Học bác sĩ bao nhiêu năm

  -  

Do đặc thù của nghề cứu, chữa người, sắp tới đây, sinh viên y khoa phải học liên tục 9 năm mới được cấp bằng bác sĩ chuyên khoa, đủ điều kiện để hành nghề.

Bạn đang xem: Học bác sĩ bao nhiêu năm


Trong buổithảo luậnvề Kinh tế - xã hộingày 27/10 tạidiễn đàn Quốc hội,Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghịLuật Giáo dục đại học phải có cơ chế đào tạo riêng cho ngành y tế.

Theo đó, sinh viên y khoa ngoài học sáu năm tại ĐH y khoa thì phải có ít nhất 2-3 năm học chuyên khoa và thi toàn quốc để lấy chứng chỉ hành nghề mới có thể hành nghề, như vậy mới đảm bảo được chất lượng đào tạo và theo mô hình quốc tế.

Học trên 6 năm: Phù hợp với xu thế thế giới

Thông tin về vấn đề này, PGS.TS Trần Hùng - phó hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM - cho biết việc ngườibác sĩcó đủ điều kiện hành nghề phải học trên6 năm là không mới trên thế giới. Việc này được bàn trong các hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH Y và các hội thảo đổi mới chương trình đào tạo y khoa trong nước theo hướng hội nhập quốc tế của Bộ Y tế.

*
Sinh viên ngành Y.

Theo PGS.TS Trần Hùng,chương trình đào tạo y khoahiện nay sinh viên chỉ học6 năm thì tốt nghiệp, được cấp bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, chưa có đủ kỹ năng thực hành và điều kiện hành nghề. Cácbác sĩ mới tốt nghiệpcần phải được đào tạo thêm về thực hành từ 18 tháng trở lên mới có khả năng thực hiện nhiệm vụ của một bác sĩ đa khoa và được cấp chứng chỉ hành nghề.

Việc đào tạo để trở thành bác sĩ chuyên khoa cần thời gian dài hơn nhưng trung bình là3 năm. Đây cũng là cách thức đào tạo chung trên thế giới.

Như vậy, tối thiểu cần9 năm để đào tạo ra một bác sĩ chuyên khoa, chưa kể các chuyên khoa sâu phải mất thời gian đào tạo lâu hơn. Chất lượng đào tạo y khoa ở nước ta hiện nay không đồng đều giữa các cơ sở đào tạo và chưa thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng khám chữa bệnh.

Vì thế, việc tăng cường đào tạo thực hành lâm sàng (18 tháng) và thi quốc gia lấy chứng chỉ hành nghề là điều cần thiết phải thực hiện để nâng cao chất lượng và chuẩn hóa các bác sĩ đa khoa.

Nhà trường sẽ kết hợp với các bệnh viện (BV) có đủ điều kiện để đào tạo thực hành theo mô hình trường viện được quy định trong Nghị định 111/2017 của Chính phủ. Chương trình đào tạo này góp phần nâng cao khả năng thực hành của đội ngũ bác sĩ hiện nay, cần thiết cho công việc trực tiếp liên quan đến sức khỏe con người.

PGS.TS Trần Hùng cũng cho rằng chính sách giáo dục cần tạo điều kiện cho người sau tốt nghiệp đi học thực hành tại BV có thu nhập ổn định để yên tâm học tập và phát triển kỹ năng. Tại các nước trên thế giới, bác sĩ tốt nghiệp ĐH, khi thực hành dưới sự hướng dẫn tại BV được hưởng lương tập sự.

Phân biệt rõ thành phần để đào tạo

BV Chợ Rẫy (TP.HCM) là đơn vị tiếp nhận số lượng lớn các sinh viên y khoa hoặc bác sĩ học chương trình nội trú, chuyên khoa thực hành.

BS Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Chợ Rẫy - cho hay BV luôn tạo điều kiện cho các sinh viên, bác sĩ ra trường học thực hành và xác định đây là việc tiếp sức cho thế hệ bác sĩ mai sau.

Theo BS Việt, với quy định hiện tại, bác sĩ đa khoa ra trường phải thực hành 18 tháng tại BV mới được cấp chứng chỉ hành nghề, được khám bệnh trực tiếp cho bệnh nhân, vị chi mất 7,5 năm.

Tuy nhiên, để được khám chuyên khoa phải tiếp tục mất thêm vài năm nữa. Cũng có những người học6 năm xong không đi theo con đường khám chữa bệnh thì không cần thực hành. Do đó cũng cần phân biệt rõ hai thành phần để đào tạo.

