Gà Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở

  -  

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Đây là một kiến thức mà người chăn nuôi cần phải nắm rất rõ. Đó sẽ là giai đoạn đầu tiên để giúp tăng tỷ lệ trứng nở, gà con nở ra thì khỏe mạnh, nhanh lớn. Tuy nhiên, vấn đề gà ấp bao nhiêu ngày hay nhiệt độ ấp trứng gà là bao nhiêu thì đối với người mới chập chững chăn nuôi thì lại rất dè chừng. Nếu bạn là một người trong số đó thì hãy tham khảo nội dung ở dưới đây.

Bạn đang xem: Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

1. Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở ?

Trên thế giới có rất nhiều loại gà khác nhau tuy nhiên chúng có chung một đặc điểm là số ngày để nở ra gà con. Theo các nghiên cứu khoa học thì quá trình để trứng gà nở ước tính 20 ngày là thời gian chuẩn xác nhất. Cho dù trứng được ấp thủ công hay ấp máy thì thời gian trứng nở vẫn không có nhiều sự xê dịch.

Khi cho gà mái ấp tự nhiên, trứng thường nở vào khoảng 20 – 21 ngày. Trong khi đó sử dụng máy ấp trứng thì thời gian nở sẽ rơi vào khoảng 19 – 21 ngày.

*

Gà ấp bao nhiều ngày thì nở? Trong một số trường hợp ngoại lệ như trứng nở quá sớm hoặc quá muộn so với dự kiến thường xuất phát từ điều kiện ấp. Và nhiệt độ ấp là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian nở của trứng. Nhiệt độ trung bình để ấp trứng là 37,5 đến 38 độ C.

Nếu quá nóng trứng sẽ bị hỏng do bị chết phôi. Ngược lại, nhiệt độ thấp cũng sẽ khiến phôi trứng sẽ phát triển chậm hoặc không phát triển tiếp dẫn đến chết phôi. Cùng với đó, nếu gà con nở trong thời gian bị chênh lệch với khung chuẩn sẽ khiến gà bị dị tật, sức khỏe kém, đề kháng bị yếu và tăng khả năng nhiễm bệnh.

Do vậy, khi ấp trứng gà, bà con cần theo dõi và điều chỉnh các tác nhân liên quan để trứng nở càng đúng ngày 20 càng tốt.

2. Cách kiểm tra trứng gà sắp nở ?

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Ngoài việc dự đoán ngày trứng nở bằng cách kiểm soát số ngày, người nuôi gà có thể quan sát đặc điểm của trứng gà để biết dấu hiệu trứng sắp nở. Sau đây là 2 cách cơ bản thường được áp dụng để kiểm tra:

Cách 1: Thả trứng vào nước

Cho trứng vào chậu nhẹ nhàng sau đó đổ nước vào khoảng ½ chậu. Sau đó tập trung quan sát, nếu thấy trứng động đậy, lắc lư nhẹ, chứng tỏ trứng khoẻ mạnh. Nếu trứng nằm im thì chứng tỏ trứng có thể yếu và khả năng nở thành con rất thấp. Đây là cách dân gian mà từ xưa người chăn nuôi hay áp dụng.

*

Cách 2: Soi trứng bằng đèn

Đây là cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả để bạn trả lời cho câu hỏi gà ấp bao nhiêu ngày thì nở. Thông thường, trước quá trình ấp, người nuôi có thể soi trứng để kiểm tra trứng có trống hay không. Nếu quan sát thấy chấm đỏ và các đường mạch máu phát triển tức là trứng này có khả năng nở thành con. Đối với các quả trứng không có các đặc điểm nên loại ra. 1 tuần sau khi soi thì tiến hành ấp trứng.Sau 2 tuần ấp, tiếp tục các thao tác soi trứng. Khi kiểm tra thấy các mạch máu có màu đậm và tràn đầy quả trứng thì đây là những quả trứng khoẻ, nếu trứng có mạch máu quá mờ, hoặc có màu sẫm thì cần loại bỏ trứng này ngay.

