính ngày dự sinh theo kỳ kinh nguyệt bạn cũng có thể tính bằng cách: ngày đầu kỳ kinh cộng 7 ngày và trừ đi 3 tháng. Ví dụ nếu ngày đầu kỳ kinh là ngày 2/1 thì ngày dự sinh sẽ được tính là 2+7= 9; lùi 3 tháng là tháng 10. Vậy ngày dự sinh sẽ là ngày 9/10.

2.2. Tính ngày dự sinh sử dụng công cụ online 

Các ứng dụng, website ngày nay là một cách để mẹ bầu biết ngày con dự sinh. Nhiều ứng dụng và website đã và đang là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mẹ bầu. Mẹ bầu cần nhập các thông tin cơ bản như: 

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.Độ dài chu kỳ kinh nguyệt.Ngày quan hệ.Ngoài ra, một số ứng dụng còn giúp mẹ hệ thống theo dõi sức khỏe thai kỳ. Mẹ có thể nhập một số thông tin trong các lần khám thai để thuận tiện theo dõi.

Ngày nay, các ứng dụng, website trở nên phổ biến ở mỗi quốc gia. Có hàng trăm website và ứng dụng hỗ trợ, tuy nhiên mẹ bầu hãy lựa chọn các ứng dụng uy tín. Và cũng giống như bất kỳ các kết quả từ các cách tính khác, đây chỉ là một trong những cách tính để mẹ bầu tham khảo khoảng thời gian con chào đời.

Xem thêm: Số Điện Thoại Bàn Hà Nội Có Bao Nhiêu Số, Mã Vùng Điện Thoại Hà Nội Là Bao Nhiêu


*

Mẹ bầu sinh mổ chủ động sớm hơn ngày dự sinh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc


2.3. Cách tính ngày dự sinh của thai nhi IVF

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. IVF mang đến tin vui tới các cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Do đặc thù của IVF nên cách tính tuổi thai hay ngày dự sinh sẽ có những khác biệt.

Tuổi của thai nhi IVF sẽ được tính theo tuổi của trứng thay vì thời điểm tinh trùng vào buồng tử cung thụ tinh. Thông thường, thai nhi IVF sẽ được tính ngày dự sinh dựa trên ngày chuyển phôi (ngày phôi thai được đưa vào tử cung) hoặc tính theo tuần. Cụ thể:

Tuổi thai nhi sẽ được căn cứ tính theo ngày chuyển phôi là ngày thứ 3 hay ngày thứ 5 (kể từ thời điểm thụ tinh).

Thực hiện chuyển phôi ngày 3: Tuổi thai (tuần tuổi) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 17 ngày )/ 7.Thực hiện chuyển phôi ngày 5: Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 19 ngày)/ 7.

Ngày dự sinh đối với thai IVF được tính theo các sau:

Ngày dự sinh = 9 tháng 10 ngày – 2 tuần.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể dựa vào phương pháp siêu âm để tính tuổi thai, ngày dự sinh của thai IVF.

2.4. Cách tính ngày dự sinh thông qua ngày quan hệ

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và nhớ được ngày quan hệ thì chị em có thể dựa vào thông tin này để tính ngày dự sinh. Trứng sẽ sống được trong 24 giờ kể từ khi rụng, nếu tinh trùng gặp trứng trong khoảng thời gian này sẽ có khả năng thụ thai rất cao. Để tính ngày dự sinh, chị em chỉ cần cộng thêm 266 ngày từ ngày quan hệ. Tuy nhiên do ngày rụng trứng thường khó xác định chính xác và nhiều khi chị em không nhớ được ngày quan hệ nên sẽ cần nhờ những các khác nhau để xác định ngày dự sinh chính xác hơn.

2.5. Cách tính ngày dự sinh theo kết quả siêu âm


*

Siêu âm là một trong những cách tính ngày dự sinh chính xác nhất


Đây là một trong những cách phổ biến hiện nay. Trong lần kiểm tra thai từ 8 – 14 tuần, bác sĩ sẽ giúp mẹ tính ngày dự sinh của thai nhi thông qua kết quả siêu âm các chỉ số phát triển của thai. Đây cũng là thời điểm cho kết quả tính tuổi thai cũng như các kết quả thăm khám dị tật bẩm sinh chính xác nhất. 

Để tính ngày dự sinh của thai nhi, các bác sĩ sẽ dựa vào chiều dài đầu mông (CRL) hoặc đường kính lưỡng đỉnh (BPD). Cụ thể:

Tuổi thai theo tuần = CRL (cm) + 6,5.Ví dụ, thai nhi có chiều dài đầu mông là 1,5 thì tuổi thai ước tính là 1,5 + 6,5 = 8 tuần. Ngày dự sinh của thai nhi là 32 tuần sau đó kể từ ngày đo chiều dài đầu mông.

Nếu CRL dưới 8,4cm, độ chính xác của ngày dự sinh lên tới 95%. Tuy nhiên, nếu thai nhi trên 8,4 cm thì độ chính xác sẽ không còn và có thể lệch lên đến vài tuần. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ tính tuổi thai thông qua xác định độ dài lưỡng đỉnh (BPD).

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng siêu âm thai là cách tốt nhất để mẹ có thể theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe thai kỳ. Chính vì thế, mẹ bầu cần duy trì thăm khám, kiểm tra và siêu âm tại các mốc khám quan trọng theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Mẹo Bán Xe Vespa Lx 125 Cũ Giá Bao Nhiều, Mua Bán Xe Piaggio Lx: Giá Xe Vespa Lx 12/2021

3. Kết luận

Trên đây là một số gợi ý cho mẹ về phương pháp tính ngày dự sinh. Siêu âm là phương pháp tính chính xác nhất ngày dự sinh. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể kết hợp với các phương pháp khác để biết chính xác hơn về ngày dự sinh của con yêu. Ngoài ra, để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu đừng quên ăn uống, nghỉ ngơi và vận động đầy đủ. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần thăm khám định kỳ các mốc khám thai để theo dõi sự phát triển của con yêu một cách toàn diện nhất.