NƯỚC CHIẾM BAO NHIÊU TRÊN TRÁI ĐẤT

  -  

Nước là yếu tố không thể thiếu được trong việc duy trì sự sống của con người cũng như các loài sinh vật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được trên trái đất có bao nhiêu nước và gồm những loại nước nào. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những điều kỳ thú xung quanh yếu tố quan trọng này nhé!

Trên trái đất có bao nhiêu nước?

Nước là tài nguyên quan trọng không chỉ góp phần duy trì sự sống mà còn là yếu tố quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội của nhiều quốc gia. Con người không thể thiếu nước trong sinh hoạt hay trong các hoạt động sản xuất. Nhưng lại ít người để ý để biết nước chiếm bao nhiêu phần trăm trên trái đất và có phải là nguồn tài nguyên vô tận hay không. 


*

Nước bao phủ phần lớn diện tích trái đất

Theo tính toán của giới khoa học thì bề mặt trái đất được bao phủ một diện tích lớn là nước. Nếu tính tổng của lượng nước trên trái đất đang tồn tại ở các dạng khác nhau thì chúng ta sẽ được khoảng 1386 triệu km3. Nếu tạo thành hình cầu thì nó sẽ có đường kính lên tới 1385km. 

Trong đó nước tồn tại ở dạng hơi nước trong bầu khí quyển khoảng 12900 km3, còn 68% lượng nước đang tồn tại trên trái đất dưới dạng là sông băng và nằm trong băng. Nguồn nước mà con người sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là nguồn nước từ sông. Lượng nước này chỉ chiếm khoảng 1250 Km3. Như vậy chỉ bằng 1/1000000 tổng lượng nước của trái đất mà thôi. 

Nếu dựa vào tính chất vật lý để tính lượng nước chiếm bao nhiêu trên trái đất thì chúng ta chia nước thành hai loại chính là nước mặn và nước ngọt. Trong đó nước mặn (nước muối) chiếm tới 97% và nước ngọt chiếm 3%. 

Có thể bạn quan tâm: Thực trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam

Những nguồn nước ngọt trên trái đất hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu trên trái đất có bao nhiêu nước thì việc xác định các nguồn nước ngọt của trái đất hiện nay cũng rất quan trọng. Bởi khi xác định được đúng các nguồn nước này và tỉ lệ nước chiếm bao nhiêu phần trăm trên trái đất sẽ giúp con người có kế hoạch bảo vệ nguồn nước một cách hiệu quả.

Bạn đang xem: Nước chiếm bao nhiêu trên trái đất

You watching: Nước chiếm bao nhiêu trên trái đất

Nguồn nước mặt

Lượng nước ngọt mà chúng ta đang sử dụng hiện nay chủ yếu là ở nguồn nước mặt. Nguồn nước mặt chính là nước có trong các sông, hồ. Tuy nhiên lượng nước này không ổn định bởi nó có thể bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng như: mưa, bốc hơi nước, hay thẩm thấu vào đất. Do đó hiện nay để dự trữ, duy trì và bảo vệ lượng nước này con người đã tác động bằng cách cho xây dựng các bể chứa, các hồ nhân tạo để trữ nước. 


*

Nguồn nước mặt (Ảnh minh họa)

Ngoài ra hệ thống kênh hoặc đường ống dẫn nước cũng hỗ trợ rất lớn cho hoạt động sử dụng và khai thác nguồn nước này. Tuy nhiên do việc sử dụng lãng phí cùng với sự gia tăng dân số và ý thức của con người thì nguồn nước này đang đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt và ô nhiễm. Bởi vậy chúng ta cần có kế hoạch sử dụng hợp lý để bảo vệ nguồn nước này.

Nguồn nước ngầm

Ngoài nguồn nước mặt thì còn một lượng nước ngọt nằm dưới lòng đất được gọi là nguồn nước ngầm. Nó nằm trong các lỗ rỗng của đất đá và được lưu trữ tại đây. Nguồn nước này cũng được bổ sung và thay đổi thường xuyên dựa vào các nguồn vào và nguồn ra của nước. Nguồn vào của nước ngầm chính là lượng nước thấm vào các tầng đất đá, còn nguồn ra của nó chính là các sông suối hoặc thấm vào đại dương.

