CHÍCH NGỪA UỐN VÁN BAO NHIÊU TIỀN

  -  

Uốn ván hay còn gọi là bệnh phong đòn gánh là một bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn này sống chủ yếu trong môi trường đất, khi xâm nhập vào cơ thể gây ra các dấu hiệu như cứng hoặc tê liệt dây thần kinh. Bệnh uốn ván không lây nhiễm nhưng nếu điều trị bệnh không kịp thời có thể khiến cơ hô hấp ngưng hoạt động dẫn đến tử vong. Vì tác nhân gây bệnh có mặt khắp nơi trên thế giới nên tiêm phòng vacxin là biện pháp giúp bảo vệ tốt nhất. Vậy chính ngừa uốn ván bao nhiêu tiền?

Nguyên nhân gây uốn ván

Vết thương nhiễm trùng, đặc biệt là những vết thương hở khi tiếp xúc với đất với những bào tử vi khuẩn sẽ gây ra bệnh uốn ván. Bào tử xâm nhập vào vết thương trên da, sinh sôi và tạo ra các độc tố bám vào đuôi dây thần kinh. Theo thời gian chất độc sẽ lan dần vào não và tủy sống khiến co giật ở cơ, ngừng thở và tử vong. Đối với trẻ sơ sinh, nếu bị uốn ván có thể là do nhiễm trùng khi cắt dây rốn.

Bạn đang xem: Chích ngừa uốn ván bao nhiêu tiền

*
*
*
Tiêm vacxin là biện pháp phòng bệnh uốn ván tốt nhất

– Trường hợp người có vết thương nhưng chưa tiêm ngừa vacxin uốn ván

Lịch tiêm vacxin gồm 5 mũi với 4 lần tiêm:

Lần 1: Trong vòng 24h kể từ khi bị trầy xước người bệnh cần phải chích mũi thứ nhất-huyết thanh uốn ván Tetanus 1500DV có giá 75.000 đồng. Sau đó tiếp tục tiêm mũi thứ 2- VAT có giá từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng ( các mũi tiêm VAT thứ 3, 4, 5 đều đồng giá). Mũi thứ 2 sẽ được tiêm cùng lúc với mũi 1 vì nếu chỉ chích ngừa vacxin thì nửa tháng sau cơ thể mới có thể tạo kháng thể mới ngừa bệnh. Do đó bạn phải chích huyết thanh để phòng bệnh tức thì nhưng khoảng 10 ngày huyết thanh đã hết tác dụng vì vậy phải chích mũi vacxin.Lần 2: Mũi thứ 3 chích sau đó 1 thángLần 3: Mũi thứ 4 chích sau đó 6 thángLần 4: Mũi thứ 5, chích sau đó 12 tháng

Khi tiêm đủ 5 mũi vacxin uốn ván bạn có thể phòng ngừa được uốn ván khoảng 5 năm và lần sau nếu có vết thường chỉ cần chích ngừa nhắc lại 1 lần.

– Trường hợp tiêm vacxin uốn ván dự phòng

Những đối tượng cần phải tiêm vacxin uốn ván dự phòng như những người đi làm xa các cơ sở y tế hay những người làm vườn, làm việc ở trang trại, nông trường chăn nuôi, công nhân xây dựng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Do chưa có vết thương nên với trường hợp này không cần tiêm huyết thanh uốn ván Tetanus 1500DV, chỉ cần chích vacxin VAT với mức giá 60.000 đồng tới 70.000 đồng ở tất cả các lần tiêm.

Xem thêm: Chợ Mua Bán Xe Piaggio Vespa Lx 150 Giá Bao Nhiều, Bảng Giá Xe Vespa 2021

Lịch chích ngừa uốn ván như sau:

Lần 1: Tiêm mũi thứ nhất vacxin VATLần 2: 1 tháng sau tiêm mũi vắc xin VAT thứ 2Lần 3: 6 – 12 tháng sau tiêm mũi vắc xin VAT thứ 3. Lúc này thuốc có tác dụng phòng ngừa được 5 nămLần 4: Sau 5 năm sau chích thêm mũi vắc xin thứ 4, ngừa được 10 nămLần 5: 10 năm sau chích thêm mũi vác xin VAT thứ 5, phòng ngừa được 20 năm

– Đối với phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ: sau khi tiêm đủ 5 mũi vacxin có thể phòng bệnh 98 – 100 % trong suốt thời gian sinh đẻ.

LiềuThời gian tiêmThời kỳ bảo vệHiệu lực
UV1Càng sớm càng tốt khi có thaiKhông có tác dụng bảo vệ
UV2Ít nhất bốn tuần sau UV13 năm80 - 90%
UV3Ít nhất sáu tháng sau UV25 năm95 - 98%
UV4Ít nhất một năm sau UV310 năm
UV5Ít nhất một năm sau UV4Suốt thời kỳ sinh đẻ90 - 100%

– Phụ nữ mang thai: chỉ cần tiêm 2 mũi vacxin uốn ván là đã có thể đảm bảo bé sinh ra không mắc uốn ván sơ sinh. Cứ sau 5-10 năm tiêm nhắc lại một lần sẽ phòng được bệnh uốn ván suốt đời.

Xem thêm: Bảng Giá Xe Bmw S1000Rr 2019 Giá Bao Nhiêu Tại Việt Nam Đã Được Tiết Lộ

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được phần nào chích ngừa uốn ván bao nhiêu tiền và lịch tiêm như thế nào rồi chứ. Việc tiêm phòng ngừa uốn ván là điều vô cùng cần thiết để giúp chính bản thân bạn tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Nếu cơ thể bị xây xướt tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất và thực hiện chích ngừa vacxin trước 24h để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé.