Bị Tai Nạn Được Nghỉ Bao Nhiêu Ngày

  -  

Tai nạn là chấn thương không chủ ý hoặc có chủ ý là một sự kiện không mong muốn, ngẫu nhiên và không biết trước, dẫn tới bị thương hoặc chết người.

Bạn đang xem: Bị tai nạn được nghỉ bao nhiêu ngày


Tai nạn là một sự việc không thể tránh khỏi và thường xuyên xảy ra trong thực tế. Khi gặp phải tai nạn thì mọi việc đều bị ảnh hưởng đặc biệt là công việc sẽ bị xáo trộn. Chính vì thế, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Bị tai nạn được nghỉ bao nhiêu ngày?

Tai nạn là gì?

Tai nạn là chấn thương không chủ ý hoặc có chủ ý là một sự kiện không mong muốn, ngẫu nhiên và không biết trước, dẫn tới bị thương hoặc chết người.

Theo nghiên cứu khoa học phòng tránh chấn thương không chủ ý sử dụng thuật ngữ tai nạn và tập trung và xác định các yếu tối làm tăng nguy cơ chấn thương nghiêm trọng và làm giảm tỷ lệ chấn thương và mức độ nghiêm trọng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, được xác định là tai nạn lao động khi thỏa mãn các điều kiện, cụ thể:

– Bị tai nạn tại chỗ làm việc và trong giờ làm việc.

– Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc (Đối với trường hợp thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động).

– Trên tuyến đường đi từ chỗ ở đến chỗ làm việc (Phải thỏa mãn khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý).

– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.

*

Bị tai nạn được nghỉ bao nhiêu ngày?

Căn cứ quy định tại Điều 54 – Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015, quy định về chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, cụ thể:

– Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động dưỡng bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đâu trở lại làm việc mà sức khở chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp chưa nhận được kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động sau khi điều trị thương tật, bệnh tật theo quy định tại khoản 2 Điều này nếu Hội đồng giám định y khoa kết luận mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

– Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

+ Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bịt ai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cơ mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên.

+ Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bịt ai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%.

Xem thêm: Euro Bao Nhiêu Năm 1 Lần - Những Thông Tin Cần Biết Về Euro

+ Tôi đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

– Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng 01 ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Do đó, đối với câu hỏi Bị tai nạn được nghỉ bao nhiêu ngày? Chúng tôi xin phép trả lời rằng ngày nghỉ để dưỡng sức, phục hồi sức khỏe phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật được giám định bởi cơ sở y tế. Vì vậy, với mỗi mức thương tật khác nhau thời gian nghỉ sẽ là khác nhau.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Quy định tại Điều 38 – Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, cụ thể:

Người lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

– Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

– Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

+ Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế.

+ Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

+ Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

– Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức giá như sau:

+ Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0.4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

+ Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

– Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng.

Xem thêm: Đi Bộ Và Chạy Bộ 1Km Tiêu Hao Bao Nhiêu Calo ? Cách Đi Bộ Giảm Cân Hiệu Quả

– Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật…

Như vậy, Bị tai nạn được nghỉ bao nhiêu ngày? Đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đi sâu vào phân tích tai nạn lao động theo quy định hiện hành. Chúng tôi mong rằng những nội dung trên sẽ giúp ích được quý bạn đọc.