MÈO SỐNG ĐƯỢC BAO NHIÊU NĂM

  -  

Tuổi thọ của mèo nhà, mèo anh lông ngắn là bao nhiêu? Tối đa mèo có thể sống được bao lâu và có cách nào để kéo dài tuổi thọ của mèo nhiều nhất có thể.

Bạn đang xem: Mèo sống được bao nhiêu năm


Nội dung bài viết:

1. Mèo sống được bao lâu

1.1. Tuổi thọ của mèo nhà

1.2. Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn

1.3. Tuổi thọ các giống mèo cảnh khác

2. Tuổi thọ của mèo phụ thuộc vào yếu tố nào

2.1. Đặc điểm giống và di truyền

2.2. Chế độ dinh dưỡng

2.3. Chế độ chăm sóc sức khoẻ

2.4. Thể lực và sức khoẻ tinh thần

2.5. Các yếu môi trường

3. Các mẹo giúp kéo dài tuổi thọ cho mèo

4. Các câu hỏi phổ biến


Những chú mèo xinh xắn, đáng yêu luôn đem lại niềm vui và màu sắc cho cuộc sống của bạn. Một trong những quan tâm hàng đầu của người nuôi mèo chính là mèo sống được bao lâu.

Tuổi thọ trung bình của mèo ở Việt Nam từ 10 – 12 năm, thậm chí lên đến 16 năm.

Mèo có đặc điểm giống, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống khác nhau … sẽ có tuổi thọ trung bình không giống nhau.

*
Mèo ở Việt Nam sống trung bình từ 10 – 12 năm

1. Mèo sống được bao lâu

Trong cuộc đời của mình, mỗi chú mèo sẽ trải qua các giai đoạn như: mèo sơ sinh, mèo con, mèo trưởng thành và mèo già.

*
Mèo sơ sinh dưới 2 tháng tuổi

Mèo sơ sinh là mèo dưới 2 tháng tuổi, mèo con từ 2 tháng tuổi – dưới 1 tháng tuổi. Mèo từ 1 tuổi trở lên hay 1,5 tuổi đối với một số giống mèo Tây thì được xem là mèo đã trưởng thành. Mèo từ 5 tuổi trở đi thì đã là mèo lớn tuổi, mèo già.

1.1. Tuổi thọ của mèo nhà

*
Tuổi thọ của mèo nhà khá dài

Mèo nhà, điển hình là các giống mèo tam thể, mèo mướp, mèo vàng có thể sống được từ 12 – 19 năm, tuổi thọ cao trung bình trong các loài mèo sống ở Việt Nam.

1.2. Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn

*
Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn nổi tiếng là giống mèo khoẻ mạnh và đáng yêu. Tuổi thọ trung bình của mèo từ 12 – 13 năm và lên tới 17 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

1.3. Tuổi thọ các giống mèo cảnh khác

Các giống mèo Tây sống ở Việt Nam thường có tuổi thọ không dài như ở đất nước của chúng. Cụ thể như:

– Mèo Ba Tư sống ở Việt Nam có tuổi thọ trung bình từ 10 – 15 năm năm. Trong điều kiện nuôi tốt tuổi thọ mèo có thể lên tới 17 năm.

– Mèo Munchkin chân ngắn có tuổi thọ vào khoảng 12 – 15 năm.

– Mèo Scottish (mèo Tai cụp) cũng là giống mèo có tuổi thọ trung bình, thông thường khoảng 13 – 15 năm.

*
Mèo Xiêm rất phù hợp ở Việt Nam

– Mèo Xiêm nổi tiếng là loài mèo có tuổi thọ cao, sống lâu và khỏe mạnh. Chính vì đặc điểm môi trường sống ở Thái Lan khá tương đương với Việt Nam, nên các bé mèo Xiêm thường có tuổi thọ khá dài từ 12-16 năm, thậm chí lên đến 18 năm.

2. Tuổi thọ của mèo phụ thuộc vào yếu tố nào

2.1. Đặc điểm giống và di truyền

*
Di truyền ảnh hưởng tuổi thọ của mèo

Đặc điểm giống của mèo ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của mèo, một số giống mèo có tuổi. thọ dài như mèo ta, mèo Xiêm, mèo Nga, trong khi các giống mèo lông dài như mèo Ba Tư, mèo Ragdoll thường có tuổi thọ trung bình thấp hơn.

Ngoài ra, di truyền chính là yếu tố quan trọng quyết định sức khoẻ và tuổi thọ của mèo. Các bệnh di truyền như bệnh tim, bệnh mù mắt, bệnh điếc … làm rút ngắn tuổi thọ của mèo.

2.2. Chế độ dinh dưỡng

*
Dinh dưỡng tốt giúp mèo sống lâu

Cũng giống như người, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khoẻ. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lí về chất lượng và khối lượng sẽ giúp mèo cưng dễ dàng diểm soát cân nặng, phát triển đúng tiêu chuẩn và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm.

2.3. Chế độ chăm sóc sức khoẻ

*
Tiêm vac-xin giúp mèo phòng bệnh

Nếu mèo được chăm sóc sức khoẻ thường xuyên và tiêm vacxin đầy đủ sẽ khoẻ mạnh và đảm bảo tránh được bệnh tật nhiều hơn mèo ít được quan tâm chăm sóc. Nhiều căn bệnh tiến triển nguy hiểm chỉ vì mèo không được tiêm vac-xin phòng bệnh trước đó.

