Nguyễn xuân oánh là ai vậy

  -  
Chuyện về người từng làm Phó Thủ Tướng chính quyền Sài Gòn đến cố vấn của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh – và kế sách hồi sinh nền kinh tế Việt Nam “chưa xuất hiện trong một giáo trình kinh tế nào trên thế giới”.

Bạn đang xem: Nguyễn xuân oánh là ai vậy


Một trong những “tác giả” quan trọng nhất của các chính sách tiền tệ, chặn đứng lạm phát tại Việt Nam giai đoạn 1989, 1990, góp phần cứu vãn sự sụp đổ của nền kinh tế Việt Nam (và có lẽ sau đó là kéo theo cả chế độ chính trị), không ai khác, chính là tiến sỹ Nguyễn Xuân Oánh.
Nguyễn Xuân Oánh, sinh năm 1921 tại Phủ Lạng Thương, nay là tp. Bắc Giang. Ông tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế của ĐH Harvard năm 1954, rồi làm việc cho Ngân hàng Thế giới.
Năm 1963, khi Ngô Đình Diệm có nguy cơ bị lật đổ, ông về nước và tham gia chính quyền Việt Nam Cộng Hòa . Ông Oánh làm Thống đốc Ngân hàng Quốc gia, rồi Phó Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa và có một thời gian ngắn làm Quyền Thủ tướng. Vợ của ông là bà Thẩm Thúy Hằng, một diễn viên và tượng đài sắc đẹp của xã hội Sài Gòn cũ.
Sau khi chuyển đổi từ bao cấp sang cơ chế thị trường, kinh tế Việt Nam lạm phát phi mã. Từ năm 86, lạm phát tăng lên 300%, rồi 400%, rồi 500%, thuộc hàng cao nhất lịch sử nhân loại.

Xem thêm: Tổng Hợp Cách Làm Dàn Đề Nuôi Trong Tuần Chuẩn Nhất, Cách Lập Dàn Đề Nuôi Trong Tuần Hiệu Quả Nhất


Trong khi đó, lãi suất cho vay của ngân hàng lại quá thấp do bị nhà nước kìm hãm. Nghĩa là đầu năm, vay của ngân hàng 1 triệu đồng, thì cuối năm trả 1,04 triệu đồng, nhưng 1,04 triệu cuối năm đã mất giá, chỉ có giá trị bằng 200 nghìn đồng vay đầu năm. Chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang nói với ông Đỗ Mười: “Đầu năm hợp tác xã vay tiền ngân hàng để mua cả con trâu, đến cuối năm số tiền phải trả nợ ngân hàng chỉ bằng đuôi trâu”. Vậy là người dân đổ xô đi vay tiền, còn Ngân Hàng Nhà Nước thì cứ vô tư in thêm lượng tiền lớn gấp 400 lần để đổ cho dân vay, càng làm đồng tiền gần như mất hết giá trị.
Theo báo chí Mỹ, nếu Việt Nam không có từ 2 – 3 tỷ đô la Mỹ đổ vào, kinh tế sẽ phá sản. Nhưng thực tế, Việt Nam đã vực dậy bằng những chính sách rất khôn ngoan, chưa xuất hiện trong một giáo trình kinh tế nào trên thế giới.
Tháng 4/1989, Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên đột biến, 14 % một tháng, trong khi lãi suất cho dân vay lại thấp hơn, chỉ 11% một tháng. Chính sách này gặp chỉ trích từ giới kinh tế học quốc tế, vì theo lý thuyết, ngân hàng phải “mua tiền rẻ, bán tiền đắt”. Tuy nhiên, “kỳ diệu” ở chỗ, người dân từ chỗ đổ xô đi vay tiền ngân hàng (đã trình bày ở phần trước), nay lại đổ xô mang tiền đi gửi tiết kiệm. Ngân hàng nhà nước thu được lượng tiền mặt khổng lồ nên giảm in tiền, đồng thời có tiền để giảm bội chi ngân sách, tăng lương cho người lao động.

Xem thêm: Review Phấn Nước The Face Shop Giá Bao Nhiêu Và Liệu Có Tốt Không?


Cuối cùng, lạm phát bị chặn đứng theo đúng nghĩa đen. Lạm phát từ chỗ 800%, giảm xuống còn 67% năm 1989, sang thập niên 90 thì giảm còn 1 chữ số. Kinh tế Việt Nam chính thức thoát khỏi khủng hoảng và khởi sắc trở lại.

*

*

*

Đây là trang thông tin dựa theo góc nhìn cá nhân về kinh tế, tài chính ,Chúng tôi hoạt động độc lập, không bị can thiệp chi phối của bất kỳ tổ chức nào. Mọi ý kiến đều là nhận định chủ quan. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với quý vị hoặc bất kỳ cá nhân nào từ bất kỳ quyết định hoặc hành động nào được thực hiện dựa vào những thông tin trên trang web này