Xem thêm: Tìm Hiểu: Sim 4G Vinaphone Trọn Gói 1 Năm Giá Bao Nhiêu? ? Giá Mới Nhất 2021

Tới ngày thứ 18 kiểm tra lại một lần nữa, lúc này trứng đã gần hoàn thiện. Trứng gà sắp nở sẽ có đặc điểm : Buồng khí đã hoàn thành, đầu gà con nhô lên ở vị trí buồng khí, các mạch máu không còn nhìn thấy rõ nữa. Những đặc điểm trên chứng tỏ trứng hoàn toàn khoẻ mạnh và đang chuẩn bị nở.

*

Cách 3: Quan sát trứng đục mỏ, khẻ mỏ

Dựa trên những kinh nghiệm của các người nuôi lâu năm cho biết chính xác vấn đề gà ấp bao nhiêu ngày thì nở. Nếu ấp trứng ở nhiệt độ tiêu chuẩn thì chú gà đầu tiên sẽ đục mỏ ở cuối ngày ấp thứ 19. Khoảng từ sau 4 – 6 tiếng gà khẻ mỏ hoàn thành và nở ra gà con.

Trường hợp, nếu gà khẻ mỏ đúng ngày nhưng thời gian nở chậm cho thấy dấu hiệu vỏ trứng bị khô đồng nghĩa với việc trứng gà đang bị thiếu độ ẩm. Cần phải tăng độ ẩm ngay bằng cách xịt sương.

Tuy nhiên, nếu gà khẻ mỏ sớm cũng có nghĩa là nhiệt độ ấp bị cao. Hiện tượng này dễ dẫn đến gà nở ra bị dị tật khèo chân.

Nếu gà khẻ mỏ muộn sau ngày 21 cho thấy nhiệt độ ấp đang bị thiếu. Gà bị khó nở và sức khỏe bị yếu, không đứng vững. Với những hiện tượng này xảy ra cần lập tức điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt độ đi khoảng 0.3 độ C trong những lứa ấp tiếp theo.

*

3. Cách khắc phục trứng gà nở sớm hoặc nở muộn 

Như đã bàn luận vấn đề gà ấp bao nhiêu ngày thì nở thì đúng 20 ngày thì trứng sẽ nở thành gà con. Trứng nở trước hoặc sau 12 giờ sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Tuy nhiên, nếu thời gian chênh lệch quá nhiều thì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gà con. Chúng sẽ dễ bị chết , nếu sống thì sẽ dị tật hoặc sức đề kháng quá yếu dễ nhiễm bệnh kém phát triển.

Nhiệt độ là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình ấp trứng, đảo trứng hay vấn đề về độ ẩm đều sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ nở và sức khoẻ của gà. Kiểm soát nhiệt độ là công việc được chú trọng hàng đầu

4. Các cách hiệu quả giúp tăng tỉ lệ trứng nở

Trứng khi được ấp bởi gà mẹ, người nuôi cần kiểm soát sát sao quá trình này. Tuỳ vào điều kiện thời tiết, nếu nhiệt độ quá cao thì nên đặt ổ gà ở vị trí thoáng mát, nếu nhiệt độ thấp thì để ổ gà ở vị trí kín gió đảm bảo nhiệt độ ổn định. Người nuôi cần chuẩn bị sẵn nước uống sạch và thức ăn cho gà mẹ, nếu quá đói mà không có thức ăn gà mẹ sẽ bỏ ổ dẫn đến hỏng toàn bộ trứng đang ấp.

Xem thêm: Khoảng Cách Từ Hà Nội Đi Đà Nẵng Bao Nhiêu Km, Khoảng Cách Từ Hà Nội Đến Đà Nẵng Bao Nhiêu Km

Trứng gà được ấp bởi lò ấp là cách phổ biến nhất trong các trang trại nuôi gà hiện nay, người nuôi gà cần kiểm tra nhiệt độ máy ấp thường xuyên, đảo trứng với nhiệt độ đều giúp trứng gà nở đúng ngày và con giống đạt chất lượng cao nhất.Trên đây là những chia sẻ để giải đáp cho câu hỏi gà ấp bao nhiêu ngày thì nở. Việc đạt được những đàn gà cho năng suất và thành phẩm tốt sẽ trở nên rất dễ dàng nếu bà con biết trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức và kỹ thuật trong chăn nuôi. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích bà con để có thể có những giống gà khoẻ mạnh và chất lượng nhất.