Con Người Có Bao Nhiêu Đôi Dây Thần Kinh Tủy

  -  

Bộ phận thần kinh là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người. Nó có chức năng điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên với những chức năng quan trọng đó hẳn mọi người chưa từng tìm hiểu về dây thần kinh tủy. Liệu con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy hẳn nhiều người không hề hay biết. Và dây thần kinh liệu có những vai trò gì trong cơ thể con người? Hay cơ chế hoạt động của những đôi dây thần kinh tủy này như thế nào? Và để có thể có những đôi dây thần kinh khỏe mạnh thì chúng ta nên làm gì để bảo vệ chúng? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi trả lời ở những phần tiếp sau đây của bài viết. Bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu hơn về thần kinh tủy một bộ phận không thể thiếu được của cơ thể con người. Mà còn giúp bạn hiểu hơn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Bạn có thể tránh được những căn bệnh liên quan đến dây thần kinh tủy nếu có biện pháp phòng tránh. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn thì theo dõi bài viết này thật kỹ càng nhé mọi người.

Bạn đang xem: Con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy


Đến ngay mục bạn quan tâm


Dây thần kinh tủy có những vai trò gì cho cơ thể con người?

Để hiểu hơn về vai trò của những dây thần kinh tủy thì chúng ta có thể nhắc đến vai trò của hệ thần kinh có mặt trong cơ thể con người. Hệ thần kinh có vai trò điều khiển những hoạt động hay phản xạ của cơ thể đối với môi trường xung xung quanh. Và bộ não là cơ quan trung tâm, ví dụ cơ thể bạn đang đọc bài viết này cũng là do não điều khiển mắt di chuyển theo từng dòng chữ trên màn hình này. Để hiểu hơn vai trò quan trọng của nó thì chúng ta hãy thử nghĩ nếu không có hệ thần kinh thì sẽ như thế nào? Thì chúng ta không thể hoạt động được, không thể làm được mọi việc và có thể sẽ không thể nào tư duy, suy nghĩ bình thường. Như vậy không có hệ thần kinh thì con người không còn được gọi là con người. Và các dây thần kinh cũng có vai trò quan trọng như vậy. Với chức năng đó là rễ trước của dây thần kinh sẽ dẫn truyền xung thần kinh vận động từ trung ương đến bộ phận cơ thể. Rễ sau thì sẽ dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ bộ phận thủ cảm về trung ương. Nó cũng sẽ có chức năng chi phối cảm giác và vận động của những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Nhờ việc đan chéo nhánh trước của dây thần kinh tủy hợp thành các đám rối thần kinh. Và trong đó các đám rối thần kinh cánh tay sẽ chi phối các cảm giác và những vận động của tay, vai và ngực. Đám rối thần kinh ở thắt lưng cùng sẽ có chức năng chi phối thần kinh ở khoang sau và nó sẽ chi phối cảm giác và vận động của phần chậu hông và các chân.

*

Bạn có biết liệu con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy?

Vậy với chức năng có khắp mọi bộ phận của cơ thể như thế thì liệu con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy để có thể thực hiện những nhiệm vụ này. Và đáp án của câu hỏi này đó chính là cơ thể con người sẽ có 31 đôi dây thần kinh tủy sống. Và 31 đôi dây thần kinh tủy sống sẽ thuộc hệ thần kinh ngoại biên của hệ thần kinh. Và các đôi dây thần kinh tủy sống thì xuất phát ở vị trí tủy sống. Từ đó chúng rời khỏi ống sống và đi qua các lỗi gian sống. 31 đôi dây thần kinh tủy sống đó bao gồm: 8 đôi dây thần kinh sống cổ, 12 đôi dây thần kinh tủy ngực, 5 đôi dây thần kinh tủy thắt lưng, 5 đôi dây thần kinh tủy cùng và 1 đôi là dây thần kinh tủy sống cụt. Với những đôi với các tên gọi khác nhau nó sẽ điều khiển hoạt động ở những vị trí khác nhau trên cơ thể. Với mỗi dây thần kinh trong số 31 đôi dây thần kinh tủy sẽ có các nhóm sợi thần kinh cảm giác và nhóm sợi thần kinh vận động. Đối với nhóm sợi thần kinh cảm giác sẽ được nối với tủy sống thông qua rễ sau sẽ dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ cơ quan thụ cảm và thông tin đến cơ quan trung ương. Còn nhóm thần kinh vận động thì sẽ nối với các rễ trước. Và đây là các rễ vận động, rễ trước có nhiệm vụ truyền xung vận động từ trung ương về các cơ quan thụ cảm.