Xem thêm: Chơi Tá Lả Miễn Phí - Chơi Game Tá Lả Miễn Phí


*

Nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận

Tuy nhiên so với nước mặt thì tốc độ thay đổi của nó chậm hơn và khả năng giữ nước lớn hơn. Vì đặc điểm này mà nước ngầm bị nhiều người lầm tưởng là nguồn tài nguyên vô tận và sử dụng nó một cách tràn lan, gây ra tình trạng cạn kiệt nguồn nước. Ngoài ra ở các vùng ven biển thì nước ngầm rất dễ xảy ra hiện tượng bị nhiễm mặn tự nhiên, làm thay đổi tính chất lý hóa của nước.See more: Chế Linh Còn Sống Hay Đã Mất, Chế Linh Sốc Vì Bị Tung Tin Đồn Bất Ngờ Qua Đời

Dòng chảy ngầm

Nước thuộc các dòng chảy ngầm trong các kẽ đá cũng là nguồn nước ngọt cần được quan tâm tới. Nó nằm giữa nguồn nước mặt và nước ngầm. Các dòng chảy ngầm này là nguồn cung cấp nước cho nước ngầm khi nước ngầm cạn kiệt còn khi nước ngầm dồi dào thì nó lại là tầng ngậm nước quan trọng.


*

Nước ngọt chỉ chiếm 3% lượng nước trên trái đất

Như vậy dù là nguồn nước ngọt nào thì để bảo vệ chất và lượng của nước cũng cần phải có những biện pháp tích cực và hiệu quả ngay từ hôm nay, bởi nếu không chúng cũng sẽ đối mặt với nguy cơ cạn kiệt.

Những biện pháp để bảo vệ nguồn nước 

Dù trên trái đất có bao nhiêu nước thì việc đưa ra những giải pháp bảo vệ nguồn nước cũng là rất cần thiết. Bởi nước không phải là tài nguyên vô tận và cuộc sống của chúng ta không thể thiếu được nó. Hiện nay, để bảo vệ nguồn nước thì cần có các biện pháp sau:

Trước tiên cần tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước và chất lượng nước bằng cách không được xả nước sinh hoạt hay rác thải trực tiếp vào nguồn nước. Trong sản xuất cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất. Đặc biệt là cần phải sử dụng nước một cách tiết kiệm bằng cách có thể tái sử dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau. 


*

Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên nước là bảo vệ sự sống của con người

Bởi trên trái đất có bao nhiêu nước đi chăng nữa mà sử dụng lãng phí thì cũng phải cạn kiệt. Vì vậy cần tiến hành bảo dưỡng cải tạo các đường ống dẫn nước một cách thường xuyên để tránh thất thoát rò rỉ. Có thể khai thác các nguồn nước khác để sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh để ưu tiên nước sạch phục vụ cho sinh hoạt.

Xem thêm: Lời Bài Hát Ai Là Người Anh Yêu Anh (English Version), Em Mới Là Người Yêu Anh (Single)

Tiến hành xử lý nước cũng như chất thải sinh hoạt ngay tại nguồn để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hệ thống xử lý nguồn nước thải này phải được áp dụng công nghệ hiện đại. Trong các hoạt động sản xuất cần có các quy định pháp luật chặt chẽ để kiểm soát các vấn đề liên quan đến chất thải.See more: Những Bài Hát Của Nhóm T-Ara, Top 14 Ca Khúc Hay Nhất Của Nhóm Nhạc T

Trên trái đất có bao nhiêu nước và chất lượng nước ra sao đang là vấn đề giành được nhiều sự quan tâm hiện nay bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn tại của con người và sinh vật. Vì vậy chúng ta cần phải chung tay để bảo vệ nguồn nước như đang bảo sức khỏe của chúng ta.