Ray Dalio Là Ai

  -  
Tỷ phú tài chính Ray Dalio đã “phất lên” từ hai bàn tay trắng để làm nên đế chế trị giá 18 tỷ đô la như thế nào? Hãy xem bí quyết của ông là gì!

“Trong phần lớn cuộc đời, tôi gần như không có đồng tiền nào trong túi nhưng tôi vẫn thấy lợi ích to lớn từ việc trao đổi với những người thông minh nhất mà tôi có thể nói chuyện. Chính việc làm này đã mang lại thành công cũng như mang tiền về cho tôi”, tỷ phú Ray Dalio chia sẻ.Bạn đang xem: Ray dalio là ai

Ray Dalio là nhà tỷ phú sáng lập ra Bridgewater Associates , quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới đang quản lý gần 160 tỷ USD. Hiện tại, Dailo sở hữu khối tài sản trị giá 18 tỷ USD và xếp hạng 46 trên Bảng danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Bạn đang xem: Ray dalio là ai

Là người “thích nghe” chỉ trích

“Huyền thoại sống” Ray Dalio từng chia sẻ mình là người thích nghe chỉ trích và khuyên giới trẻ cũng nên như vậy. Theo ông, những lời phê bình này sẽ rất “khó nuốt” nhưng một khi “tiêu hoá” được, bạn sẽ rút ra cho mình những bài học vô cùng quý giá. “Tôi rất hoan nghênh những ai góp ý kiến, phê bình cái đúng cái sai cho tôi”, tỷ phú chia sẻ.

Đam mê bộ môn “Thiền siêu việt”

Ray Dalio là fan hâm mộ trung thành với bộ môn “Thiền siêu việt”. Ông chia sẻ rằng: “Thiền siêu việt chính là một trong những lý do quan trọng nhất dẫn đến sự thành công của tôi ngày hôm nay”. Đối với Dalio, thiền giúp mọi thứ trôi qua chậm hơn để ông “có thể hành động bình tĩnh ngay cả khi đối mặt với một mớ hỗn loạn”.


*

Trên thực tế, Dalio đã chia sẻ kỹ thuật này tới 700 nhân viên của Bridgewater Associates. Ông nhắn nhủ mọi người “nên thiền để có thể thưởng thức cuộc sống và truyền tải nó cho những người bạn của mình để họ cảm thấy tốt hơn”.

Tỷ phú Ray Dalio có sở thích “Thiền siêu việt”

Trọng dụng nhân tài và tiến tới “sự trung thực triệt để”

Đầu những năm 1990, một nhân viên của Bridgewater tên Ross Walter – trưởng bộ phận trading thời đó, đã thực hiện một giao dịch lẽ ra không nên làm. Hành động này làm công ty tổn thất hàng trăm nghìn USD. Nhưng Dalio quyết định giữ lại anh chàng nhân viên này. Ông bày tỏ: “Mắc sai lầm là không có gì sai. Điều không ổn là bạn không học được gì từ đó. Con người ai cũng mắc sai lầm đúng không? Điều quan trọng là bạn học được gì từ đó”.

Ray Dalio là người rất trung thực với suy nghĩ của bản thân và với mọi người xung quanh. Năm 1993, ông xảy ra cuộc tranh cãi rất quyết liệt với một số lãnh đạo trong công ty. Nhưng đây cũng là một nguyên tắc làm việc của Dalio. Mọi cá thể trong công ty khi làm việc phải trung thực với nhau và với suy nghĩ của mình. Công việc sẽ không có hiệu quả “trừ khi bạn nói ra suy nghĩ trung thực” và điều quan trọng là phải cùng nhau giải quyết vấn đề.

Dù được thế giới biết đến với biệt danh “Steven Jobs của giới đầu tư” nhưng ít ai thực sự hiểu về cuộc đời đầu tư đầy gian nan đến nỗi trắng tay của vị tỷ phú này.


*

May mắn “mỉm cười” khi còn nhỏ

Ông coi đó là sự may mắn trong lần đầu bước chân vào giới đầu tư: “Tôi đã may mắn, bởi vì công ty đó gần như phá sản, tuy nhiên một công ty khác mua lại doanh nghiệp đó và giá trị của nó tăng gấp 3, và khi đó tôi nghĩ đầu tư khá dễ dàng và bị cuốn theo”. Khoản đầu tư 300 USD của ông vào hãng hàng không Northeast Airline đã tăng vọt lên 900 USD, và ông kiếm được 600 USD trước khi vào lớp 7 (năm 1962).