Xem thêm: Giá Mèo Anh Lông Ngắn Tai Cụp Giá Bao Nhiêu Tiền? Giá Mèo Tai Cụp Scottish Fold Bao Nhiêu Tiền

*

Một số điều về phản xạ tủy, một vài trò quan trọng của các đôi dây thần kinh tủy mà có thể mọi người đã bỏ lỡ

Đầu tiên là phản xạ trương lực cơ những phản xạ này sẽ giúp cơ thể duy trì một trương lực nhất định. Để khi có kích các cơ sẽ phản xạ nhanh chóng, nó sẽ co lại một cách nhanh nhất và điều này giúp cho bộ phận của cơ thể có độ nhạy khá cao. Và cơ thể chính là bộ phận nhận cảm của cung phản xạ này, nó nằm ở trong các sợi cơ. Thứ 2 là các phản xạ thực vật, dây thần kinh tủy sống kết hợp với tủy tạo ra các phản xạ bài tiết mồ hôi, phản xạ liên quan đến đại tiện, tiểu tiện và các phản xạ liên quan đến cơ quan sinh dục,… Và phản xạ gân là một phản xạ rất quan trọng của các dây thần kinh tủy. Đây là một trong những điều giúp bác sĩ chẩn đoán những căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Gân chín là bộ phận cảm nhận của phản xạ này. Dựa vào sự phản xạ gân mà các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác những vị trí mà tủy sống bị tổn thương. Như vậy chúng ta có thể thấy được rằng dây thần kinh tủy nó còn có vai trò rất quan trọng đối với các chức năng phản xạ của cơ thể con người.

Xem thêm: Bài Thơ: Em Là Gì Trong Trái Tim Anh (Trà Hoa Nữ, Trong Tim Em Anh Là Ai

*

Nên làm gì để cơ thể con người có dây thần kinh tủy luôn luôn khỏe mạnh

Với những vai trò quan trọng của dây thần kinh tủy thì chúng ta phải luôn giữ cho các dây thần kinh tủy luôn khỏe mạnh. Để bảo vệ các dây thần kinh tủy thì chúng ta có thể làm theo một số điều chỉ dẫn sau đây. Thứ nhất chúng ta phải sống một cách khoa học, sinh hoạt hàng ngày theo một thời gian biểu có sẵn, nên hạn chế việc ngủ không đủ giấc. Bởi vì giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc của con người. Khi bạn ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, tâm trạng buồn phiền. Vì thế để các dây thần kinh khỏe mạnh thì bạn nên đi ngủ trước lúc 11h đêm. Thứ hai bạn phải rèn luyện sức khỏe của bản thân thông qua các bài tập thể dục hàng ngày. Tùy vào lứa tuổi, điều kiện kinh tế, thời gian mà bạn nên vận dụng các bài tập thể dục đơn giản nhẹ nhàng nhất. Thứ ba bạn phải có chế độ ăn hợp lý, không nên ăn các loại thức dầu mỡ, thức ăn nhanh rất có hại cho sức khỏe. Và nên ăn các loại rau xanh, bổ sung vitamin. Thứ 4 quan trọng nhất đó là luôn giữ cho mình một tinh thần luôn vui vẻ, hạnh phúc, không nên suy nghĩ quá tiêu cực. Có những biện pháp xả stress hợp lý giúp bạn có thể yêu đời hơn.

Và khi có ai đó hỏi bạn: liệu con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy thì bạn đã có thể chắc chắn trả lời đáp án của câu hỏi này là 31 đôi chưa? Như vậy với 31 đôi dây thần kinh tủy thì nó đã có thể điều khiển hoạt động cảm giác của các bộ phận trên cơ thể con người rồi. Hiện nay có rất nhiều loại bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Như rối loạn lo âu, stress, trầm cảm,..Và có rất nhiều loại bệnh khác gây ra nhiều điều nguy hiểm cho cơ thể con người. Vì thế bạn hãy bảo vệ bạn thân mình tránh những căn bệnh hay những việc làm gây tổn thương đến các dây thần kinh. Bởi hệ thần kinh là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người, nó có mặt khắp mọi người, điều tiết đế những hoạt động cảm xúc của con người. Và có thể nói nó là bộ phận không chế phần thân xác của con người. Vì vậy, chúng ta phải có những biện pháp nhằm bảo vệ dây thần kinh của bản thân mình. Hãy ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh hay suy nghĩ tích cực, yêu đời hơn sẽ giúp bạn có được những dây thần kinh mạnh khỏe hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc giữ gìn sức khỏe của mình. Và hãy nhớ để lại lời bình luận vào phía dưới bài viết sau khi đọc xong nhé mọi người.