Không có đăng ký xe máy phạt bao nhiêu

  -  
*

*

*

*

*

Bạn Trần Chí Kiên ở Lào Cai hỏi: Tôi mới mua 01 chiếc xe mô tô cá nhân, do bận việc nên chưa đi làm các thủ tục đăng ký biển số. Tôi được biết là trong thời hạn 30 ngày thì mới hết thời gian tôi làm thủ tục đăng ký xe. Vậy trong thời gian 30 ngày tôi có được sử dụng xe làm phương tiện đi lại hàng ngày có bị xử phạt không?

Ban biên tập xin trả lời như sau:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Bạn đang xem: Không có đăng ký xe máy phạt bao nhiêu

Tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định:

“2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Tại khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ quy định xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

 

*

 

Như vậy, phương tiện khi tham gia giao thông cần phải làm thủ tục cấp đăng ký, biển số xe trước khi tham gia giao thông và người điều khiển phương tiện cần phải mang theo các loại giấy tờ như trên trong đó có Giấy đăng ký xe. Trường hợp trong thời gian chờ cấp giấy tờ đăng ký xe và biển kiểm soát, chủ xe không được phép điều khiển xe tham gia giao thông trừ trường hợp xe phải đăng ký tạm thời được quy định tại Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA), cụ thể như sau:

- Nếu xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;

- Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

- Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Xem thêm: Sh Ý 300I Giá Bao Nhiêu Mới Nhất 2021, Mẫu Xe Máy Honda Sh 300I 2020 Giá Bao Nhiêu

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, tạm giữ phương tiện đến 07 ngày đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng; không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); Gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (điểm a, điểm b khoản 2 Điều 17).

Xem thêm: Thiết Bị Tiết Kiệm Điện Electricity Saving Box Có Tốt Không? ?

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô đưa phương tiện đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông; Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông (điểm g, điểm k Điều 30).