Xem thêm: Luật Chơi Binh Xâp Xám Dễ Hiểu, Luật Chơi Binh Xập Xám Dễ Hiểu Cho Người Mới Chơi

Ngoài ra, quan tâm, kiểm tra sức khoẻ thường xuyên của mèo giúp sớm phát hiện các vấn đề nguy hiểm để điều trị tốt hơn.

2.4. Thể lực và sức khoẻ tinh thần

*
Stress kéo dài làm mèo giảm tuổi thọ

Cùng một đặc điểm giống, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc như nhau, nhưng một bé mèo thường xuyên vận động, chơi đùa sẽ có sức khoẻ thể chất và cả tinh thần tốt hơn một chú mèo chỉ nằm ủ rủ, lười vận động.

Vận động thường xuyên giúp mèo dẻo dai, bền sức, giải phóng năng lượng giúp chuyển đổi chất tốt hơn.

Ngoài ra, sức khoẻ tinh thần cực kỳ quan trọng cho mèo, nhiều nghiên cứu chỉ ra, mèo thường xuyên ở trong trạng thái buồn bã, stress, lo lắng thường có tuổi thọ ngắn hơn so với những chủ mèo vui vẻ, năng động.

2.5. Các yếu tố môi trường

*
Tuổi thọ của mèo bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường sống

Các yếu tố khác từ môi trường có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo từ đó có thể làm giảm tuổi thọ của mèo như: thiên tai, khói độc, động vật hoang dã gây nguy hiểm, xe cộ …

Đặc biệt, một số giống mèo Tây sống ở Việt Nam thường có tuổi thọ không dài như ở đất nước nguồn gốc của chúng chính bởi vì điều kiện khí hậu, môi trường ở Việt Nam không quá phù hợp, ví dụ như các bé mèo lông dài dễ bị sốc nhiệt, bị nấm ngứa, và khó sinh sản.

*
Mèo Ragdoll không dễ phù hợp ở Việt Nam

3. Các mẹo giúp kéo dài tuổi thọ cho mèo

– Hạn chế các bệnh do di truyền

Mèo bố mẹ khoẻ mạnh, hệ gene tốt chính là điều kiện quan trọng để mèo con sinh ra có sức khoẻ tốt.

Chính vì thế khi chọn nuôi mèo hãy quan tâm đến gia phả, lưu ý đặc biệt nên cẩn thận khi chọn mua mèo con giá rẻ, vì thường sẽ có nguồn gốc không đảm bảo, hệ gene không chất lượng và nguy cơ mắc bệnh di truyền hay các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn.

– Chế độ dinh dưỡng tốt, ổn định

*
Chế độ dinh dưỡng tốt cho mèo

Để mèo có sức khoẻ tốt, kéo dài tuổi thọ thì cần duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, không bị thiếu hụt các chất cần thiết gồm Protein, chất béo, các Vitamin và khoáng chất. Lưu ý, chọn lựa các thực phẩm an toàn và hạn chế cho mèo ăn những thức ăn ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 – Giữ cân nặng ổn định

*
Tránh để mèo bị béo phì

Khoa học chỉ ra, mèo béo phì có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… khiến mèo có cuộc sống không khoẻ mạnh và bị giảm tuổi thọ.

Cân nặng ổn định giúp mèo năng động, linh hoạt trong chuyển động và sinh hoạt hàng ngày. Giữ cho mèo ăn uống đầy đủ nhưng không quá nhiều.

Mèo mập mạp tuy dễ thương nhưng cũng cần được quan sát kỹ để tránh các bệnh về thừa cân mèo có thể gây ra.

 – Triệt sản cho mèo

Nếu bạn chỉ nuôi mèo làm thú cưng, không có mục đích cho mèo sinh sản thì hãy nên triệt sản cho mèo khi mèo đã đủ tuổi để mèo có sức khoẻ tốt hơn sau này.

 – Tiêm phòng đầy đủ, thăm khám định kỳ

*
Tiêm phòng, sổ giun đúng lịch

Tiêm phòng là cần thiết cho mỗi chú mèo mèo. Hãy thực hiện đúng lịch và đầy đủ các mũi tiêm và sổ giun cho mèo đúng định kỳ.

Ngoài ra, bạn nên cho mèo thăm khám thú y 6 tháng 1 lần để kiểm tra toàn diện sức khoẻ và kịp thời phát hiện, điều trị các bệnh lý nguy hiểm.

 – Giữ mèo ở trong nhà

Giữ mèo tránh xa các tác nhân nguy hiểm từ môi trường bên ngoài, kết hợp nuôi trong nhà và dắt mèo ra ngoài đi dạo nhưng vẫn theo dõi mèo để tránh gặp các nguy cơ nguy hiểm không lường trước được.

Xem thêm: Bắn Cá Ăn Xu Hack Bắn Cá Ăn Xu Hack Crack Chuẩn Nhất, Hack Game BắN Cá ĂN Xu 【X1798

 – Tạo môi trường sống hạnh phúc

*
Chải lông, vuốt ve mèo mỗi ngày

Dành tối thiểu 30ph mỗi ngày để chải lông, vuốt ve và chơi các trò chơi với mèo để tăng sự kết nối, giúp mèo cảm thấy an toàn, dễ chịu và vui vẻ, hạnh phúc hơn.