Xem thêm: Mức Lương Bao Nhiêu Thì Đóng Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2021? Lương Bao Nhiêu Phải Đóng Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Ông trùm tài chính “trắng tay”

Nhưng dường như Dalio đã dùng hết may mắn của mình cho những thương vụ đầu tư khi còn niên thiếu. Hai năm sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard và nhận bằng MBA, Dailo thành lập quỹ Bridgewater trong chính căn phòng hai giường ngủ của mình tại chung cư ở thành phố New York.

“Tôi rất hoan nghênh những ai góp ý kiến, phê bình cái đúng cái sai cho tôi”, tỷ phú Ray Dalio chia sẻ.

Bảy năm sau khi quỹ Bridgewater đi vào hoạt động, Dalio chính thức “trắng tay” và rơi cảnh cảnh nợ nần chồng chất. Khi ấy, ông tự tin rằng khủng hoảng nợ sẽ xảy ra khi các ngân hàng Mỹ cho những quốc gia mới nổi vay rất nhiều tiền, nhiều hơn so với khả năng có thể hoàn trả. Đó là một quan điểm gây tranh cãi của Dalio và từ đó, ông được biết đến nhiều hơn.

Đúng như ông dự đoán, Mexico mở màn vỡ nợ nhưng ông đã sai về những gì xảy ra sau đó. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ra quyết định cắt giảm lãi suất thúc đẩy thị trường nhiều hơn nữa đã làm đổ bể mọi dự định của Dalio, bởi đó chính xác là thời điểm thị trường chứng khoán chạm đáy.

Kết quả là, ông mất rất nhiều tiền, thậm chí không đủ tiền bồi thường cho khách hàng và trả công cho nhân viên. “Vì đưa ra quyết định sai, tôi mất hết tiền của mình, của khách hàng. Tôi phải để mọi người trong công ty ra đi”, ông từng chia sẻ. Túng quẫn hơn, ông phải mượn 4.000 USD từ bố chỉ để trang trải các chi phí sinh hoạt cho gia đình.


*

“Những trải nghiệm đau buồn như thế này, khi bạn đang ở tình trạng đó, thì có thể bạn sẽ không có được phản ứng hiệu quả bởi cảm xúc đang chi phối suy nghĩ. Khi những cảm xúc ấy qua rồi, bạn sẽ có một lựa chọn. Bạn có thể tiếp tục bước đi và không nhìn lại, hoặc bạn có thể nhìn lại trải nghiệm ấy. Tôi mong bạn sẽ chọn điều thứ 2”, Dalio giãi bày.

Sau thất bại để đời, Dalio dường như “ngộ ra đạo” của riêng mình. Ông trở nên cởi mở hơn, không bao giờ bỏ cuộc trước những cơ hội tiềm năng đầy rủi ro. Ông chia sẻ: “Bất kỳ thành quả nào tôi có được trong cuộc đời là do tôi biết cách đối mặt với những gì mình không biết, hơn là những gì tôi đã biết.”

Đây cũng là khoảng thời gian ông tìm đến phương pháp “Thiền siêu việt”. Chính đều này đã giúp Dalio bình tâm và ra quyết định tốt hơn. Ông chia sẻ: “Khi nỗi đau qua đi, đừng chỉ chăm chú vào việc tiến lên phía trước, hãy suy ngẫm lại vì đó là nơi sự tiến bộ của bạn bắt đầu. Tôi đã học thiền định siêu việt; việc thiền định giúp tôi soi xét lại sai lầm của bản thân và an tịnh tâm trí để có những quyết định tốt hơn cho tương lai”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Tứ Sắc Online Dành Cho Người Mới, Tứ Sắc Offline

Trên đây là một số nét nổi bật về cuộc đời của tỷ phú đi lên từ “hai bàn tay trắng” Ray Dalio. Một điều dễ nhận thấy là những thành quả mà ông gặt hái được không đến dễ dàng mà đều phải trải qua quá trình rèn luyện với sự kiên trì, quyết tâm cao độ. 

Cũng giống như Ray Dalio, bất cứ ai muốn thành công trên con đường đầu tư tài chính không chỉ cần trau dồi kiến thức mà còn phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Da Vinci Academy là nơi đồng hành cùng bạn tiếp cận tri thức về lĩnh vực đầu tư tài chính, sẵn sàng hành trang để chinh phục thành công.