ĐI ĐÁM CƯỚI BAO NHIÊU TIỀN 2020

  -  

Khi chúng ta được mời tham dự một Tiệc Cưới thì việc bỏ phong bì tiền mừng trở thành một luật bất thành văn, thậm chí trong trường hợp bận công chuyện không tham dự được cũng phải tìm người để nhờ bỏ phong bì giùm. Mặc dù vậy, đa số chúng ta vẫn phân vân không biết đi đám cưới nên mừng bao nhiêu tiền là đủ? Nên có chuyện một Cô Dâu post status than thở sau khi nhận được 200 ngàn tiền mừng cưới từ một gia đình 03 người. Câu chuyện này đã gây nên một cuộc tranh luận sôi nổi và thú vị trên mạng, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên bằng cụm từ “tranh cãi nên mừng bao nhiêu tiền khi ăn cưới” của báo Ngôi Sao. Còn trong bài viết này, Dianthus cũng chia sẻ vài kinh nghiệm bỏ phong bì khi đi Đám Cưới để bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: đi đám cưới bao nhiêu tiền 2020


Nội Dung Bài Viết

Đi đám cưới nên mừng bao nhiêu tiền?Không đi đám cưới mừng bao nhiêu tiền?Những vấn đề liên quan đến gửi tiền mừng.Văn hóa mừng đám cưới của Phương Tây.
*
*

Khi đến độ tuổi trưởng thành, tốt nghiệp Đại Học rồi đi làm vài năm, thế nào chúng ta cũng rơi vào tình huống được bạn bè mời ăn cưới liên miên. Trung bình mỗi người một năm đi 4-5 đám cưới là bình thường, còn ai có mối quan hệ rộng thì nhiều hơn một chút. Nếu không dự thì sau này gặp nhau khó xử, mà đến thì không biết đi đám cưới bao nhiêu tiền là đủ.


*
*

Đi tiền mừng Đám Cưới bao nhiêu để Cô Dâu Chú Rể hài lòng? Chi phí Tổ Chức Đám Cưới, đãi tiệc ở mỗi địa phương sẽ khác nhau, tùy thuộc thành phố lớn, tỉnh lẻ hay vùng nông thôn. Ở thành phố, người ta thường Tổ Chức Đám Cưới trong nhà hàng nên chi phí có phần đắt đỏ hơn, nên đi từ 500k – 1 triệu. Nếu như khách mời không tinh ý thì có thể gửi tiền mừng ít hơn tiền tiệc, như vậy sẽ hơi khó xử cho cả hai. Tuy nhiên, ở vùng nông thôn thì khác do chi phí tổ chức sẽ thấp hơn, thì mình có thể dựa theo mức trung bình của người dân ở quê thường là 300-500k. Trong bài viết này, Dianthus sẽ gợi ý về cách gửi tiền mừng đám cưới ở các thành phố lớn như: Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng…


*
*

Khi chuẩn bị Kết Hôn thì vấn đề gây đau đầu nhất cho các cặp đôi chính là cần phải chuẩn bị những gì, tổng chi phí hết bao nhiêu tiền.


*
*

Gửi tiền mừng cưới dựa theo mối quan hệ, hay còn dựa trên mức độ thân thiết giữa bạn và Cô Dâu Chú Rể. Nếu là bạn bè thì hãy xem xét các trường hợp sau: Là bạn thân, bạn tuy quen lâu nhưng không quá thân, bạn xã giao, hay là đồng nghiệp. Nếu là bạn thân, chơi với nhau lâu thì bỏ phong bì đôi ba triệu, hoặc hơn nữa cũng là bình thường. Nếu là bạn quen đã lâu, bạn xã giao, đồng nghiệp có thể cân nhắc ở mức 500k-1 triệu tùy điều kiện.


*
*

Nếu người mời đám cưới là sếp, con của sếp, hoặc con của ông nọ bà kia. Nôm na là những người có vai vế trong xã hội thì bạn cần phải cân nhắc về việc gửi phong bì. Gửi nhiều thì mình không có, gửi ít thì không tương xứng với địa vị của người ta. Thậm chí là người ta còn đánh giá mình không xem trọng mối quan hệ. Sau này các công ăn việc làm, rồi khi cần giúp đỡ việc nọ việc kia chắc không được thuận lợi. Lời khuyên của Dianthus trong tình huống này là bạn nên rộng rãi một chút. Mặc dù điều đó có thể làm bạn hơi “đau ví”, nhưng mối quan hệ có được mới là quan trọng.


Khi nhận được thiệp mời đám cưới, bạn nhất định phải lưu ý về địa điểm diễn ra đám cưới. Tổ chức tại tư gia hay đi nhà hàng? Là nhà hàng tiệc cưới, hay khách sạn nào? Tên tuổi, sự uy tín, mức độ đánh giá của mọi người về chỗ ấy ra sao? Như: 2 sao, 3 sao, 4 sao, hay 5 sao. Qua đó mới quyết định được số tiền bỏ vào phong bì sao cho tương xứng. 

Ví dụ, bạn được mời cưới ở các địa điểm như: Reverie, InterContinental, Sheraton, New World, Gem Center,… mà bỏ phong bì 1 triệu thì khả năng Cô Dâu Chú Rể lỗ cao. Vì các địa điểm này tiền tiệc có thể lên đến 12-20 triệu/bàn/10 người. Thậm chí là 30 triệu/bàn nếu chủ nhân chọn thực đơn hảo hạng. Do đó cần phải biết rõ mình ăn cưới ở đâu để gửi phong bì cho phù hợp.


Danh sách Khách Sạn do Dianthus tổng hợp sau đây sẽ giúp các cặp đôi dễ dàng hơn khi tìm kiếm địa điểm Tổ Chức Tiệc Cưới đẳng cấp 5 sao tại khu vực TP.HCM.


Chị Phương Anh đang làm việc tại Viet Nam Wedding Planner chia sẻ: “Cô Dâu Chú Rể khi gửi thiệp mời thường ghi “Anh ++”, “Chị ++” nghĩa là người ta mời luôn vợ/chồng hoặc người yêu của mình. Khi mà mình đi 2 người tức là chiếm 2 chỗ trong bàn 10 người. Còn nếu đi cả gia đình gồm vợ chồng, con cái có thể sẽ chiếm 3-4 chỗ trong bàn 10 người. Trong trường hợp này, bạn cần gửi phong bì “nặng nặng” một chút, tương xứng với số người dự Tiệc Cưới”. Ví dụ gia đình bạn đi 3 người mà gửi phong bì 1 triệu, trong khi tiền tiệc là 5 triệu/bàn thì chắc chắn Cô Dâu Chú Rể sẽ chịu thiệt. Trong bài viết này, Dianthus cũng để sẵn một bảng giá tiền mừng Đám Cưới ở phía dưới, bạn có thể tham khảo thêm.


Wedding Planner là nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh hơn thì các công việc cần được chuyên môn hóa.


Đây mới là vấn đề quan trọng nhất nè. Bạn cứ tuân thủ theo mấy danh sách gợi ý ở trên mà quên đi mức thu nhập của mình thì cũng nguy đó. Giả dụ lương mỗi tháng trung bình 6 triệu đồng, đi ăn 2 đám cưới, mỗi đám 1 triệu đồng là thấy cuộc sống tháng đó gặp khó khăn rồi. Sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến chi tiêu, gia đình, con cái, bạn bè, người yêu. Cho nên mấu chốt là bạn phải biết cân đối chi tiêu cá nhân. Qua đó xem xét bỏ phong bì như thế nào là phù hợp nhất với mình.


Nếu mà đi đám cưới thì thật sự là có nhiều thứ để suy nghĩ đau đầu quá. Nào là suy tính về mối quan hệ, rồi tính toán về tiền mừng nữa. Nên nhiều người có tư tưởng là chắc không đi dự đám cưới luôn cho rồi, đỡ phải suy nghĩ. Vậy không đi đám cưới có được không?


Được. Không ai có thể ép buộc bạn phải đi đám cưới nếu như bạn không muốn. Nếu đã không thích thì không đi, thế thôi. Tuy nhiên, để quyết định đi hay không bạn cần soi xét dựa trên mối quan hệ nữa. Nếu là bạn thân, bạn học, đồng nghiệp, hàng xóm,… thì khó lòng từ chối. Vì còn gặp nhau vào nhiều dịp khác. Không đi rồi đến lúc nhà có việc mời người ta cũng không đi, kì lắm.


Nên gửi tiền mừng. Có thể là vì bạn bận việc đột xuất không thể đến được, có thể là bạn “trốn” không muốn xuất hiện nơi đông người. Dù trong trường hợp nào vẫn nên gửi tiền mừng, nếu như còn muốn giữ mối quan hệ với người đó. Ngoài ra, dù không trực tiếp tham dự vẫn nên gửi tiền mừng ngang bằng như khi đến dự. Không nên thể hiện mình là người hẹp hòi, tính toán chi li.


Đó là trong trường hợp mình và người mời không có bất kỳ mối liên hệ nào cho đến ngày nhận được thiệp mời. Giống như vào ngày đẹp trời, một người bạn cũ gọi điện thoại để mời cưới, mình mới chợt nhận ra “À mình có quen thằng này!”. Hoặc những mối quan hệ xã giao, gặp nhau có vài lần, cũng không làm ăn hay nói chuyện gì nhiều với nhau. Hoặc là những người mà rõ ràng là mình không ưa, không có thiện cảm, tự nhiên nó đi mời mình, hoặc là người yêu cũ lâu rồi không còn liên lạc bỗng dưng gửi thiệp mời cưới. Chọn cách không dự Đám Cưới, không gửi tiền mừng có nghĩa là bạn quyết định từ chối một mối quan hệ vô bổ.

Xem thêm: Game Slot Doi The Cao Việt Nam Miễn Phí 【Zalo:945084771】Tặng 38K【Xổ Số Miền Bắc Khi Nào Mở 【Zalo:945 Search Results


Điều rõ ràng là mỗi một người khách đến dự đám cưới là một niềm vinh hạnh đối với gia đình và Cô Dâu Chú Rể. Điều này đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Khách mời vừa đến chung vui, chúc mừng hạnh phúc, vừa chung tay để san sẻ một chút về gánh nặng tài chính cho cặp đôi. Có thể nói với nhiều cặp đôi, mỗi phong bì tiền mừng là một món quà. Tuy rằng nhỏ nhưng giúp cho cặp đôi “dễ thở” hơn, bớt lo lắng về tiền bạc.


Mặt trái của việc mong chờ tiền mừng đám cưới là chúng ta sẽ bị cuốn theo việc “lời lỗ”. Nếu chọn nhà hàng tốt thì sợ giá cao quá, khách đi mừng tiền không đủ sẽ lỗ. Hoặc đôi khi gửi thiệp mời cho những người không thật sự thân, nhưng cứ gửi vì nếu có người đi là có thêm phong bì. Rồi đến ngày cưới, cặp đôi sẽ hơi lo lắng nếu gần giờ làm lễ mà khách chưa đủ. Hoặc lo kẹt xe, đường đông, trời mưa sợ khách không đến… 

Tất cả điều này dù ít hay nhiều đều mang đến tâm lý tiêu cực cho cặp đôi. Trong khi đáng ra ngày cưới phải là ngày vui nhất từ trước đến nay của họ. Nếu biết việc này tác động xấu như vậy, chúng ta hãy thay đổi tư tưởng theo chiều hướng tích cực. Hãy làm cho số tiền mừng đám cưới ý nghĩa hơn, chứ không nên căng thẳng vì nó.


Nếu bạn chưa tổ chức đám cưới và có dự định cưới trong khoảng thời gian 1-2 năm tới nên đầu tư để thiết lập quan hệ. Phải chăm đi đám cưới người ta để tới đám cưới mình người ta còn đi lại. 

Bảng giá đi ăn cưới tạm thời tham khảo như sau: Cưới hàng xóm, con cái hàng xóm, đồng nghiệp cũ, bạn bè xã giao nên đi từ 500k; Cưới bạn bè thân, đồng nghiệp trong công ty hiện tại nên gửi phong bì 1 triệu; Cưới sếp, con sếp, đối tác làm ăn nên mừng từ 5-10 triệu; Cưới anh em họ hàng, anh em ruột từ vài triệu đến chục triệu. 

Một số trường hợp đặc biệt, khó xử thì có thể gửi quà, vàng bạc ví dụ như sếp, đối tác làm ăn. Tham khảo thêm Bảng giá tiền mừng đám cưới mới nhất để củng cố thêm quyết định sẽ gửi tiền mừng đám cưới bao nhiêu nhé!


Bỏ phong bì tiền chẵn, tiền lẻ nghĩa là sao? Nếu trong phong bì bạn để 300k – 500k – 700k thì gọi là tiền lẻ. Và ngược lại nếu để 200k – 400k – 800k – 1 triệu là tiền chẵn. Việc bỏ phong bì chẵn hay lẻ không quan trọng và không có tục lệ nào quy định. Bạn cứ ước lượng số tiền sẽ mừng cho đám cưới rồi chọn tờ tiền đừng quá cũ là được. 

Tuy nhiên, không nên đi tiền mừng với mệnh giá nhỏ. Từ 50k trở xuống thì không nên, bắt đầu từ 100k là ổn. Số tờ tiền trong phong bì cưới cũng nên hạn chế. Ví dụ: Bạn đi 500k thì là 1 tờ 500k, nếu đi 1 triệu là 2 tờ 500k. Còn lại không nên bỏ phong bì 10 tờ 100k.


Nếu tổ chức mời khách chung, nhà trai và nhà gái nên thống nhất về cách giữ thùng tiền đám cưới. Sau đó phân công nhiệm vụ cho người nhà. Nên chọn người thân cận, tin tưởng trong gia đình như là: chị em ruột, cô dì ruột,… Mỗi bên nên cử một người ngồi trông thùng tiền. Người này kiêm luôn nhiệm vụ hướng dẫn khách ký tên, bỏ phong bì. Khách nhà ai thì bên nhà ấy đón tiếp, hướng dẫn sẽ ân cần chu đáo hơn. 

Việc trông thùng tiền mừng nên giữ đến suốt tiệc, vì sẽ có những khách ăn tiệc xong mới ra bỏ phong bì. Người được phân công giữ thùng tiền cần lưu ý hai điều: Nên ăn trước để tránh bụng đói, và hiểu rằng sẽ không thể tham dự tiệc cưới một cách trọn vẹn. Phải chuẩn bị thêm một túi xách hoặc vali để cất phong bì vào cuối buổi và giao cho Cô Dâu Chú Rể. Việc của cặp đôi hoặc của ba mẹ là ghi chép lại tên từng người, kèm số tiền để sau này còn đi đám cưới trả lễ.


Thực tế không phải vậy, mà là ngược lại, đa phần các đám cưới sẽ lỗ. Ngoại trừ đám cưới của các gia đình vốn đã giàu có, nhiều mối quan hệ làm ăn. Hoặc đám cưới của con cái của những người có chức có quyền thì còn có thể lời. 

Đối với các cặp đôi bình thường, nếu may mắn họ sẽ đủ được tiền đãi tiệc cưới, hoặc dư chút ít. Tuy nhiên, đám cưới hiện nay thường bao gồm rất nhiều khoản phát sinh, như: Trang trí tiệc cưới, quay phim & chụp hình, văn nghệ, chưa kể trang phục, váy cưới, trang điểm… Các khoản này cặp đôi phải chi riêng. Hoặc họ sẽ có được một khoản tiền mừng cưới từ những người thân trong nhà: Cha mẹ, ông bà, anh chị em, bà con cô bác,… thường là sẽ cho nhiều hơn người ngoài. 

Tham khảo các dự án trang trí cưới hỏi của Dianthus tại đây.


Ai sẽ sở hữu tiền mừng đám cưới? Đây là một vấn đề tế nhị. Nếu xử lý không khéo thì ngay từ khi đám cưới hai gia đình đã có mâu thuẫn với nhau. Ưu tiên hàng đầu, ai đứng ra tổ chức đám cưới thì số tiền mừng đám cưới do người đó giữ.

Nếu hai vợ chồng tự tổ chức thì dễ hơn rồi, nhưng nhiều khi cả hai bên thông gia cùng tổ chức. Lúc này thì khách của bên nào mời, bên đó giữ tiền là hợp lý nhất. Nên đôi khi chúng ta thấy cùng một tiệc cưới mà có đến hai thùng tiền, nhà trai và nhà gái riêng. Hoặc đơn giản nhất là ba mẹ hai bên cùng thống nhất cho con làm vốn, như vậy tiền đó thuộc sở hữu của hai vợ chồng.


Khá nhiều cặp đôi thắc mắc tiền mừng cưới chia như thế nào? Được sử dụng vào việc gì hậu đám cưới? Chồng hay vợ sẽ là người giữ và quyết định về số tiền ấy? Theo kinh nghiệm mà Dianthus được các đôi chia sẻ lại như sau: Khi trở thành vợ chồng thì hai bạn cần phải rõ ràng với nhau về các khoản thu – chi. Điều này không chỉ là tiền đám cưới mà còn bao gồm các khoản tiền khác. 

Tiền của ai người nấy xài? Hay tiền sẽ quy về một mối, giao cho vợ hoặc chồng giữ? Quyết định chi ra một số tiền lớn sẽ là của cả hai? Hay các anh chồng sẽ giao hẳn cho vợ “tay hòm chìa khóa”. Sau khi đã thống nhất, các đôi có thể dùng số tiền trên theo nhu cầu, như: Chi trả các khoản nợ trong đám cưới, mua nhà, mua xe, hoặc đầu tư kinh doanh, tiết kiệm, du lịch.


Đôi khi bạn bè không đến dự được đám cưới, cũng không kịp gửi phong bì cho ai nên sau ngày cưới họ muốn gửi tiền mừng. Vậy có kiêng nhận tiền mừng sau đám cưới không? Hiện nay, trong phong tục cưới hỏi của cả hai miền Nam, Bắc đều không xem việc nhận tiền mừng sau ngày cưới là một điều kiêng kỵ. Đặc biệt là nhiều gia đình có bà con ở xa hoặc ở nước ngoài, họ sẽ không kịp về dự, và việc gửi tiền chúc mừng cũng cần có thời gian. Tuy nhiên, nhận tiền mừng sau đám cưới đối với người trong nhà sẽ thoải mái hơn từ bạn bè. Đã là bạn bè có thể mời nhau một bữa ăn, cafe cho tình cảm khắng khít hơn.


Vàng bạc và các loại nữ trang mà hai vợ chồng nhận trong ngày cưới xem như là một số tiền vốn để làm ăn. Nếu chưa cần dùng đến thì chúng ta giữ lại làm kỷ niệm. Tuy nhiên, cũng có nhiều đôi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu hậu đám cưới. Đã gọi là vốn làm ăn thì khi có việc cần dùng đến mình vẫn có thể bán đi.


Người Phương Tây cũng có cách thức riêng để mừng cho đám cưới mới, khác với người Phương Đông. Người Phương Tây không đi đám cưới bằng tiền mà thay vào đó họ chọn cách tặng quà. Quà tặng đám cưới của người Phương Tây thường là các món đồ, vật dụng, nội thất… Phần lớn sẽ là đồ đạc cần thiết để cặp đôi có thể sử dụng được trong ngôi nhà mới của họ. Thậm chí cặp đôi có thể đổi quà tặng để lấy món khác nếu họ không cần hoặc đã có rồi. Vì vậy, có thể nói các món đồ này rất hữu ích và thiết thực.


Bù lại, một cặp đôi người nước ngoài khi tổ chức đám cưới sẽ phải tự chủ về kinh tế. Thậm chí không nhờ đến cha mẹ, người thân. Họ phải chuẩn bị tiền làm đám cưới mà không phụ thuộc vào số tiền mừng cưới của khách. Họ không so đo tính toán lời hay lỗ, mà chắc chắn nếu tính là sẽ thấy lỗ. Do đó, cặp đôi sẽ chỉ mời những người họ muốn, có quan hệ thân tình và tổ chức đám cưới theo ý họ muốn.

Chúng ta thường thấy đám cưới của người nước ngoài nhỏ gọn, chú trọng vào chất lượng hơn số lượng. Đồng thời họ rất yêu thích hình thức tổ chức đám cưới ngoài trời, đám cưới phương xa. Nếu bạn muốn, có thể tham khảo các vấn đề liên quan đến tổ chức đám cưới ngoài trời sau đây.

Xem thêm: Giá Thịt Mèo Bao Nhiêu Tiền 1Kg Thịt Mèo, Cập Nhật Giá Mèo Thịt Hôm NayRate this post
Gợi ý những món quà cưới thiết thực, ý nghĩa

Nếu bạn nhận được thiệp mời đám cưới, xác định được đây là mối quan hệ thân tình, nên tặng quà mừng thay vì đi Đọc Thêm


Nhiều người cho rằng việc bỏ phong bì hơi thực dụng, họ muốn thay thế bằng việc tặng quà mừng đám cưới cho cặp đôi, Đọc Thêm


Đám cưới sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nhờ những món quà tinh tế mà chúng ta dành tặng cho nhau trong ngày Đọc Thêm


Trong các đám cưới ngày nay, chắc không quá khó để chúng ta nhận ra một điều quen thuộc: Đó là sự xuất hiện của Đọc Thêm


Những cặp đôi có lợi thế về chất giọng thường nghĩ đến việc hát tặng vợ, tặng chồng trong ngày cưới. Chúng ta thường thấy Đọc Thêm


Lời khuyên của chuyên gia Tổ Chức Đám Cưới dành cho các cặp đôi là: “Hãy tùy thuộc vào từng thời điểm mà chơi nhạc”. Đọc Thêm


Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên Sản Xuất, Thi Công và cung cấp Dịch Vụ Trang Trí Cưới Hỏi & Sự Kiện bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài Trời, Trang Trí Tiệc Cưới Phương Xa. Về thành tích, cho đến nay Dianthus Wedding Decor đã may mắn được 03 cặp đôi tỷ phú và triệu phú Ấn Độ giao trọng trách thi công trang trí các “siêu Đám Cưới” của họ tại Phú Quốc Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Dianthus Wedding Decor còn nhận được sự tin tưởng của giới nghệ sĩ, doanh nhân trong nước như Hoa Hậu Hương Giang, Trương Nam Thành, Kim Chi The Face,...