Bà bầu 5 tháng nên tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

  -  

Một số mẹ bầu 5 tháng cảm thấy mệt mỏi và ốm nghén khiến mẹ bầu không chỉ không tăng cân, mà thực tế có thể giảm vài cân. Bác sĩ sẽ theo dõi mô hình cơ địa này, bạn không nên quá lo lắng vì nhiều phụ nữ có cơ địa khác biệt để tăng cân và có thể mẹ bầu sẽ không tăng cân.

Bạn đang xem: Bà bầu 5 tháng nên tăng bao nhiêu cân là chuẩn?


Bầu 5 tháng tăng bao nhiêu kg? Trên thực tế, đa số chị em sẽ tăng cân nhanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ nhiều hơn là chia đều cân nặng cho mỗi tháng, và bầu 5 tháng có thể đứng cân.

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân trong suốt quá trình mang thai?Mẹ bầu 5 tháng vẫn chưa tăng cânNguyên nhân tăng cân không đầy đủ

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân trong suốt quá trình mang thai

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là chuẩn? Đối với hầu hết phụ nữ, mức tăng cân dự kiến là khoản 10 kg – 15 kg. Đây là dành cho phụ nữ có kích thước trung bình hoặc khỏe mạnh với BMI trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.

Đối với phụ nữ thừa cân, với BMI từ 25 đến 29,9, số cân nặng khuyến cáo nên tăng là khoản 6 kg – 11 kg. Đối với phụ nữ béo phì theo chỉ định của BMI từ 30 trở lên, tăng cân từ 4kg đến 9kg là tốt nhất.


Và đối với những phụ nữ thiếu cân bắt đầu mang thai có BMI từ 18,5 trở xuống, mục tiêu là tăng 12kg – 18 kg.

BMI = cân nặng : (chiều cao x 2).


*

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân trong suốt quá trình mang thai? (Nguồn ảnh: istockphoto)


Bạn có thể chưa biết:


Bầu 5 tháng đi vệ sinh ra máu tươi có nguy hiểm đến thai nhi không?

Mẹ bầu 5 tháng vẫn chưa tăng cân

Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu mẹ cần tăng thêm 0,5 kg đến 1kg mỗi tháng, kết thúc 3 tháng giữa, chỉ số cân nặng của mẹ sẽ “leo” lên mức 5-6kg và vào 3 tháng cuối thai kỳ, nó sẽ dừng lại trong khoảng 9-12kg.

Mẹ bầu 5 tháng tăng bao nhiêu kg? Thế những, trên thực tế, đa số chị em sẽ tăng cân nhanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ nhiều hơn là chia đều cân nặng cho mỗi tháng, và bầu 5 tháng có thể đứng cân.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà chủ quan, mẹ vẫn cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất và chăm khám thai thường xuyên để đảm bảo em bé vẫn phát triển khỏe mạnh, nhiều trường hợp mẹ bầu không tăng cân là dấu hiệu của việc thai nhi gặp phải rối loạn về sự phát triển hoặc ngừng phát triển.


*

Mẹ vẫn cần ăn uống điều độ, đầy đủ dưỡng chất (Nguồn ảnh: istockphoto)


Phân bổ số cân nặng

Em bé: khoản 3kgNhau thai: từ 0,5kg – 1kgTử cung: khoản 1kgNước ối: khoản 1kgMô vú: khoản 1kgLượng máu tăng : khoản 2kgChất lỏng: khoản 2kgMỡ: khoản 2kg

Khi nào mẹ bầu nên lo ngại về chỉ số cân nặng của mình?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu xảy ra một trong các trường hợp sau:

– Mẹ tăng nhiều hơn 1.4kg trong một tuần bất kỳ trong 3 tháng giữa thai kì

– Mẹ tăng nhiều hơn 1kg trong một tuần bất kỳ trong 3 tháng cuối của thai kỳ

– Mẹ bầu không tăng cân có sao không? Nếu mẹ không tăng cân trong hơn hai tuần liên tiếp trong 3 tháng giữa của thai kỳ, đặc biệt nếu điều này không liên quan đến việc ăn hoặc uống quá nhiều natri.

Xem thêm: Hỏi/Đáp Kỹ Thuật Chọn Nhớt Thay Nhớt Xe Innova Bao Nhiêu Lít Là Đủ?


Nguyên nhân tăng cân không đầy đủ

Mệt mỏi và ốm nghén

Một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và ốm nghén, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, mẹ bầu không chỉ không tăng cân, mà thực tế có thể giảm vài cân. Bác sĩ sẽ theo dõi mô hình cơ địa này, nhưng có thể sẽ khuyên bạn không nên quá lo lắng vì nhiều phụ nữ có cơ địa khác biệt của riêng mình để tăng cân và có thể mẹ bầu sẽ không tăng cân nào nào khi bắt đầu mang thai, nhưng trong ba tháng tiếp theo có lẽ số cân sẽ tăng nhanh chóng cho đến lúc sanh.

Hyperemesis gravidarum là ốm nghén cực độ. Ít hơn 1 phần trăm phụ nữ mang thai sẽ có tình trạng này nhưng trường hợp nghiêm trọng có thể khiến phụ nữ giảm tới 10 đến 20 phần trăm trọng lượng cơ thể dẫn đến mất cân bằng điện giải.

Vận động quá nhiều

Một số phụ nữ có sự trao đổi chất cao và không có nhiều cân nặng để bắt đầu sẽ không tăng cân đầy đủ. Có lẽ nên giảm các vận động xuống một mức thấp hơn có lẽ là tốt nhất.

Không nạp đủ calo

Nhiều phụ nữ khác chỉ đơn giản là không nạp đủ calo. Ví dụ, trong khi soda có lượng calo cao sẽ tăng lượng calo hàng ngày, thì dinh dưỡng được lại là con số không. Một lựa chọn tốt hơn sẽ là nước trái cây hoặc một khẩu phần sữa chua với trái cây tươi và một ly sữa. Nếu một người phụ nữ không ăn đủ để hỗ trợ tăng cân cho bà bầu khỏe mạnh, một giải pháp sẽ là tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng.

Bạn có thể chưa biết:

Bầu 5 tháng bị đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Ăn quá nhanh hoặc không đủ

BSCK I Lê Hồng Liên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park cho biết “Thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu 5 tháng nên đảm bảo đủ các dưỡng chất như thực phẩm giàu protein gồm thịt gà, lợn, bò; Thực phẩm giàu chất xơ như rau lá xanh, bắp cải, cà rốt; Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong rau xanh, trái cây, gan lợn; Thực phẩm chứa canxi, sắt, vitamin E, vitamin B. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần uống nhiều nước, ít nhất 2 lít nước mỗi ngày cho sự phát triển của trẻ”.


*

Hạn chế thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, thực phẩm đóng lon (Nguồn ảnh: istockphoto)


Nếu mẹ bầu đang gặp khó khăn với ốm nghén, những bữa ăn nhỏ thường xuyên sẽ giảm xuống tốt hơn những bữa ăn lớn và nhiều cùng một thời điểm. Hãy chắc chắn rằng không bỏ bữa sáng, và cũng chọn cho những bữa ăn nhẹ lành mạnh vào đêm khuya. Tăng lượng calo với mầm lúa mì, sữa khô, bơ đậu phộng hoặc phô mai.

Nên theo dõi tiến trình tăng cân theo hằng tháng của mình. Điều này sẽ giúp mẹ bầu theo dõi, điều chỉnh chế độ ăn uống và chương trình tập thể dục, và cho biết nếu mẹ bầu không tăng cân đủ, hoặc nếu đang tăng cân quá nhiều. Tìm hiểu bạn nên tăng bao nhiêu mỗi tuần khi mang thai dựa trên chỉ số khối cơ thể, số lượng calo bạn nên ăn và theo dõi lượng calo, cân nặng và tập thể dục.

Bật mí những chế độ ăn giúp thai nhi trong bụng phát triển tốt nhưng mẹ bầu vẫn kiểm soát được cân nặng của mình. Chia nhỏ bữa ăn là điều cần thiết, thay vì 3 bữa nhưng bình thường, hãy chia nhỏ thành 6 bữa mỗi ngày. Khẩu phần ăn của mẹ bầu cần 25% đạm, 25% tinh bột và 50% các loại rau củ quả. Nên đa dạng nguồn thực phẩm, không nên chỉ ăn một món vì nghén món đó. Hạn chế thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, thực phẩm đóng lon. Hy vọng với những thông tin trên mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức cho một thai kì khỏe mạnh của mình.

Xem thêm: Từ 1 Đến 100 Có Bao Nhiêu Số Chia Hết Cho 4, Từ 1 Đến 100 Có Bao Nhiêu Số Chia Hết Cho3

Nguồn tham khảo: Bà bầu 5 tháng nên ăn gì để con thông minh? – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.