NGHỆ THUẬT DÙNG NGƯỜI CỦA CARLO ANCELOTTI

  -  
 

Người hâm mộ giới bóng đá có thể nhìn rõ hơn về cách quản trị con người của huấn luyện viên Carlo Ancelotti trong cuốn tự truyện “Carlo Ancelotti: Quiet Leadership”. 

Theo xoilac tv, huấn luyện viên này từng nói rằng việc giúp các cầu thủ mới đến hòa nhập vào cấu trúc một đội bóng là nhiệm vụ của một huấn luyện viên. Ông không thể hiểu việc một cầu thủ đến một đất nước trong 2 năm nhưng không thể nói được ngôn ngữ nước đó, một ông già như ông còn làm được thì các cầu thủ cũng phải làm được. Đồng thời ông còn cho rằng đây không phải thái độ làm việc chuyên nghiệp. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tại soi kèo bóng đá ngoại hạng anh.

Carlo Ancelotti làm thế nào để các cầu thủ phát triển?

Carlo Ancelotti thông báo đến cho các cầu thủ cách nên ứng xử ngoài câu lạc bộ, ăn uống đúng cách sống chừng mực và những gì được mong đợi. Ông cố gắng giúp các cầu thủ trở thành bạn bè. Chẳng hạn như ông sẽ nhờ Sergio Ramos chăm sóc cho Gareth Bale hoặc Toni Kroos.

Vậy làm thế nào để giúp các cầu thủ đạt đến đỉnh cao như Ronaldo? Ông cho rằng những cầu thủ này chuyên nghiệp đến nổi họ có thể cho bạn bạn biết họ cần cải thiện những điểm nào và thoải mái trao đổi để cải thiện nó. Tuy nhiên với cầu thủ trẻ thì có sự khác biệt một chút, cần thực hiện các hoạt động cụ thể để cải thiện kỹ thuật, mở rộng giới hạn và hiểu biết về trận đấu. Khi ở MU vào năm 18 tuổi Ronaldo cũng được dạy dỗ như vậy.

Chiến lược gia này cũng cho biết rằng huấn luyện viên cần thuyết phục các cầu thủ sử dụng những phẩm chất của mình làm việc cho đội, đây là cách anh ta tiếp tục phát triển. Ông tìm và các giữ các phẩm chất đó tổn tại và hiệu quả và sử dụng nó trong hệ thống của từng đội. Đồng thời, ông còn cho cả đội hiểu được giá trị mà những cầu thủ mang lại cho toàn đội.

112 bàn được Ronaldo ghi trong 2 mùa giải với Carlo Ancelotti.

Carlo Ancelotti cho rằng hy sinh phẩm chất của cầu thủ không bao giờ là giải pháp

Carlo Ancelotti đã chia sẻ rằng ông đã từng từ chối ký hợp đồng với Roberto Baggio vì khi ấy ông sử dụng đội hình 4-4-2 mà Baggio lại không muốn chơi hộ công phía sau cho tiền đạo. Ông đã nhận ra rằng mình đã sai khi từ chối Baggio, đáng lẽ ra ông nên nói chuyện riêng với Baggio và tìm ra giải pháp.

Huấn luyện viên nói rằng ông đã có bài học và bắt đầu coi trọng chất lượng hơn khi gia nhập Juventus. Với Zidane, ông đã xây dựng hệ thống quanh cầu thủ này thay vì buộc Zidane phải thích nghi với đội hình 4-4-2. Ronaldo thích lối chơi rộng nơi có thể có tầm bao quát về trận đấu và cắt chéo vào trong, ông đã tìm  giải pháp và hệ thống 4-3-3 được áp dụng.

Với Pirlo, ông đã cố gắng giúp Pirlo cảm thấy thoải mới khi đảm nhiệm phần phòng thủ, nói rõ yêu cầu của vai trò này và cách anh ấy trở thành trung tâm của đội và sẽ là người tạo ra sự khác biệt. Với tài năng của Pirlo, anh ấy đã nhận ra con đường phù hợp với vai trò mới, trở thành một trong những tiền vệ hàng đầu và sử dụng tài năng đó vào đúng vai trò của đội bóng.

Huấn luyện viên này luôn cho rằng sẽ không bao giờ là giải pháp nếu lấy việc hy sinh một phẩm chất đặc biệt của một cầu thủ để nhận lấy một đội bóng đạt cân bằng. Việc nên làm là làm cho các cầu thủ trở nên xuất sắc hơn để những phẩm chất đặc biệt của họ phù hợp với đội bóng.

 

Carlo Ancelotti và Pirlo sáng tạo ra vị trí tiền vệ kiến thiết lùi sâu điển hình.

Carlo Ancelotti khéo léo xử lý tế nhị về việc chia tay hay thay thế các cầu thủ

Việc các cầu thủ ra đi hay ở lại không phải là trách nhiệm chính của huấn luyện viên nhưng số phút cầu thủ ấy thi đấu trên sân hoàn toàn là trách nhiệm chính của huấn luyện viên. Việc để một cầu thủ dự hay loại ra khỏi đội rất cần xử lý tế nhị.

Với Carlo Ancelotti, việc giáng cấp, thay thế và loại bỏ một cầu thủ hay nhân viên dù mang tính tạm thời hay là vĩnh viễn đều phải thuyết phục khéo léo bởi tất cả mọi hành vi sẽ nhận lại hậu quả. Điều cần nhớ rằng, vào một ngày nào đó bạn có thể sẽ gặp lại họ với tư cách cấp trên, đồng nghiệp hay thậm chí là cấp dưới thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhận lại những gì mà mình đã gieo ra 

Carlo Ancelotti được xem là một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất.