Ái là gì

  -  

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe nói nhiều về ái tình, chân ái và tự ái. Ai cũng lờ mờ nghĩ rằng ái hẳn là 1 đức tính nào đó như sự thủy chung chẳng hạn. Song bạn đã thực sự hiểu rằng ái là gì và liệu nó có thực sự tốt hay không? Hãy cùng The Coth điểm qua vài thông tin về từ “ái” dưới đây nhé!


I. Ái là gì?

1.1 Hỷ, nộ, ái, ố

Hỷ nộ ái ố là 4 trong số 7 cảm xúc đặc trưng của con người. Đầy đủ 7 từ chính là hỷ, nộ, ái, ố, ai, lạc, dục. Trong đó:Hỷ chỉ sự vui mừng, hoan hỷ. Chúng ta thường nghe thấy từ hỷ sự khi có đám cưới hoặc mang thai.Nộ chỉ sự tức giận, bực tức. Ví dụ: Nổi cơn thịnh nộ, phẫn nộ.Ái chính là yêu thương, yêu mến. Ví dụ: Tình ái, chân ái,…Ố chính là sự thù hận, căm ghét.Ai chỉ sự bi ai, buồn bã.Lạc chỉ khoái lạc, niềm vui sướng.Dục chính là dục vọng, khát vọng về sắc dục, tiền tài và quyền thế. Ngoài ra thì dục cũng chính là 1 trong 7 tội ác lớn nhất của con người theo Phật giáo.

Bạn đang xem: ái là gì

Tóm lại 4 từ hỷ nộ ái ố đều để chỉ những cảm xúc đa dạng bộc phát của con người. Đạo Phật thường kết hợp chúng với Ai, Lạc Dục để khuyên răng mọi người kiềm chế tâm tính. Suy nghĩ tích cực và giữ cho tâm hồn được thanh tịnh.

1.2 Ái là gì trong phật giáo?

Như đã đề cập phía trên, ái chính là yêu, là 1 cảm xúc tự nhiên của con người. Song trong Phật giáo, Ái còn là một khái niệm sâu hơn và rất quan trọng.

Ái chỉ mọi ham muốn xuất phát từ sự tiếp xúc của giác quan với đối tượng của giác quan đó. Bởi con người có tới 5 giác quan thông thường cộng thêm ý nghĩ là sáu. Ái vì vậy mà bao gồm cả 2 mặt vật chất và tinh thần. Sự ham muốn đó khiến cho tâm tư vướng bận và đau Khổ. Đó cũng chính là nguyên do tại sao loài hữu tình cứ mãi trôi nổi trong vòng Luân hồi. Muốn thoát khỏi Ái, người ta cần chủ động kiềm nén các giác quan. Không để cho thèm khát và ham muốn v. Thành tâm tu hành và hướng về những điều tốt sẽ giúp đạt được khả năng miễn nhiễm với ái, tâm hồn được thanh tịnh, và cũng chấm dứt được cái khổ.

1.3 Chân Ái

Trong tình yêu, con người có rất nhiều cảm xúc khác nhau. Lúc thì vui sướng thăng hoa, lúc lại thất vọng, khổ đau. Song, trong một mối quan hệ tình cảm nếu như bạn tìm được một ai đó hiểu được tâm tư, đem đến cho bạn những điều chân thật và an toàn nhất. Khiến tim bạn rung rinh và luôn mỉm cười mỗi ngày thì đó chính là chân ái. Ngày nay nhiều bạn trẻ hay dùng từ chân ái để chỉ về món ăn yêu thích. Chẳng hạn “Trà sữa là chân ái”, “Gà rán là chân ái.” Bởi chúng làm họ vui và hạnh phúc khi được thưởng thức.

Xem thêm: Game Ai Là Triệu Phú 2014 4+

*
Chân ái của cuộc đời là điều mà ai cũng muốn tìm kiếm cho mình

1.4 Tự Ái

Tự ái và tự trọng là hai bản tính có phần khó chiều của con người. Người không có tự trọng rất đáng bị chê cười và coi thường. Thiếu đi tự ái cũng khiến bản thân mất đi giá trị. Song khi một người quá để cao 2 đức tính này sẽ khiến chúng bộc lộ mặt trái.

*
Người tự ái thường tự mình làm khổ mình bởi tính tình thất thường và khó chiều

Chẳng hạn bạn rất yêu thương và đề cao chính mình (tự ái cao). Bạn muốn người khác hiểu mình và tự hành động. Song vô tình họ lại phớt lờ bạn đi vì không hiểu bạn thật sự cần gì. Lúc đó bạn sẽ giận đỏ mặt và không thèm ăn cơm hay nói chuyện với họ. Xem ra là bạn đang tự làm khổ chính mình vì tính tự ái đấy chứ?

1.5 Nhân ái

Người có tấm lòng nhân ái chính là người luôn san sẻ tình yêu thương đến những người xung quanh. Họ luôn quan tâm, giúp dỡ mọi người và được mọi người yêu quý. Nhân ái là một đức tính tốt và lòng nhân ái cũng là chìa khóa để chúng ta sống hòa thuận và tin tưởng nhau hơn.

*
Cho đi yêu thương và không cần nhận lại gì chính là sự nhân ái

II. Ái có phải là một biểu hiện tốt hay không?

Tình yêu thương bao giờ cũng là 1 biểu hiện tốt và đáng quý. Sự san sẻ và quan tâm giữa những người hàng xóm, những đồng hương, những người bạn và đặc biệt là giữa các thành viên trong gia đình bao giờ cũng khiến người ta cảm thấy ấm lòng. Ai cũng biết rằng “Sống trêen đời sống cần có 1 tấm lòng”. Hay là “Hãy yêu nhau đi” như lời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Từ đó ta thấy Ái quả là một 1 cảm xúc rất tích cực.

Xem thêm: Giá Hoa Đậu Biếc Bao Nhiêu 1Kg, Hoa Đậu Biếc Khô Giá Đắt Đỏ, Vẫn Hút Khách Mua

Song, cái gì nhiều quá thì cũng không tốt. Ta luôn phải xem xét hoàn cảnh của mình và của mọi người xung quanh. Ái có thật sự làm ta hạnh phúc hay không? Chẳng hạn như trong 1 mối quan hệ tình cảm. Bạn yêu đối phương rất nhiều và sẵn sàng làm ra những chuyện khùng điên vì người đó. Bạn có thể làm hại bản thân và cả những người xung quanh mình. Vậy ái lúc này có là biểu hiện tốt hay không? Hay như trường hợp về tính tự ái đã nêu phía trên. Bạn tự làm khổ mình vì sự tự ái thái quá sẽ khiến chính bạn thiệt thòi mà người khác cũng phải bận tâm vì bạn.

Vậy nên bạn hãy yêu thương và ban phát tình yêu có lý trí nhé!

Trên đây, The Coth đã cùng bạn tìm hiểu xem ái là gì và liệu rằng ái có thật sự tốt không. Bạn hãy nhớ luôn yêu thương bản thân và quan tâm đến những người xung quanh để lòng nhân ái của chúng ta là đúng đắn nhé!