QUẢNG TRỊ CÓ BAO NHIÊU HUYỆN

  -  

Quảng Trị là vùng đất mà đã trải qua nhiều khỏi lửa, là vùng đất không chỉ mang đẫm tình người và còn sắc màu văn hóa. Vậy bạn đã biết rõ về vùng đất xứ Trị này chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi khá phá ở bài viết: Quảng Trị có bao nhiêu huyện, xã, thị trấn, thành phố? để hiểu rõ hơn vùng đất này nhé.

Bạn đang xem: Quảng trị có bao nhiêu huyện


Tình hình kinh tế của tỉnh Quảng Trị

Là tỉnh có lợi thế về địa lý – kinh tế, là đầu mối giao thông, nằm ở trugn điểm của đất nước. Là tỉnh có tọa đọa trải dài trên đất miền Trung, hơn hết là giao thoa giữa các tỉnh lân cận, là cầu nối trong việc phát triển kinh tế. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Quảng Trị mở rộng hợp tác kinh tế trong khu vực, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch.

Có điều kiện giao thông khá thuận lợi về đường bộ, đường thủy đường, đường sắt. Đặc biệt có huyết mạch giao thông như quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt Bắc Nam chạy dọc qua tỉnh và Quốc lộ 9 gắn với đường xuyên Á cho phép Quảng Trị có thể giao lưu kinh tế với các tỉnh trong vùng và cả nước.

Xem thêm: 1 Oz Bằng Bao Nhiêu Kg ) - Chuyển Đổi Ounce Để Kilôgam (Oz → Kg)


Tỉnh Quảng Trị là vùng đất một thời khói lửa, chính vì bom đạn nả xuống vùng đất này khá nhiều vì vậy để lại những di tích lịch sử, địa danh có nhiều tiềm năng trong ngành phát triển du lịch. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị như: Cầu treo Đakrông, thành cổ Quảng Trị, đảo Cồn Cỏ, làng cổ Bích La, Khe Sanh, bản dân tộc Vân Kiều…

Với điều kiện vị trí địa lí, du lịch, giao thông… cho thấy Quảng Trị là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế ngày càng lớn mạnh hơn. Từ một vùng đất bom đạn, vùng đất chết giờ đây đã trở nên lớn mạnh, mang đầy sức sống của thời kỳ đổi mới. Và hơn hết, với nhiều dự án phát triển du lịch, Quảng Trị có thể là nơi đến hấp dẫn cho khách du lịch và nhiều nhà đầu tư.

*


Quảng Trị thuộc miền nào?

Quảng Trị là tỉnh ven biển thuộc vùng cực Bắc Trung Bộ nước ta. Đây là tỉnh có Khu phi quân sự vĩ tuyến 17, là giới tuyến chia cắt hai miền Bắc – Nam Việt Nam, do đó cũng là một chiến trường ác liệt nhất trong suốt 20 năm của cuộc Chiến tranh Việt Nam (1954 – 1975). Về vị trí địa lý Quảng Trị nằm ở vị trí khá thuận lợi, là tỉnh trải dài trên miền Trung Việt Nam, là nơi chuyển tiếp giữa hai miền Bắc Nam. Vị trí tiếp giáp của tỉnh Quảng Trị:

Phía đông Quảng Trị giáp với biển Đông.Phía tây Quảng Trị giáp với biên giớ các tỉnh Savannakhet và Saravane của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.Phía nam Quảng Trị giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế.Phía bắc Quảng Trị giáp với Quảng Bình.

Xem thêm: Ấu Trùng Sán Lợn Chết Ở Nhiệt Độ Bao Nhiêu, Bệnh Sán Dây Lợn Nguy Hiểm Như Thế Nào

Quảng Trị có bao nhiêu huyện, xã, thị trấn, thành phố?

Theo thống kê hiện nay, Quảng trị có 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện. Trong đó có 141đơn vị hành chính cấp xã, gồm 117 xã, 13 phường và 11 thị trấn. Danh sách, thành phố, thị xã, huyện ở tỉnh Quảng Trị:

Thành phố Đông HàThị xã Quảng TrịHuyện Cam LộHuyện Cồn CỏHuyện Đa KrôngHuyện Gio LinhHuyện Hải LăngHuyện Hướng HóaHuyện Triệu PhongHuyện Vĩnh Linh

Biển số xe tỉnh Quảng Trị

Để giúp việc quản lý biển số xe giữa các huyện trong tỉnh dễ dàng hơn, bộ công an đã ban hành Thông tư số 36/2010/TT-BCA quy định về đăng ký xe, chính thức áp dụng biển số xe 5 số ở các huyện trong tỉnh Quảng Trị cũng như các tỉnh khác trên cả nước. Theo quy định của bộ giao thông biển số xe người dân là biển xe nền trắng, chữ và số màu đen, còn đối với của cơ quan hành chính là nền xanh dưỡng, chữ và số màu trắng.

Biển số xe tỉnh Quảng Trị là 74 và theo mỗi huyện sẽ có các ký hiệu khác nhau, nhằm giúp quản lý cụ thể, dễ dàng hơn xe từng khu vực, như biển số xe là

Thành phố Đông Hà biển số xe là 74C1Huyện Gio Linh biển số xe là 74B1Huyện Triệu Phong biển số xe là 74D1Huyện Hải Lăng biển số xe là 74F1Huyện Vĩnh Linh biển số xe là 74L1Huyện Cam Lộ biển số xe là 74E1Huyện Đakrông biển số xe là 74K1Huyện Hướng Hóa biển số xe là 74H1

> Phú Thọ có bao nhiêu huyện, xã, thị trấn, thành phố?> Tỉnh Quảng Ninh có bao nhiêu thành phố? huyện xã?> Quảng Ngãi thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã?> Quảng Nam thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã?