ĐẤT BAO NHIÊU M2 THÌ ĐƯỢC TÁCH SỔ ĐỎ

  -  

Hiện nay, diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ được quy định về cho từng địa phương dựa trên điều kiện về quỹ đất, điều kiện phát triển kinh tế, cũng như quy hoạch xây dựng, sử dụng đất của địa phương đó.


Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trên thực tế từ sổ đỏ rất phổ biến và quen thuộc. Nhiều gia đình khi muốn chia cho con cái hoặc mua bán có nhu cầu tách đất. Vậy đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề chúng tôi xin được giải đáp phía dưới bài viết.

Bạn đang xem: đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ

Sổ đỏ là gì? Tách sổ là gì?

Trong cuộc sống khi nói chuyện về đất đai chúng ta thường xuyên bắt gặp từ Sổ đỏ. Sổ đỏ là từ mà người dân hay dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận. Còn theo pháp luật đất đai từ trước tới nay không có khái niệm về Sổ đỏ cũng như quy định về sổ đỏ. Hiện nay, theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 thì:


Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất “.

Như vậy, Sổ đỏ là ngôn ngữ thường ngày của người dân để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được pháp luật quy định. Để thuận tiện cho người đọc, trong nhiều bài viết thường sử dụng từ “Sổ đỏ” thay cho tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tách sổ đỏ là việc một mảnh đất có diện tích phù hợp đã có sổ đỏ và được chia thành hai hoặc nhiều mảnh khác nhau tùy vào nhu cầu của chủ sổ đỏ để mua bán hoặc tặng cho con cái. Tuy nhiên, để có thể tách sổ đỏ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Luật đất đai. Vậy Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ? Câu giải đáp sẽ có ở phần kế tiếp của bài viết.

Xem thêm: " Dầu Oliu Extra Virgin Giá Bao Nhiêu, Dầu Oliu Nguyên Chất Mua Ở Đâu

*

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

Để tách sổ đỏ thì cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Nhà nước từ diện tích, đến sự đồng ý của các thành viên có quyền sử dụng đất. Vậy pháp luật hiện hành có quy định ra sao về vấn đề Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

Hiện nay, diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ được quy định về cho từng địa phương dựa trên điều kiện về quỹ đất, điều kiện phát triển kinh tế, cũng như quy hoạch xây dựng, sử dụng đất của địa phương đó. Theo quy định của pháp luật thì diện tích đất bao nhiêu cũng có thể được cấp sổ đỏ.

Đối với việc tách sổ đỏ cần đáp ứng những quy định cụ thể hơn nữa, đặc biệt là phải dựa vào diện tích của thửa đất, quyền sở hữu thửa đất cũng như giá trị sử dụng của nó. Để có thể được tách sổ đỏ, diện tích tối thiểu của thửa đất phải đạt được một con số nhất định, thông thường từ 30m2 trở lên. Cụ thể hơn thì mỗi tỉnh thành sẽ có những quy định và yêu cầu khác nhau về diện tích thửa đất tối thiểu dựa vào điều kiện về quỹ đất, điều kiện phát triển kinh tế, cũng như quy hoạch xây dựng, sử dụng đất của địa phương đó.

Thẩm quyền tách sổ đỏ

Bên cạnh việc tìm hiểu Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ thì căn cứ theo quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai 2013 thì Thẩm quyền tách sổ đỏ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đây là cơ quan có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở cả nông thôn hay đô thị. Do đó diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ sẽ có sự khác nhau nhau giữa mỗi địa phương. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định quy định về diện tích tối thiểu này khi có thay đổi về diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ ở địa phương mình. Trong cùng một tỉnh, tùy theo từng vị trí, điều kiện kinh tế, quy hoạch của tỉnh mà từng quận huyện cũng có thể có mức diện tích tối thiểu để được cấp sổ là khác nhau.

Xem thêm: Đổi 1 Mét Vuông Bằng Bao Nhiêu Cm Vuông Để Cm Vuông (M² → Cm²)

Trên đây là thông tin về quy định Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ. Quý khách hàng cần hỗ trợ thêm thông tin xin liên hệ chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Cảm ơn Quý khách.