Hiện tại, BV tiếp nhận sinh viên, người học thực hành tại BV theo cơ chế viện trường và trên tinh thần hỗ trợ qua lại là chính.

Xem thêm: Máy Game Đua Ngựa Điện Tử Thùng, Máy Game Đua Ngựa Nhún

“Nếu chương trình học mới gắn việc học với đào tạo thực hành thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên không cần phải tự tìm nơi đủ điều kiện để thực hành.

Do đó, giữa nhà trường và BV cần có cơ chế chủ động phối hợp rõ ràng hơn và xác định thực hành tại BV là chương trình học. Học chuyên khoa có thể sẽ phải đi thực hành nhiều hơn” - bác sĩ Việt đề xuất.

Về vấn đề đãi ngộ, theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, các chính sách cũng cần xem xét mức lương của bác sĩ.

“Học ngành khác chỉ mất4 năm, còn học bác sĩ kéo dài 8-9 năm mà mức lương khởi đầu cũng giống nhau thì không tạo động lực cho các bác sĩ. Vấn đề này cũng đã được Bộ Y tế kiến nghị xem xét” - bác sĩ Tăng Chí Thượng nói.


Các nước đào tạo nghề y như thế nào?

Mỹ: Để trở thành bác sĩ ở Mỹ, sinh viên phải mất 11-14 năm đào tạo để có thể chính thức hành nghề. Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa ở Mỹ gồm ba giai đoạn: ĐH (4 năm), trường y (4 năm) và chuyên khoa (3-7 năm) tùy vào từng chuyên ngành.

Pháp: Sinh viên ở Pháp phải mất ít nhất tám năm để trở thành một bác sĩ thông thường và 11 năm để trở thành bác sĩ phẫu thuật, đồng thời liên tục phải trải qua các kỳ kiểm tra gắt gao.

Quá trình học tập để trở thành bác sĩ ở Pháp trải qua ba giai đoạn: Giai đoạn cơ bản (PCEM) kéo dài hai năm; giai đoạn chuyên ngành (DCEM) kéo dài bốn năm; giai đoạn 3 sinh viên có hai sự lựa chọn, một là bác sĩ y khoa thông thường (2 năm), hai là chuyên gia y tế (4-5 năm).

Australia: Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tại Australia chia làm ba bậc. Ở bậc thấp nhất đào tạo cử nhân kéo dài 5-6 năm, bốn năm học kiến thức khoa học căn bản và một năm thực hành, đi sâu vào chuyên ngành. Tiếp đó là chương trình đào tạo sau ĐH (4 năm) và cuối cùng đi thực tập và đào tạo nội trú tại BV khoảng 2-3 năm.

Trung Quốc: Trung Quốc đào tạo bác sĩ chỉ mất năm năm. 4năm đầu cho chương trình ĐH và một năm để thực tập tại BV.

Singapore: Thường ở Singapore chương trình đào tạo cử nhân ngành y chỉ mất khoảng 4-6 năm (tùy chuyên ngành) nhưng để trở thành bác sĩ thành thục hành nghề thì phải mất thêm khoảng 3 năm. Quá trình học tập để trở thành bác sĩ ở Singapore trải qua ba giai đoạn: 6 năm ĐH, một năm định hướng, 2 năm sau ĐH.


Phụ huynh tố trẻ 11 tháng tuổi bị cắn khắp mặt

Chị Thân Thị Huệ - mẹ cháu bé 11 tháng tuổi ở Bắc Giang - tố cáo trên mạng xã hội rằng con trai mình bị cắn khắp mặt ở lớp mầm non.


*

Mặc quần áo, nghiên cứu sinh vật bí ẩn và những khóa học lạ lùng

0 3

Bạn cho rằng đến trường chỉ để học Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý? Những môn, khóa học dưới đây cho thấy sinh viên có thể nghiên cứu những điều thú vị hơn thế.

*

Bộ trưởng GD&ĐT: Viết vào sách giáo khoa là học kinh nghiệm quốc tế

0 133

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 1/11, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về tình trạng lãng phí sách giáo khoa.

Xem thêm: Gọi Tổng Đài Vietnamobile Số Bao Nhiều, Số Tổng Đài Vietnamobile

01:45

*

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận sách giáo khoa gây lãng phí

0 3

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về tình trạng lãng phí sách giáo khoa và cho biết sẽ khắc phục trong quá trình biên soạn sách mới.